xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์” แนะภาครัฐ-เอกชนหนองคายเร่งทำแผนรองรับรถไฟจีน-ลาวเปิดวิ่ง 2 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - “สุพัฒนพงษ์” รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่หนองคายรับฟังข้อมูลความต้องการก่อนรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ย้ำให้หนองคายจัดทำแผนเสนอของบประมาณดำเนินการ วางระบบการคมนาคม หวังเชื่อมโยงภาคการขนส่งสินค้าและท่องเที่ยว


วันนี้ (14 ต.ค. 64) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค เขตตรวจราชการที่ 10 หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย และบึงกาฬ โดยในช่วงเช้าได้ประชุมร่วมกับส่วนราชการที่ห้องประชุมปทุมเทวาภิบาล ศาลากลางจังหวัดหนองคาย โดยมีนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำคณะเข้าให้ข้อมูล

จากนั้นในช่วงบ่ายได้กำกับและติดตามความคืบหน้าและความพร้อมของประเทศเพื่อรองรับการเปิดให้บริการเส้นทางรถไฟสายสาธารณรัฐประชาชนจีนและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ห้องประชุมด่านศุลกากรหนองคาย

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การที่รถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ธ.ค. 64 แม้เส้นทางดังกล่าวจะยังไม่เชื่อมต่อโดยตรงกับประเทศไทย แต่ไทยก็ต้องเตรียมการรองรับเพื่อแสดงให้เห็นว่าไทยมีความพร้อม มีความเชื่อมั่นต้องทำให้สมบูรณ์ ทั้งการขนส่งสินค้าทางรถไฟ


ซึ่งเดิมนั้นมีการขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างประเทศสายหนองคาย-ท่านาแล้ง และการขนส่งทางรถยนต์ผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และภาคการท่องเที่ยว ดังนั้น จังหวัดหนองคายต้องเตรียมการด้วยการจัดทำแผนในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ก่อนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณากับกระทรวงที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการในส่วนที่สามารถทำได้ทันที

สำหรับสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการก่อนเปิดประเทศ คือการทำให้ปลอดโรค ปลอดภัย มีการจัดการคมนาคมที่เป็นระบบ ไม่ให้เกิดการแออัดบนสะพาน และพิจารณาการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่ใกล้กับสะพานเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยอาจจะแยกเป็นสะพานเฉพาะสำหรับการเดินรถไฟเท่านั้น
ทั้งนี้ ในการเตรียมการของศุลกากรหนองคาย ได้เสนอให้จัดรูปแบบทั้งเตรียมความพร้อมด้านอัตรากำลังเจ้าหน้าที่, ขอรับการจัดสรรรถโมบายล์เอ็กซเรย์จากกรมศุลกากรสำหรับการตรวจสอบสินค้า การเตรียมพื้นที่และปรับรูปแบบการจราจรภายในบริเวณด่านศุลกากร, กำหนดระเบียบรองรับสำหรับการปฏิบัติพิธีการศุลกากรทุกรูปแบบ และทำงานด้วยความรวดเร็วไม่ให้เกิดความล่าช้า

จะเป็นการให้บริการตรวจปล่อยสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทางด้านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้เสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์ visa on arrival เพิ่มเติมที่สถานีรถไฟหนองคาย

พร้อมกันนี้ ทางหอการค้า จ.หนองคายได้ขอให้ภาครัฐเปิดสถานกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ จ.หนองคาย จัดตั้งศูนย์ธุรกิจดิจิทัลในพื้นที่ จ.หนองคาย จัดตั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหนองคาย และสถานีตำรวจท่องเที่ยวหนองคาย รวมถึงเร่งรัดการก่อสร้างสะพานแห่งใหม่และอาคารชั่วคราวสำหรับตรวจคนเข้าเมือง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...