xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” โปรยยาหอมชาวตราด ผลักดันบ้านท่าเส้นเป็นจุดผ่านแดนถาวรเชื่อมการค้าไทย-กัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - “จุรินทร์” โปรยยาหอมภาครัฐ-เอกชน จ.ตราด ผลักดันจุดผ่านแดนบ้านท่าเส้น อ.เมืองตราด เป็นจุดผ่านแดนถาวรเชื่อม ต.ทมอดา อ.เวียงเวล จ.โพธิสัต ประเทศกัมพูชา แก้ปัญหาส่งผลไม้ไปจีน รองรับการค้า การท่องเที่ยวในอนาคต 
   

วันนี้ (8 ต.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ประชุมร่วมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ภาคตะวันออก ที่ห้องประชุมจามจุรี โรงแรมบ้านปูรีสอร์ท อ.เมือง จ.ตราด เพื่อหาแนวทางผลักดันให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบริเวณบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด เชื่อมไปยัง ต.ทมอดา อ.เวียงเวล จ.โพธิสัต ประเทศกัมพูชา

เพื่อแก้ไขปัญหาการส่งออกผลไม้ไปยังประเทศจีน และเดินหน้าสร้างแบรนด์ผลไม้ภาคตะวันออก รวมทั้งส่งเสริมธุรกิจห้องเย็นให้มีการเติบโตมากขึ้น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธินตราด ระบุว่า พื้นที่บ้านท่าเส้น มีปัญหาเรื่องเขตแดนระหว่างไทย-กัมพูชา หลังพบว่ากัมพูชามีการก่อสร้างอาคารรุกล้ำในเขตสันปันน้ำยาว 300 เมตร ขณะที่การค้าชายแดนบริเวณดังกล่าวมีมูลค่าเพียงปีละ 2 ล้านบาท และเมื่อเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้จุดผ่านแดนดังกล่าวต้องปิดเป็นการชั่วคราวจะอนุญาตให้เพียงการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อมนุษยธรรมเท่านั้น


กรณีดังกล่าว นายจุรินทร์ ได้แนะนำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ทำหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้ สมช.และ ครม.อนุมัติการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านท่าเส้น โดยของดเว้นปัญหาเรื่องเขตแดนไว้ก่อนเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องการค้าและการท่องเที่ยวที่จะตามมาในอนาคต

“การเปิดจุดผ่านแดนถาวรทางการค้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านชายแดนทั้งศุลกากร และตรวจคนเข้าเมือง จะต้องมีความพร้อมในการจัดเจ้าหน้าที่เข้าประจำการ ซึ่งหลังจากนี้จะพยายามผลักดันให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรแบบพิเศษโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสำนักงานชั่วคราวก่อน เพื่อให้การค้าการท่องเที่ยวเกิดขึ้นโดยเร็ว”

นายจุรินทร์ ยังเผยอีกว่า การเดินทางลงพื้นที่ จ.ตราด ในครั้งนี้เพื่อติดตามความเป็นไปได้ในการเปิดจุดผ่านแดนถาวร และจะต้องสนับสนุนให้มีการก่อสร้างถนน 4 เลนเพื่อเชื่อมต่อระหว่างไทย-กัมพูชาบริเวณดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยมีจุดผ่านแดนทั้งสิ้น 97 แห่ง และรัฐบาลได้เปิดเป็นจุดผ่านแดนถาวรแล้ว 46 จุด

และในช่วงเย็นยังได้เดินทางไปปตรวจบริเวณจุดผ่านแดนบ้านท่าเส้น ซึ่งมีการก่อสร้างถนน 4 เลนเชื่อมไปยัง ต.ทมอดา อ.เวียงเวล จ.โพธิสัต อีกด้วย


ด้าน นายสุทธิลักษณ์ คุ้มครองลักษณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตราด เผยว่าขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงที่ จ.ตราด จะได้เปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านท่าเส้น เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีการพูดกันในที่ประชุม สมช.และ ครม.แล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการขับเคลื่อนจากทางจังหวัด เพื่อให้ก้าวเดินไปอย่างมีระบบ

โดยเฉพาะการเปิดจุดผ่านแดนถาวรแบบพิเศษที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ตั้งเป็นสำนักงานชั่วคราว ก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างสำนักงานที่อาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี

“เชื่อมั่นว่า จ.ตราด จะเปิดจุดผ่านแดนถาวรแห่งใหม่ได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากท่านนายกรัฐมนตรี ได้กำชับมายังรัฐมนตรีช่วยว่าการกรทะรวงกลาโหมแล้วว่าจะเปิดจุดผ่านแดนบ้านท่าเส้นให้เป็นจุดผ่านแดนถาวรให้ได้” ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตราด กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...