xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ควง “ธรรมนัส-นฤมล” ลง จ.สระแก้ว แก้ปัญหาน้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อติดตามขับเคลื่อนการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่
“ประวิตร” ควง “ธรรมนัส-นฤมล” พร้อมรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนสถานการณ์น้ำและที่ดิน เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ พร้อมแวะให้กำลังใจเด็กฉีดวัคซีน

วันนี้ (8 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ประกอบด้วย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ รมว.ศึกษาธิการ รมว.แรงงาน รมช.กลาโหม รมช.คมนาคม เลขาธิการ สทนช.และ เลขาธิการ ส.ป.ก. ได้เดินทางลงพื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อติดตามขับเคลื่อนการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยมี ผวจ.จว.สระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ

โดยได้รับฟังการบรรยายสรุป ณ ร.12 พัน 3 ถึงสถานการณ์ภาพรวมของการบริหารจัดการน้ำและการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบในภาพรวมของพื้นที่ภาคตะวันออก ความคืบหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยสะโตน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระแก้ว พร้อมทั้งรับฟังความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณด่านพรมแดนคลองลึก รวมทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จว.สระแก้ว การแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร อ.วังสมบูรณ์ ร่วมกับแนวทางการฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดินหลังน้ำท่วมน้ำหลาก


พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำทุกหน่วยงาน ร่วมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมตลอดช่วงฤดูฝนที่เหลือ โดยให้พยายามผันน้ำเลี่ยงเมือง ขณะเดียวกัน ต้องเปิดพื้นที่เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะถึงในคราวเดียวกัน กำชับให้ สทนช.เร่งบูรณาการแผนงานร่วมกับกรมชลประธานและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ความสำคัญกับโครงการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง ทั้งพื้นที่การเกษตรและพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้วให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ ให้เน้นการมีส่วนร่วมของราษฎรในพื้นที่ให้มากขึ้นโดยเฉพาะที่ดืนทำกิน พร้อมกันนี้ ขอให้อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด ประสานความร่วมมือกับประเทศกัมพูชาบริหารจัดการน้ำร่วมกัน โดยเฉพาะการระบายน้ำหลากผ่านระหว่างกัน เพื่อลดความเสียหายพื้นที่การเกษตรและน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนทั้งสองประเทศร่วมกัน และไม่ให้มีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ


ต่อจากนั้น ได้เดินทางลงตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ การก่อสร้างโครงการประตูน้ำและสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมกับการจัดสร้างพนังป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ การบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนและการแก้ปัญหาของส่วนราชการในพื้นที่ในคราวเดียวกัน เพื่อรวบรวมปัญหาจัดทำแผนบูรณาการพัฒนายกระดับการคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น

และในบ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้ลงดูสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อรับทราบ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และแก้ปัญหาให้กับประชาชน เกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยซึ่งทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร พร้อมทั้งเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการฉีดวัคซีนและมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม อ.วังน้ำเย็น จว.สระแก้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...