xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ลง “ตลาดเมืองใหม่” กำชับคุมโควิด-19 ระบาด ย้ำต้องปิดร้านและงดเร่ขายยุติเชื้อว่อนทั้งจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ยกคณะลงพื้นที่ “ตลาดเมืองใหม่” ตรวจการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ หลังพบยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ติดเชื้อสะสมจ่อทะลุ 500 ราย วอนขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าหยุดการเคลื่อนที่ขายสินค้า และกักตัว 14 วันเพื่อยุติการแพร่กระจายเชื้อให้เร็วที่สุด เตรียมพร้อมเปิดท่องเที่ยว 1 พ.ย. 64


ช่วงเช้าวันนี้ (13 ต.ค. 64) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินการควบคุมและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และตลาด ส.ท.เก๊า อำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายหลังยังคงมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมในคลัสเตอร์นี้ รวม 478 รายแล้ว


ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จากการติดตามข้อมูลพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายและรับซื้อสินค้าจากตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดินทางกลับไปในพื้นที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการติดตามสืบหาไทม์ไลน์ และส่งข้อมูลไปยังศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ ศูนย์ปฏิบัติการตำบล เพื่อติดตาม ค้นหากลุ่มเสี่ยงทั้งหมดต่อไป พร้อมทั้งเร่งทำความเข้าใจให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดเมืองใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงให้หยุดการเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายสินค้าที่ตลาด หรือการย้ายไปจำหน่ายสินค้าในพื้นที่อื่น และขอให้ทำการกักตัว 14 วันเพื่อที่จะหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด ซึ่งทางท้องถิ่นและเทศบาลนครเชียงใหม่จะได้จัดหาอาหารและของใช้ที่จำเป็นต่อการยังชีพ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่กักตัว และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด


ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าที่เตรียมสินค้าไว้จำหน่ายเป็นจำนวนมากนั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่รู้สึกเห็นใจ และไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งจะได้มีการหารือเพื่อเยียวยาตามระเบียบอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพยายามควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่เพื่อเตรียมพร้อมเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดเตรียมพื้นที่สีฟ้า หรือพื้นที่ที่สามารถท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยภายใต้มาตรการควบคุมโรค สำหรับรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทั่วจังหวัดมีพื้นที่สีฟ้ากระจายอยู่ตามพื้นที่อำเภอต่างๆ แล้วกว่าร้อยละ 80
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...