xs
xsm
sm
md
lg

เงียบฉี่! "ตลาดเมืองใหม่" ปิด 3 วันคุมคลัสเตอร์โควิด-19 ระบาดหนัก-คนเข้าคิวยาวเฟื้อยตรวจคัดกรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - “ตลาดเมืองใหม่” แหล่งค้าปลีกค้าส่งผักผลไม้และอาหารสดใหญ่สุดเชียงใหม่เงียบเหงาเป็นประวัติการณ์ ร้านค้าแผงขายปิดเกลี้ยง หลังโควิด-19 ระบาดหนัก พ่อค้าแม่ค้าและคนงานติดเชื้อกันทั่วจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ต้องถูกสั่งปิด 3 วัน พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อและเร่งตรวจคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยง ขณะที่ จนท.นำรถพระราชทานตั้งจุดตรวจเชิงรุก คิวยาวเฟื้อย หวั่นเป็นจุดเริ่มระลอกใหม่


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงเช้าวันนี้ (10 ต.ค. 64) ที่ตลาดเมืองใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีกค้าส่งผักผลไม้และอาหารสดใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศเงียบเหงาเป็นประวัติการณ์ จากปกติที่จะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และมีพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งลูกค้าจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคเหนือ หมุนเวียนกันเข้ามาทำการซื้อขายกันไม่ขาดสาย อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง โดยเฉพาะในพื้นที่ตลาดเมืองใหม่และตลาดเมืองสมุทรที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ และมีผู้เสี่ยงสัมผัสจำนวนมากที่ต้องเข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อ รวมทั้งต้องกักตัว 14 วัน ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่และศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่จึงออกคำสั่งปิดตลาดเมืองใหม่และตลาดเมืองสมุทร รวมทั้งพื้นที่เกี่ยวเนื่องเป็นเวลา 3 วัน ระหว่าง 9-11ต.ค. 64 เพื่อป้องกันควบคุมโรคและเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ


โดยวันนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานลงพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ ตั้งจุดตรวจบริเวณริมแม่น้ำปิงด้านข้างสถานีดับเพลิงหน่วยกู้ภัยพิเศษ เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการคัดกรองหาเชื้อให้กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยง ซึ่งมีบรรดาเจ้าของร้าน พ่อค้าแม่ค้า และคนงานที่รับจ้างอยู่ในตลาด รวมทั้งลูกค้าที่มาใช้บริการ ต่างพากันมาเข้าคิวรอจำนวนมากเพื่อรับการตรวจตั้งแต่เช้า ขณะที่ร้านค้าและแผงขายของในตลาดนั้นต่างถูกปิดเงียบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม พบว่าที่บริเวณโรงผลไม้สด ส.ท.เก๊า ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ถูกออกคำสั่งปิดเพื่อควบคุมโรค ปรากฏว่าแม้ด้านหน้าจะมีการปิดและทำแนวกั้นห้ามเข้า แต่ยังมีเจ้าของร้านขายผลไม้บางร้านที่อยู่ด้านในยังคงเปิดอยู่และคล้ายกำลังจัดเตรียมสินค้าเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้า


สำหรับการแพร่ระบาดโควิด-19 ของคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ รายงานข้อมูลว่า เฉพาะวานนี้ (9 ต.ค. 64) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 76 ราย จากที่ก่อนหน้ามีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่แล้ว 95 ราย ทำให้เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 171 ราย และจากการตรวจคัดกรองเชื้อที่จะทราบผลและมีการรายงานข้อมูลในวันนี้ คาดว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนไม่น้อย โดยจากการระบาดในคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นั้น รายงานข่าวแจ้งว่าเกิดกระแสข่าวและความกังวลอย่างมากว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดระลอกใหม่และเป็นการระบาดครั้งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่ เนื่องจากตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งชุมนุมคนจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่นำสินค้ามาขายและผู้ที่มาซื้อสินค้านำไปขายต่อในพื้นที่ โดยพบว่าขณะนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อในบางอำเภอที่อยู่ห่างไกล ซึ่งมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดเมืองใหม่ด้วย เช่นที่อำเภอแม่แจ่ม มีรายงานข่าวแจ้งว่าพบว่าชาวบ้านที่นำสินค้าการเกษตรมาส่งที่ตลาดเมืองใหม่แล้วติดเชื้อกลับไปแพร่ต่อที่บ้านด้วย ซึ่งอยู่ในช่วงนำตัวกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดไปตรวจคัดกรองหาเชื้อเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น