xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลนครเชียงใหม่ระดมพ่นฆ่าเชื้อ“ตลาดเมืองใหม่”หลังโควิด-19ระบาดหนักต้องสั่งปิด3วันพร้อมตรวจเชื้อทุกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่-ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ลงพื้นที่พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดพื้นที่ย่านตลาดเมืองใหม่ หลังโควิด-19ระบาดหนักทั้งตลาดต้องสั่งปิดชั่วคราว 3 วัน พร้อมให้ผู้ประกอบการ พนักงาน ลูกจ้างทุกรายต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อ


วันนี้ (9 ต.ค. 64) ที่ตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงใหม่ และเทศกิจ ลงพื้นที่ทำความเข้าใจผู้ประกอบการ พ่อค้า/แม่ค้า เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนในพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ รวมทั้งมีผู้เสี่ยงสัมผัสจำนวนมาก เพื่อขอความร่วมมืองดใช้สถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวภายในตลาดและพื้นที่โดยรอบและให้เก็บสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อย ก่อนจะดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดพื้นที่บริเวณตลาดโดยรอบ

ทั้งนี้เบื้องต้นทางศูนย์ควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้นำรถตรวจพระราชทานตั้งจุดตรวจเชิงรุกให้กับผู้สัมผัสเสี่ยงแล้ว ขณะที่ทางศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้กำหนดให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) ในย่านตลาดเมืองใหม่ ตลาดเมืองสมุทรและบริเวณโดยรอบ ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.64 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถรองรับให้บริการไดัวันละ 1,500 คน และจะทำการตรวจจนครบตามจำนวนกลุ่มเป้าหมาย และทำการตรวจซ้ำ 7 วันหลังจากตรวจครั้งแรก

พร้อมทั้งจัดวางระบบการสอบสวนโรค การกักตัว และการส่งต่อ กรณีพบผลการตรวจด้วยชุด ATK เป็นบวก เพื่อส่งการตรวจยืนยันด้วยวิธีการ RT-PCR ในสถานพยาบาลอีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้ให้คำแนะนำและสื่อสารความเสี่ยงด้านสุขภาพเพื่อให้ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า ในตลาดปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้จับจ่ายใช้สอยในตลาด และตัวของผู้ค้าเองด้วย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดดังกล่าว เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ออกประกาศ งดใช้สถานที่เสี่ยงบริเวณโดยรอบตลาดเมืองใหม่ และ ตลาดเมืองสมุทร เป็นการชั่วคราว 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 -11 ต.ค.64 และ ให้ผู้ประกอบการ พนักงาน ลูกจ้างทุกราย ที่มีความเสี่ยงว่าจะติดโรคติดต่อ เข้ารับการตรวจหาเชื้อโดยทันที ผู้ฝ่าฝืน ต้องโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...