xs
xsm
sm
md
lg

กระอัก! โควิด-19 “ตลาดเมืองใหม่” ยังระบาดหนักติดเพิ่ม 118 ราย สะสม 478 ราย-ย้ำปิดร้านและงดขายที่อื่นลดกระจายเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โควิด-19 คลัสเตอร์ “ตลาดเมืองใหม่-ตลาด ส.ท.เก๊า” ยังอาการหนัก ติดเชื้อพุ่งอีก 118 ราย สะสมแล้ว 478 ราย ต้องปิดเพิ่ม 11 วัน ย้ำกลุ่มเสี่ยงที่ผลตรวจลบยังต้องเคร่งครัดกักตัว และพ่อค้าแม่ค้าในตลาดปิดร้าน รวมทั้งไม่ไปเปิดขายที่อื่นแทนเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ ขณะที่ล่าสุดพบระบาดเพิ่มอีก 2 คลัสเตอร์


วันนี้ (12 ต.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 214 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเพียง 5 รายเท่านั้น ซึ่งมาจากกรุงเทพฯ 3 ราย และจังหวัดลำปาง 2 ราย ส่วนอีก 209 รายเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 16 ราย เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 13 ราย และเป็นการระบาดในครอบครัวอีก 33 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์เดิม 9 ราย ส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม ได้แก่ คลัสเตอร์ห้องเย็นอนันต์ หมู่ 3 ตำบลแม่แฝกใหม่ เพิ่ม 2 ราย, คลัสเตอร์ศูนย์บำรุงทางหลวงชนบท อำเภอสารภี เพิ่ม 2 ราย ส่วนคลัสเตอร์ที่เหลือพบแห่งละคน เช่น CM Frozen Food, หมู่ 11 ตำบลแม่แรม, Hang Out at สันติธรรม, บ.นพรัตน์ กู๊ดไทร์, งานเลี้ยง หมู่ 9 ตำบลสันนาเม็ง และครอบครัวย่านตลาดนวรัฐ


นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมจากคลัสเตอร์ใหม่ และเป็นคลัสเตอร์ที่ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และตลาด ส.ท.เก๊า อำเภอเมืองเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 118 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 478 ราย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พนักงานเข็นรถรับส่งผักหรือสินค้าทั่วตลาด รวมทั้งผู้สัมผัสร่วมบ้านที่กระจายไปในหลายอำเภอ และหลายตลาด ขณะนี้ทางทีมควบคุมโรคได้เร่งตรวจเชิงรุกค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่ม จึงต้องสั่งปิดตลาดเมืองใหม่ต่อไปอีก 11 วันจนถึง 22 ตุลาคม โดยให้กลุ่มเสี่ยงสูงที่มีผลตรวจเป็นลบกักตัว 14 วันอย่างเคร่งครัด พร้อมขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าในตลาดปิดการดำเนินงานและไม่ให้ไปขายที่อื่น เพื่อให้การควบคุมโรคสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดการแพร่กระจายเชื้อออกไป


ทั้งนี้ยังมีคลัสเตอร์ใหม่อีก 2 คลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 คน รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 23 ราย ยังคงเป็นการติดเชื้อในกลุ่มครอบครัวและชุมชน กำลังเร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโดยเร่งด่วน คลัสเตอร์ใหม่อีกหนึ่งคลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ร้านเชื่อมเหล็ก หมู่ 2 ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย ยังคงเป็นกลุ่มผู้สัมผัสในครอบครัว รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 8 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นช่างเชื่อมเหล็ก อยู่ระหว่างสอบสวนหาแหล่งสัมผัสโรคและเร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ขอเน้นย้ำประชาชนทุกคนให้เคร่งครัดเรื่องมาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคล งดการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง งดการรวมกลุ่มปาร์ตี้สังสรรค์ และเคร่งครัดในการกักตัว ส่วนผู้มีประวัติไปตลาดเมืองใหม่ หรือขายของ ส่งของในตลาด และรอบๆ ตลาดเมืองใหม่ ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโดยด่วน


ขณะเดียวกันแจ้งสถานที่เสี่ยงเพิ่มอีก 4 แห่ง ได้แก่ ผู้ที่ร่วมกิจกรรมหรือสัมผัสกับเจ้าหน้าที่คริสตจักรแห่งความสุข หมู่ 7 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ระหว่าง 1-12 ต.ค. 64, ผู้ที่มาใช้บริการหรือสัมผัสกับพนักงานร้านเชื่อมเหล็ก บ้านมะขามหลวง หมู่ 2 ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง ระหว่างวันที่ 9-12 ต.ค. 64, ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม บริเวณสวนมะม่วงนายคณาธิป ทองคำ หมู่ 1 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ระหว่างวันที่ 28 ก.ย. -10 ต.ค. 64 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติบริเวณด้านข้างอาคาร SME โดยให้เข้าทางประตู 5 หรือโรงพยาบาลทุกแห่งพร้อมสังเกตอาการตนเอง 14 วัน และผู้ที่ใช้บริการร้าน DIY สาขาโลตัสคำเที่ยง ระหว่างวันที่ 7-10 ต.ค. 64 ให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน หากมีอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติบริเวณด้านข้างอาคาร SME โดยให้เข้าทางประตู 5 หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...