xs
xsm
sm
md
lg

คกก.โรคติดต่อฉะเชิงเทราปลดล็อกคำสั่งปิด รง.ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ 2 แห่งในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - คกก.โรคติดต่อฉะเชิงเทราปลดล็อกโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ 2 แห่ง หลังทำแผนป้องกันโควิด-19 ได้ตรงใจ ขณะ ปธ.สภาอุตฯ รับลูกดันโรงงานกว่า 2 พันแห่งในพื้นที่เรียนรู้วิธีหนีการเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

จากกรณีในช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีคำสั่งปิดโรงงานหลายแห่งในพื้นที่หลังพบว่ามีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในโรงงาน และยังมีพนักงานจากต่างถิ่นที่เดินทางแบบไปกลับเข้ามาทำงานในพื้นที่จนเป็นสาเหตุใหญ่ของการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากใน จ.ฉะเชิงเทรา

โดยเฉพาะคำสั่งปิดโรงงานผลิตชิ้นส่วนเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ใน อ.บางคล้า ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่า 4,500 คน และพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 500 คน รวมทั้งยังผู้มีความเสี่ยงสูงกว่า 600 คน

จนบริษัทดังกล่าวต้องยื่นเสนอแผนเพื่อขอเปิดโรงงานก่อนกำหนด 14 วัน หลังปิดทำการได้เพียง 5 วัน แต่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ให้ทางบริษัทนำแผนดังกล่าวกลับไปทบทวนใหม่เนื่องจากเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่จำเป็นจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชุมชนรอบข้างนั้น


วันนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา ครั้งที่ 48/2564 ซึ่งมี นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานได้มีมติให้โรงงานบริษัทไทยแอโรว์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.เสม็ดใต้ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และยังเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์สามารถเปิดทำการได้อีกครั้งหลังถูกสั่งปิดนานถึง 17 วัน

หลังบริษัทฯ ได้นำเสนอแผนเผชิญเหตุป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกอบด้วยการกำหนดให้พนักงานที่มีความเสี่ยงต่ำจากการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1,050 คนเข้าทำงาน แต่จะต้องทำงานและพักอาศัยอยู่แต่ในโรงงานเท่านั้น

ส่วนพนักงานที่เหลือ รวมทั้งผู้ป่วย ผู้ที่ยังรักษาตัวและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทางโรงงานจะให้กักตัวในสถานที่เหมาะสมและมีความรัดกุม ซึ่ง ศบค.ฉะเชิงเทรา ได้มีคำสั่งให้นายอำเภอบางคล้า เป็นผู้กำกับดูแลตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.64 เป็นต้นไป

นอกจากนั้น ในที่ประชุมยังเห็นชอบให้ โรงงานซีเอชโอโต้ อินดัสตรี จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.แปลงยาว สามารถเปิดทำการผลิตได้เช่นกันหลังเสนอแผนดูแลพนักงาน 234 คน โดยผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำให้เข้าทำงานและพักอยู่แต่ภายในสถานที่ที่ทางโรงงานจัดให้

ส่วนพนักงานที่ยังป่วย และรักษาตัวอยู่ รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกักตัวอยู่ภายในสถานที่กักกันอย่างรัดกุม


อย่างไรก็ดี วันนี้คณะกรรมการยังมีคำสั่งปิดตลาดวัดท่าเกวียนใน อ.พนมสารคาม เป็นเวลา 14 วันระหว่างวันที่ 6-19 ส.ค.นี้หลังพบการระบาดของโรคโควิด-19

และอนุมัติให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถจัดหาวัคซีนทางเลือกบริการแก่ประชาชน ซึ่งในเดือน ส.ค.นี้ สำนักงานสาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา ยังจะได้รับการจัดสรรวัคซีนจากส่วนกลางอีกจำนวน 100,000 โดส เพื่อฉีดให้ประชาชน รวมทั้งวัคซีนไฟเซอร์กว่า 4,000 โดส เพื่อฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์

ด้าน นายจิรทัศน์ แจ่มไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ฉะเชิงเทรา เผยว่า จากนี้จะได้ประสานงานไปยังสำนักงานอุตสาหกรรม จ.ฉะเชิงเทรา รวมทั้งสำนักงานสาธารณสุข เพื่อขอให้จัดอบรมผู้แทนโรงงานในพื้นที่เพื่อให้ได้รับทราบถึงการจัดทำแผนเผชิญเหตุและแผนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ถูกต้องต่อไปเพื่อลดการเป็นคลัสเตอร์ใหม่


ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน จ.ฉะเชิงเทรา วันนี้มี 437 ราย พบมากในเขต อ.เมืองฉะเชิงเทรา มากถึง 125 ราย รองลงมาคือ พนมสารคาม 69 ราย บ้านโพธิ์ 67 ราย และกระจายกันอยู่ในอำเภอต่างๆ ทุกอำเภอ ทำให้การแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ติดเชื้อสะสมรวมทั้งสิ้น 12,818 ราย เสียชีวิตสะสม 76 ราย 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น