xs
xsm
sm
md
lg

ป่วน! สาวไทยติดโควิดหนีที่กักกันท่าขี้เหล็ก ทีบีซีจ่อส่งคนไทยกลับชุดแรกจันทร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - ทางการท้องถิ่นท่าขี้เหล็กตามหาตัวกันวุ่น..พบสาวไทยหนีจากที่กักกันหลังรักษาโควิด ขู่ไม่รายงานตัวภายใน 2 วันติดรูปประกาศทั่วเมือง ขึ้นบัญชีห้ามข้ามแดนทำงานอีก


วันนี้ (30 ก.ค. 64) รายงานข่าวจากชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่า คณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ฝ่ายไทย ได้ประสานกับทีบีซีฝ่ายเมียนมาเกี่ยวกับการส่งกลับคนไทยตกค้างในท่าขี้เหล็ก ได้ข้อสรุปว่าทางการเมียนมาจะส่งคนไทยกลับมาผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. 2564 นี้ จำนวน 18 คน ส่วนฝ่ายไทยจะส่งมอบผู้ต้องขังชาวเมียนมาที่พ้นโทษในคดีต่างๆ จากฝั่งไทยแล้วกลับไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ตามช่องทางเดียวกันในวันที่ 31 ส.ค.นี้ จำนวน 59 คน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ได้ออกประกาศให้คนไทยทั้งใน-นอกระบบเข้ารายงานตัวที่ด่านพรมแดน จ.ท่าขี้เหล็ก สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อย่างไรก็ตาม ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเมื่อมีหญิงสาวชาวไทยจำนวน 5 คนหนีออกจากห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ท่าขี้เหล็ก ที่ใช้กักตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาแล้วและรอการไปเสียค่าปรับข้อหาหลบหนีเข้าเมืองเมียนมาก่อนส่งตัวกลับประเทศไทย

ล่าสุดเจ้าหน้าที่เมียนมาต้องออกติดตามหาตัวกันไปทั่วเมืองท่าขี้เหล็ก และประกาศว่าหากหญิงสาวชาวไทยทั้ง 5 คนไม่ติดต่อกลับเจ้าหน้าที่ภายใน 2 วันจะติดประกาศพร้อมรูปถ่ายตามสถานที่ทำงานในท่าขี้เหล็กทุกแห่ง ซึ่งจะทำให้ทั้งหมดไม่สามารถกลับเข้าไปทำงานในท่าขี้เหล็กได้อีก

สำหรับคนไทยที่ตกค้างในท่าขี้เหล็ก ที่บางส่วนเป็นหญิงสาวที่ข้ามไปทำงานในสถานบันเทิงต่างๆ ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโรคโควิดระลอกใหม่ ได้ลงทะเบียนผ่านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เพื่อขอกลับประเทศไทยอย่างน้อย 20 คน และมีผู้ที่แจ้งผ่านอาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ในฐานะผู้ประสานงานศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย จำนวน 20 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่เมียนมาได้รวบรวมรายชื่อคนไทยที่ต้องการกลับประเทศได้จำนวน 72 คน อย่างไรก็ตามหลายคนมีชื่อปรากฏซ้ำซ้อนกันอยู่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น