xs
xsm
sm
md
lg

ลามไม่หยุด! คลัสเตอร์ฟาร์มไก่เชียงใหม่ติดโควิด-19 เพิ่มอีก 14 ราย-สั่งเอาผิดรถเอกชนรับจ้างนำคนป่วยเข้ามาปล่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์โควิด-19 เชียงใหม่แจงติดเชื้อใหม่ 46 ราย เฉพาะคลัสเตอร์ฟาร์มไก่หางดงยังเพิ่มต่อเนื่อง เจออีก 14 ราย เตรียมแจ้งความดำเนินคดีรถเหมาเอกชนผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ รับจ้างเอาคนติดเชื้อจากนอกพื้นที่มาปล่อยลงที่ รพ.โดยไม่ประสานล่วงหน้าและไม่ใช่คนเชียงใหม่


วันนี้ (26 ก.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 46 ราย โดยวานนี้ (25 ก.ค. 64) ได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูงจำนวน 2,560 ราย พบผู้มีผลบวก 41 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.60 อีก 5 รายเป็นผู้มีผลบวกมาจากต่างจังหวัดแล้วขอเข้ามารับการรักษาในจังหวัด

ด้านปัจจัยเสี่ยงการติดเชื้อจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ อำเภอหางดง พบลดลง แต่ปัจจัยเสี่ยงจากการนำเข้าต่างจังหวัดยังมีสัดส่วนสูงขึ้นอยู่ จึงขอแจ้งประชาชนกรณีญาติพี่น้องที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดเชียงใหม่จะขอเข้ามารักษาในจังหวัด ให้ติดต่อประสานงานมาที่ Call Center สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 06-5472-3187, 06-5472-3188, 06-5472-3189 ทุกวัน เวลา 08.30-24.00 น. และอนุญาตให้เดินทางมาโดยรถส่วนตัวหรือเหมาจ่าย ไม่ให้เดินทางมาโดยรถสาธารณะ และควรจะมาถึงในช่วงเวลากลางวัน โดยต้องนำผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาด้วย


ส่วนการตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง และพื้นที่เสี่ยงนั้น เมื่อวานนี้ตรวจไป 853 ราย ไม่พบผู้มีผลบวก ส่วนการคัดกรองกลุ่มที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่สนามบินและด่านตรวจ ที่อำเภอสารภีไม่มีการตรวจ สถานีรถไฟตรวจไป 34 ราย พบผู้มีผลบวก 5 ราย สถานีขนส่งอาเขต 1 ราย ผลเป็นลบ และด่านตรวจดอนจั่น เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวและรถขนส่งสินค้า ตรวจไป 16 ราย พบผู้มีผลบวก 2 ราย ส่วนการตรวจเชิงรุกโดยทีมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่ตลาดวิบูลย์ทอง 411 ราย พบผู้มีผลบวก 5 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ต่างๆ วันนี้มี 1 คลัสเตอร์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ คือ คลัสเตอร์ฟาร์มไก่ R.P.M. ฟาร์มแอนด์พีค จำกัด ที่อำเภอหางดง โดยมีรายละเอียดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 46 ราย ได้แก่ ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 19 ราย จากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ 14 ราย งานศพตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย 1 ราย สัมผัสในครอบครัว 3 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 1 ราย และผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามาจากต่างจังหวัด 27 ราย แยกเป็น กรุงเทพมหานคร 12 ราย ปทุมธานี 7 ราย นนทบุรี 3 ราย สมุทรปราการ 2 ราย และชลบุรี สมุทรสาคร ระยอง จังหวัดละ 1 ราย


ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่งานศพตำบลท่าตอน เป็นผู้เดินทางเข้ามาจากจังหวัดนครปฐมประมาณ 7-8 คน เมื่อวันที่ 20-23 กรกฎาคม เพื่อมาร่วมงานศพแล้วเดินทางกลับ จากการตรวจคัดกรองพบผู้มีผลบวก 1 ราย เป็นเด็กอายุ 6 ขวบ จึงทำการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงพบผู้มีผลบวกเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพระที่ประกอบพิธีในงานศพ ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงสูงต่อไป อีกกลุ่มเสี่ยงเป็นนักเรียนโรงเรียนสันกำแพงวิทยาคม ซึ่งโรงเรียนปิดอยู่ แต่ได้มีการร่วมกันทำงานกลุ่ม 4 คน พบผลบวก 2 คน ผลลบ 2 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าติดเชื้อมาจากที่ใด และกำลังตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงแล้ว ขณะที่คลัสเตอร์ R.P.M. ฟาร์มแอนด์พีค จำกัด ที่อำเภอหางดง วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 14 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 75 ราย


ดร.ทรงยศบอกด้วยว่า จังหวัดเชียงใหม่มีนโยบายรับผู้ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดเชียงใหม่กลับมารักษาตัวในจังหวัดเท่านั้น แต่ปรากฏว่ามีรถเหมาที่เป็นบริษัทเอกชนในจังหวัดและต่างจังหวัดรับจ้างขนคนเข้ามา และนำผู้โดยสารมาลงไว้ ณ จุดหมายต่างๆ เช่นโรงพยาบาล โดยไม่มีการแจ้ง Call center หรือโรงพยาบาลนั้นๆ มาก่อน เมื่อผู้ติดเชื้อเข้ามาแล้ว ทางโรงพยาบาลไม่สามารถจะผลักดันออกไปได้ จึงอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดการกระจายในชุมชนได้ และเป็นจรรยาบรรณทางการแพทย์ที่ต้องรับการรักษาเอาไว้ ดังนั้นจึงขอประกาศให้ทราบว่าบริษัทรถขนส่งผู้ป่วยที่เป็นบริษัทเอกชนตามเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด โดยย้ำว่าหากจะมีการรับบุคคลเข้ามารับการรักษาต้องมีการประสานผ่าน Call Center หรือทางโรงพยาบาล เพื่อเตรียมการก่อน และในหลักการขอให้รับเฉพาะผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...