xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์ฟาร์มไก่เชียงใหม่ลามหนัก เจอติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 41 ราย-แจงผู้เสียชีวิต 1 รายล่าสุดเป็นชายสูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์โควิด-19 เชียงใหม่แจงผู้ป่วยใหม่รายวันพุ่งพรวด 100 ราย เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ 73 ราย เฉพาะคลัสเตอร์ฟาร์มไก่หางดงฟาดไป 41 ราย ส่วนอีก 27 นำเข้าจากต่างจังหวัด พร้อมประกาศเตือน พนง.ร้านกาแฟมวลชนที่ได้สัมผัสกับหัวหน้างานที่ออกตรวจร้านเร่งเข้าตรวจหาเชื้อได้ที่ รพ.ทุกแห่ง และให้กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน ขณะที่ผู้เสียชีวิตอีก 1 รายล่าสุดเป็นชายสูงวัย มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง


วันนี้ (25 ก.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 100 ราย โดยเมื่อวานนี้ (25 ก.ค. 64) ได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูงจำนวน 2,052 ราย พบผู้มีผลบวก 78 ราย อีก 22 รายเป็นผู้ที่มีผลการตรวจจากต่างจังหวัด โดยปัจจัยเสี่ยงการติดเชื้อพบว่าการสัมผัสในสถานที่ทำงานมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ อาร์.พี.เอ็ม.ฯ อำเภอหางดง ขณะที่การนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัดยังคงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเช่นเดิม


ส่วนข้อมูลผู้เสียชีวิตในวันนี้เป็นรายที่ 31 ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นชาย อายุ 59 ปี มีประวัติดื่มสุราเป็นประจำ ได้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยวันที่ 16 กรกฎาคม เริ่มมีไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลชุมชน พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ต่อมามีอาการเหนื่อยมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดต่ำ จึงส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จากนั้นพบว่าระบบหายใจล้มเหลว กระทั่งเสียชีวิตลงในวันที่ 24 ก.ค. 64 เวลา 14.57 น.


ขณะที่การตรวจคัดกรองกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด เมื่อวานนี้มีการตรวจที่สนามบิน 7 ราย สถานีรถไฟ 29 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ ส่วนการตรวจผู้ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวและรถขนส่งสินค้า 14 ราย พบผู้มีผลบวก 4 ราย ส่วนการตรวจกลุ่มเสี่ยงแรงงานในแคมป์ก่อสร้างที่อำเภอดอยสะเก็ด มีการตรวจเพิ่มจำนวน 15 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบ ส่วนการตรวจแรงงานเก็บลำไยอำเภอดอยสะเก็ด 8 ราย และอำเภอจอมทอง 479 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบเช่นเดียวกัน ส่วนการตรวจพื้นที่เสี่ยงฟาร์มไก่ อาร์.พี.เอ็ม.ฯ อำเภอหางดง จำนวน 221 ราย พบผู้มีผลบวก 32 ราย


สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 100 รายในวันนี้เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 73 ราย ซึ่งมาจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่มากที่สุด 41 ราย และผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 27 รายเป็นการนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัด โดย 16 ราย เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้มีผู้ติดเชื้อจากจังหวัดลำพูน 1 ราย CM5120 เป็นหัวหน้างานบริษัทกาแฟมวลชนภาคเหนือ จึงขอให้ผู้สัมผัสที่เป็นพนักงานร้านกาแฟมวลชนที่ได้สัมผัสกับหัวหน้างานที่ออกตรวจร้านกาแฟเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมให้กักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสเสี่ยงวันสุดท้าย


ด้านคลัสเตอร์ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้ออยู่มี 4 คลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์โรงงานขนมปัง อำเภอสันกำแพง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย คลัสเตอร์แม่สอย อำเภอจอมทอง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 12 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์นี้ 82 ราย เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านและสัมผัสจากการเก็บลำไย พบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 2 ก่อนครบกำหนดการกักตัว คลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์นี้ 18 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดและสัมผัสในชุมชน


หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บอกด้วยว่า คลัสเตอร์ฟาร์มไก่ อาร์.พี.เอ็ม.ฯ อำเภอหางดง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจากการตรวจเชิงรุกและจากระบบคัดกรองของโรงพยาบาล 41 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์นี้ 61 ราย ทั้งนี้ คาดว่าคลัสเตอร์ฟาร์มไก่น่าจะเกิดจากการนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัด เพราะจากการสอบสวนโรคพบว่ามีพนักงานขับรถไปส่งไข่ไก่ทั่วจังหวัดภาคเหนือ รวมถึงจังหวัดเสี่ยง เช่น กรุงเทพฯ ชลบุรี และพิจิตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...