xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เจอเพิ่ม2คลัสเตอร์โควิด-19ระบาด-เผยย่างเข้าก.ค.64เหลือ"แม่แจ่ม"อำเภอเดียวไม่มีติดเชื้อใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่-เชียงใหม่ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม 38 ราย พร้อมประกาศเพิ่มอีก 2 คลัสเตอร์ใหม่ ขณะเดียวกันแจ้งเตือนผู้เยี่ยมชมบูธมูลนิธินิมิตรใหม่เพื่อชีวิตที่ตั้งในห้าง 4 แห่ง เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงให้รีบตรวจหาเชื้อ เผยตั้งแต่เข้าเดือน ก.ค.64 เหลือ “แม่แจ่ม” อำเภอเดียวไม่พบติดเชื้อรายใหม่


วันนี้ (22 ก.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่าจังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อลดลง พบรายใหม่ 38 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกเดือนเมษายน 2564 เป็น 4,939 ราย รักษาหายแล้ว 4,248 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 642 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนาม 323 ราย โรงพยาบาลรัฐ 206 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 111 ราย และโรงพยาบาลต่างจังหวัด 2 ราย
ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 495 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 113 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 32 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 2 ราย วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 29 ราย สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อเฉพาะเดือนกรกฎาคม จำแนกตามอำเภอ พบว่า อำเภอแม่ริม มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 149 ราย รองลงมาคืออำเภอเมือง 114 ราย อำเภอจอมทอง 90 ราย ตามลำดับ ส่วนอำเภอที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ คืออำเภอแม่แจ่ม


สำหรับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในกลุ่มเสี่ยงสูงหรือผู้สัมผัส เมื่อวานนี้ (21 ก.ค. 64) ตรวจไปทั้งหมด 2,689 ราย พบติดเชื้อ 38 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.41 ส่วนปัจจัยเสี่ยงเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในชุมชนลดลง จากการควบคุมคลัสเตอร์ต่างๆได้ดีขึ้น และพบผู้ติดเชื้อน้อยลง ทำให้สัดส่วนของผู้เดินทางเข้ามาในจังหวัดหรือนำเข้ามาเริ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ดังนั้นจึงขอความร่วมมือผู้ให้ที่พัก เจ้าของบ้าน ต้องรายงานผู้เดินทางเข้าพัก แจ้งให้ภาครัฐทราบทุกราย และผู้ที่เดินทางเข้ามาจากต่างจังหวัดต้องลงทะเบียน CM - CHANA ทุกคน และเคร่งครัดในการกักตัว

ส่วนการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด เมื่อวานนี้สนามบินเชียงใหม่ไม่มีเที่ยวบินเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว จึงไม่มีการตรวจคัดกรอง ส่วนที่สถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต และรถยนต์ส่วนตัว ตรวจทั้งหมด 48 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนที่ด่านอำเภอสารภี ตรวจรถบรรทุก 178 ราย พบผู้มีผลบวก 2 ราย ส่วนการตรวจสถานที่เสี่ยง ที่หมู่ 5 ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว 106 ราย ตลาดเมืองใหม่ 305 ราย ทั้งหมดไม่พบผู้มีผลบวก


ด้านคลัสเตอร์ที่ยังต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด มี 13 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ 4 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์โกดังขนมปังบริษัทฟาร์มเฮ้าส์ 1 ราย โดยเชื่อมโยงไปโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มอีก 1 ราย คลัสเตอร์ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง 2 ราย คลัสเตอร์บ้านขุนแปะ-ศรีจอมทอง 2 ราย และคลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรมไท่หลินฝอเอวี้ยน 2 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 24 ราย มาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ได้แก่ วิทยาลัยพายัพเทคโนโลยี 1 ราย บริษัทรับเหมาก่อสร้าง อำเภอหางดง 2 ราย ร้านอาหารที่หางดง (คลัสเตอร์ใหม่) 2 ราย อำเภอเชียงดาว 4 ราย ส่วนผู้สัมผัสรายก่อนหน้านี้ 3 ราย อยู่ระหว่างสอบสวน 4 ราย และผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 14 ราย มาจากกรุงเทพมหานคร 6 ราย ปทุมธานี และสมุทรปราการ จังหวัดละ 1 ราย ชลบุรี 2 ราย จากคณะจัดบูธของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต จ.ระยอง 4 ราย รวมผู้เดินทางเข้ามา 11 ราย ติดเชื้อแล้ว 10 ราย อีก 1 ราย ให้กักตัว ณ อาคารที่พัก


ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ขอประกาศให้ผู้ที่มีความเสี่ยง คือ ผู้ที่สัมผัสเจ้าหน้าที่อาสาของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ซึ่งออกบูธจำหน่ายสินค้าและรับบริจาคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 แห่งคือ ห้างสรรพสินค้าเมญ่า ชั้น 3 (หน้าธนาคารกสิกรไทย) ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาดอนจั่น (หน้าธนาคารไทยพาณิชย์) ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาหางดง 2 (ใกล้มหาวิทยาลัยนอร์ท) หน้าตู้ ATM และสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณด้านหน้า ระหว่างวันที่ 16-20 กรกฎาคม ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ณ โรงพยาบาลทุกแห่ง และกักตัว 14 วัน ซึ่งนับเฉพาะผู้ที่เข้าไปซื้อของและเยี่ยมชมบูธเท่านั้นที่ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ส่วนกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ได้ไปเที่ยวชมบูธ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อและกักตัวแต่อย่างใด


ในส่วนของคัสเตอร์ใหม่และคลัสเตอร์สำคัญ มีดังนี้ คลัสเตอร์โรงเรียนศรีจอมทอง วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อ 25 ราย โดย 2 ราย CM5009 เป็นครูโรงเรียนศรีจอมทอง และ CM5010 เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านกับนักเรียนโรงเรียนบ้านสบเตี๊ยะ,คลัสเตอร์โกดังขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ พบเพิ่ม 2 ราย ผู้สัมผัสเป็นพนักงาน 1 ราย จากการตรวจครั้งที่ 2 CM5004 และ อีก 1 ราย CM4998 เป็นเพื่อนร่วมงานในบริษัทบลูชิพไมโครเฮาส์ อำเภอสันกำแพง โดยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ CM4886 เมื่อวานนี้,คลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรมตำบลหนองหอย พบเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อ 12 ราย โดย CM5011 เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ปฏิบัติธรร ส่วนคลัสเตอร์ใหม่วันนี้ เป็นคลัสเตอร์ร้านอาหารและครอบครัว ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง โดยรายแรกเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยจังหวัดลำพูน ซึ่งทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร และแพร่กระจายเชื้อไปสู่เพื่อนร่วมงาน และผู้มาใช้บริการในร้าน โดยวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาพบว่ามีการจัดงานสังสรรค์วันเกิดในร้านด้วย จึงทำให้แพร่กระจายไปสู่ครอบครัวด้วย อีก 1 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...