xs
xsm
sm
md
lg

พม่าส่งตัวสาวไทยติดโควิดท่าขี้เหล็กข้ามแดนกลับคนแรก เหลืออีกนับร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/แม่สาย – ทางการเมียนมาส่งตัวสาวไทยติดโควิดท่าขี้เหล็กกลับคนแรก แต่ยังเหลือคนตกค้างส่วนใหญ่เป็นหญิงสาวอีกนับร้อย ที่ยื่นขอกลับประเทศท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสระบาดหนัก จนบางส่วนเริ่มพึ่งขบวนการขนคนข้ามแดน


วันนี้ (22 ก.ค.64) เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ได้แจ้งมายัง ตม.เชียงราย ว่าจะจัดส่งหญิงไทยที่ลักลอบข้ามไปทำงานในท่าขี้เหล็ก กลับประเทศไทยจำนวน 1 ราย เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีอาการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดเตรียมสถานที่ ยานหานะ อุปกรณ์และบุคลากรทางสาธารณสุขเพื่อเตรียมรับตัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่เมียนมาพร้อมด้วยรถพยาบาลได้นำตัวหญิงไทยอายุ 25 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เดินทางข้ามสะพานน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยบริเวณจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ดังกล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่ไทยได้รับตัวแล้วได้ตรวจสุขภาพ พร้อมสอบถามเบื้องต้นทราบว่าได้ลักลอบข้ามไปทำงานที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในท่าขี้เหล็ก และเริ่มมีอาการป่วยมีไข้จากการสัมผัสใกล้ชิดกับคนในที่ทำงานตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จึงถูกส่งตัวไปตรวจหาเชื้อยืนยันที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก

ซึ่งทางโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กแจ้งว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจนถึงวันที่ 15 ก.ค.และกลับไปพักที่เดิมแต่ปรากฎว่าหลังจากไข้ลดลงแล้วแต่จมูกก็ยังไม่ได้กลิ่น จึงได้ทำเรื่องขอกลับประเทศไทยเพื่อกลับมารักษาตัว


เจ้าหน้าที่ไทยได้ดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุข โดยให้ดมกลิ่น 11 กลิ่นผลปรากฎว่าไม่สามารถรับรู้ได้ 2 กลิ่น จึงคาดว่าหายจากอาการป่วยแล้วแตก็นำตัวไปกัก ณ สถานกักกันของรัฐหรือ Local Quarentine เป็นเวลา 14 วันต่อไป

ทั้งนี้การระบาดของโควิด-19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระลอกใหม่ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ค.ทำให้มีผู้ป่วยรวมกันเกือบ 800 คนแล้ว ล่าสุดทางการท้องถิ่นเมียนมา ได้ขยายเวลาห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.และปิดตลาดต่างๆ ยกเว้นตลาดพืชผัก เนื้อสัตว์ ฯลฯ รวมทั้งห้ามออกนอกหมู่บ้านหรือล็อกดาวน์ทุกหมู่บ้านออกไปอย่างไม่มีกำหนดหรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จากเดิมที่กำหนดดำเนินการถึงวันที่ 20 ก.ค.64 เท่านั้น


ขณะที่คนไทยและจีนหลายคนเริ่มลักลอบหลบหนีเข้าประเทศไทยผ่านทางช่องทางธรรมชาติจนถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมได้หลายครั้ง ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ได้มีหนังสือไปถึงผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ขอความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกให้คนไทยโดยเฉพาะกลุ่มที่ป่วยและมีภาวะฉุกเฉินได้เดินทางกลับมาประเทศไทยได้โดยเร็ว และมีรายงานว่าปัจจุบันมีคนไทยตกค้างในท่าขี้เหล็ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญิงสาวที่ข้ามไปทำงานในสถานบันเทิงลงทะเบียนขอกลับประเทศไทยผ่านช่องทางต่างๆ รวมกันทั้งหมดประมาณ 100 คน และเพิ่งถูกส่งตัวกลับมาเพียง 1 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...