xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอวัคซีน! ชาวพัทยา-ปราจีนฯ ใช้สมุนไพรสู้ภัยโควิด-19 ดันกระชายขาวราคาพุ่ง-ฟ้าทะลายโจรขาดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวเมืองพัทยา-ปราจีนบุรีไม่ง้อวัคซีนเหตุมายากเย็น หันพึ่งสมุนไพรสู้ภัยโควิด-19 ทำกระชายขาวยอดขายพุ่งแม้ราคาปรับถึงสูง 1 เท่าตัว ด้านกลุ่มวิสาหกิจชุมชนวังท่าช้าง เมืองปราจีนฯ ผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกินและจำหน่ายเอง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ในวันนี้ยอดผู้ป่วยใหม่ทั้งประเทศทะลุหมื่นราย ขณะที่ยอดตายแตะ 100 รายต่อวัน สวนทางกับการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาลที่เป็นไปอย่างล่าช้า และแทบจะทำให้ประชาชนในต่างจังหวัดไม่มีความหวังจะได้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ตามที่กล่าวอ้าง

ทำให้ประชาชนในหลายพื้นที่แสวงหาทางเลือกในการป้องกันตนเองให้พ้นจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้น

โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขาสามสิบ จ.สระแก้ว วันนี้กลุ่มสมาชิกได้ใช้พื้นที่หลังบ้านปลูกต้นฟ้าทะลายโจรเพื่อนำใบมาตากแห้งเพื่อผลิตเป็นสมุนไพรแบบแคปซูลทั้งกินเอง และขายให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงจนแทบผลิตไม่ทัน


วันนี้ (18 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวในพื้นที่เมืองพัทยา ได้ลงพืันที่สำรวจการซื้อขายพืชผักและสมุนไพรไทยในตลาดสดรัตนากร ไร่วนาสิน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบว่า เริ่มมีประชาชนจำนวนมากพากันออกจากบ้านมาหาซื้อผลไม้สดเพื่อบริโภคสร้างภูมิคุ้มกัน

เช่นเดียวกับสมุนไพร ทั้งขิง และกระชายขาว ที่แม่ค้าบอกว่าในแต่ละวันมียอดสั่งซื้อจำนวนมากจนในบางครั้งถึงขั้นขาดตลาด แม้ราคาขายจะปรับสูงจากเดิมกว่า 1 เท่าตัวก็ตาม

นางนริศ แป๊ะสั่น อายุ 34 ปี แม่ค้าแผงผักสดในตลาดบอกว่า ก่อนหน้าราคากระชายขาวและขิง จะจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท แต่หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ทำให้มีประชาชนหันมาซื้อเพื่อนำกลับไปปรุงอาหาร และต้มน้ำดื่มเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว

จนทำให้สินค้าขาดตลาด อีกทั้งราคาขายกระชายขาวยังปรับสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 140-150 บาท ส่วนขิงขณะนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 90-100 บาท จากเดิมที่เคยจำหน่ายเพียง 50-60 บาท

เช่นเดียวกับ นางสะอาด จันทร์สม อายุ 66 ปี แม่ค้าอีกรายที่บอกว่า แต่เดิมตนเองจะรับสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดมาขายเพียงวัน 10 กิโลกรัม แต่ในระยะหลังเมื่อมีการถามหามากขึ้นจึงได้มีการสั่งสินค้าเพิ่มเป็นวันละ 20 กิโลกรัม

“แม้วันนี้ราคาจะปรับสูงขึ้นกว่า 1 เท่าตัว แต่ยังขายได้หมดในเวลาอันสั้นเพราะขายดี และขายหมดทุกวันจนต้องรับเฉพาะลูกค้าที่มีออเดอร์มาล่วงหน้าเป็นหลักเพราะสินค้าไม่พอจำหน่ายจริงๆ” นางสะอาด กล่าว


ชาวบ้านปราจีนฯ ใช้พื้นที่หลังบ้านปลูกฟ้าทะลายโจรผลิตสมุนไพรรับประทานเอง ที่เหลือแบ่งขาย

นายสุนทร ทองคำ ประธานกลุ่มกล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ บอกว่า ขณะนี้ทางกลุ่มได้นำความรู้เรื่องการผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่ได้จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มาผลิตเพื่อรับประทานกันเอง และจำหน่ายในราคาไม่แพงให้ผู้สนใจ

โดยสมาชิกส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่หลังบ้านปลูกต้นฟ้าทะลายโจรแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเมื่อมีอายุครบ 2 เดือน จะนำมาตัดกิ่ง หั่นเป็นชิ้นและนำไปตากในโรงเรือนที่จัดทำไว้รวม 3 แดด จากนั้นจึงจะนำใบแห้งมาใส่เครื่องปั่นละเอียดเป็นเวลา 1 นาที และนำออกมาบรรจุลงแคปซูลใส่ในถุงซีล จำนวน 100 เม็ด จำหน่ายให้ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่

ทั้งนี้ ทางกลุ่มยังได้แบ่งปันสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่ผลิตได้ให้คนในชุมชนได้รับประทานฟรีเพื่อรักษาอาการไอ เจ็บคอ เป็นไข้ ตัวร้อน เช่นเดียวกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสามสิบใน จ.สระแก้ว ขณะที่ราคาขายจะอยู่ที่ร้อยละ 80 บาท

และในวันนี้ชุมชนแห่งนี้ยังได้รับความสนใจจากชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าศึกษาถึงวิธีการการทำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...