xs
xsm
sm
md
lg

ลุกขึ้นสู้! จิตอาสากลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่สุรินทร์ ร่วมกันผลิตฟ้าทะลายโจรแคปซูลส่งช่วยผู้ป่วยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์- ลุกขึ้น! จิตอาสากลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ YSF อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ร่วมกันผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแคปซูลและยาสมุนไพรอีกหลายชนิด ส่งช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงตามศูนย์กักตัวในวัดและชุมชนต่างๆ พร้อมร่วมกันปลูกสมุนไพรเสริม ชี้คนไทยต้องไม่ทิ้งกันชวนร่วมบริจาคสมุนไพรสู้โควิด

วันนี้ ( 16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤตการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ขณะที่รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ นับวันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคยิ่งเพิ่มมากขึ้น หลายภาคส่วนต้องเร่งช่วยตัวเองเพื่อหาทางป้องกันและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลรัฐเอกชนและโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐในชุมชนท้องถิ่น ต่างๆ


โดยเฉพาะจิตอาสากลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ กลุ่มยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ (Young Smart Farmer) หรือ กลุ่ม YSF ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมเพื่อสังคม ที่ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอท่าตูม (ศพก.) ภายในไร่บุญมีชัยฟาร์ม บ.บุผาง ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ด้วยการเตรียมพื้นที่และร่วมกันปลูกสมุนไพร ประกอบด้วย ฟ้าทลายโจร,ขมิ้น,กระชาย,ขิงเล็ก (ขิงเผ็ด) พร้อมผลิตยาสมุนไพรโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร ส่งไปช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 และ กลุ่มเสี่ยงที่ถูกกักตัวตามสถานที่กักตัวของรัฐในชุมชนและวัดต่างๆ

โดยมี นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม เป็นประธานในการดำเนินกิจกรรมปลูกสมุนไพร รวมทั้งเกษตรอำเภอท่าตูม และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพลังงานจังหวัดสุรินทร์ ที่มาอบรมในการใช้โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่ออบสมุนไพรดังกล่าว


นายธวัชชัย บุญมีชัย ประธานศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อ.ท่าตูม กล่าวว่า ประชาชนท่านใดที่มีสมุนไพรและต้องการนำสมุนไพรมาตากหรือบริจาคสมุนไพรเพื่อผลิตยา ก็สามารถติดต่อมาได้ หรือนำมาตากอบแห้งได้ที่โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอท่าตูม (ศพก.) ภายในไร่บุญมีชัยฟาร์ม แห่ง เพื่อผลิตยาสมุนำไพรและ นำไปช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป

ด้าน นายชื่นชัย บุญปก ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรรวมใจบ้านไกลเสนียด- ต.หนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ในกลุ่มเกษตรกรรวมใจบ้านไกลเสนียด- ต.หนองบัว มีการรวมกลุ่มไปหาสมุนไพรโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร มาตาก ก่อนนำไปบดและบรรจุยาแคปซูลเอง ชาวบ้านที่ไม่มียาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่เป็นแคปซูล ก็สามารถเอาใบยาสดๆ มาแลกยาฟ้าทะลายโจรที่ผลิตเป็นแคปซูลแล้วกับเราได้ ส่วนยาสมุนไพรที่เราผลิตจะนำไปแจกที่ศูนย์กักตัว ตามวัดและชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งเรากำลังสร้างแนวร่วมด้วยช่วยกัน


ส่วนวันนี้กลุ่มเราได้มาขอใช้สถานที่ บุญมีชัยฟาร์ม เพื่อตากสมุนไพรต่างๆ อาทิ ฟ้าทลายโจร กระชาย ขมิ้น ขิง และยังมีน้ำต้มชาต้านไวรัส ประกอบด้วย หอม กระเทียม ขมิ้นและขิง ซึ่งจะได้นำไปร่วมบริจาคให้ศูนย์กักตัวภายในวัดโพธิ์พฤกษาราม ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม ทั้งนี้เราต้องไม่ทิ้งกัน ท่านใดอยากช่วยบริจาคสมทบในเรื่องสมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร สามารถติดต่อมาได้ที่ 088-5842286


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...