xs
xsm
sm
md
lg

“ฟ้าทะลายโจร” ขาดตลาดคนแห่ซื้อกันโควิด ทั้งร้านยา-วิสาหกิจชุมชนขายเกลี้ยงแผงทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - คนแห่ซื้อสมุนไพรกันโควิด-19 “ฟ้าทะลายโจร” แทบเกลี้ยงแผงทุกวัน..ทั้งร้านยาน้อยใหญ่-วิสาหกิจชุมชนขายกันมือเป็นระวิง


ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ “สมุนไพรฟ้าทะลายโจร” ที่เคยมีวางขายตามร้านต่างๆ หลายแห่งในเชียงรายดูเหมือนจะหายไปจากชั้นวางแทบทุกแห่ง เช่น ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของอภัยภูเบศร ถนนบรรพปราการ อ.เมืองเชียงราย ร้านสมุนไพรหลายร้านที่ตั้งเรียงรายติดกันย่านถนนประสพสุข อ.เมืองเชียงราย หรือแม้แต่ร้านสมุนไพรไทยภายในศูนย์การค้า ร้านค้าของโครงการดอยคำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ฯลฯ โดยคนขายส่วนใหญ่ต่างระบุเป็นเสียงเดียวกันว่ามีลูกค้ามาหาซื้อกันมากเพื่อนำไปใช้ป้องกันตัวเองจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

เช่นเดียวกับชาวบ้านต่างๆ ซึ่งรวมตัวเป็นรัฐวิสาหกิจชุมชน ชมรม กลุ่ม ฯลฯ ที่มีคนพยายามติดต่อขอซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวิสาหกิจชุมชนแพทย์แผนไทยดอยหลวง อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ซึ่งนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรหลายแขนงไปวางจำหน่ายภายในงานมหกรรมสินค้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน ณ ชั้นจี แกรนด์ฮอล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย ซึ่งสำนักงานพาณิชย์ จ.เชียงราย ร่วมกับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) จ.เชียงราย จัดขึ้น ก็ได้รับความสนใจจากผู้คนที่เหมาซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรต่อเนื่อง

นางบุษบา วรภัทราทร ประธานวิสาหกิจชุมชนแพทย์แผนไทยดอยหลวง กล่าวว่า เดิมบิดาของตนทำธุรกิจอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ก็ชอบและชำนาญเรื่องสมุนไพร และได้ซื้อที่ดินที่บ้านห้วยไร่ หมู่ 1 ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง เนื้อที่ 37 ไร่ แต่ก็ยังไม่ได้ลงมือพัฒนา กระทั่ง 20 ปีก่อนธุรกิจประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำต้องย้ายมาอยู่เชียงราย และเหมือนชีวิตถูกลิขิตเอาไว้ เพราะด้วยความชอบและชำนาญด้านสมุนไพร จึงทำให้สังเกตว่าดินที่เชียงรายอุดมสมบูรณ์และมีพืชสมุนไพรต่างๆ มากมาย ทั้งที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและปลูกกันในท้องถิ่น ทำให้พวกเราหันมาใช้ภูมิปัญญารวบรวมและตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรขึ้น

สมุนไพรหลักที่ทำกันตั้งแต่ช่วงแรกๆ คือว่านมรกต ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรว่าน 14 ตัวหลักมาเคี่ยวจนเข้มข้น มีสรรพคุณแก้ปวดเมื่อย กระดูกทับเส้น เกาต์ ไมเกรน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆ เช่น ขมิ้น กระชาย ฯลฯ ซึ่งล้วนใช้ส่วนผสมเข้มข้นเต็ม 100% เพราะเราปลูกเอง ปรุงเอง และจัดทำเป็นบรรจุภัณฑ์รวมถึงบรรจุหีบห่อเองทั้งหมด ปัจจุบันมีลูกค้ากลุ่มหลักเพราะเชื่อมั่นในสรรพคุณ ซึ่งก็รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรบรรจุแคปซูลที่ได้รับการรับรองจากองค์กรวิสาหกิจชุมชนและโอทอปของ จ.เชียงราย


ประธานวิสาหกิจชุมชนแพทย์แผนไทยดอยหลวงกล่าวด้วยว่า "ไพรฟ้าทะลายโจร" เป็นสมุนไพรที่รู้กันโดยทั่วไปว่าบรรพบุรุษของเราได้ใช้สืบทอดกันมาจนพิสูจน์ว่าแก้ไข้ได้ แต่ที่ผ่านมามักไม่ค่อยได้รับการประชาสัมพันธ์ให้รับรู้กันในวงกว้าง เหมือนไปติดขัดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

แต่กลุ่มของพวกเราก็ยังจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อบริการประชาชนก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เสียอีก ซึ่งก่อนหน้านี้ออกมาครั้งละ 50-100 กล่อง กล่องละ 60 แคปซูล นานๆ ครั้งถึงจะมีคนมาซื้อ แต่พอเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักขึ้นทำให้ภาครัฐออกมารับรองว่าฟ้าทะลายโจรช่วยยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ได้ ทำให้รอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาผู้คนต่างพากันหาซื้อกันจนขาดตลาด

“ตอนนี้วิสาหกิจชุมชนของเราที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้วันละ 100 กล่องก็ขายหมดเกือบทุกวัน ซึ่งถ้ามีผู้ต้องการมากเราก็สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้เพราะสามารถจ้างงานคนในชุมชนได้อีก นอกจากนี้ยังไม่ขึ้นราคา แต่พยายามลดราคาลงอีก จากเดิมที่ขายกระปุกละ 120 บาท ตอนนี้หากซื้อ 2-3 กระปุกขึ้นไปก็ขายเพียงกระปุกละ 100 บาทเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือกันในยามวิกฤต”

ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรสามารถรับประทานเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อโควิด-19 โดยใช้ในปริมาณน้อย แต่หากติดเชื้อแล้วให้รับประทานครั้งละ 3 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ซึ่งเราเป็นมนุษย์เราต้องอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ฟ้าทะลายโจรก็มาจากธรรมชาติที่ไม่ได้ถือว่าเป็นยาแต่เป็นอาหาร เมื่อเราใช้อาหารเป็นยาก็พบว่ามีฤทธิ์ที่สามารถเข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาอาการต่างๆ ได้นั่นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...