xs
xsm
sm
md
lg

ผลพวงยอดป่วย-เสียชีวิตโควิดพุ่ง ทำร้านขายยาเมืองพัทยาขาดแคลน "ฟ้าทะลายโจร"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผลพวงยอดป่วย-เสียชีวิตโควิด-19 พุ่งสูงต่อเนื่อง ทำร้านขายยาเมืองพัทยาไม่มี "ฟ้าทะลายโจร" ขายให้ลูกค้านานนับเดือน เหตุกระแสความต้องการเพิ่มหลายเท่าตัวจนบริษัทผู้ผลิตจัดหาให้ไม่ทัน   

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยที่มียอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ จ.ชลบุรี ที่ในวันนี้ (14 ก.ค.) ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีจำนวนมากถึง 513 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากคลัสเตอร์สถานประกอบการ และแคมป์คนงานก่อสร้าง รวมทั้งการติดเชื้อกันเองในครอบครัว

ขณะที่การกระจายวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ จ.ชลบุรี ยังเป็นไปแบบไม่ทั่วถึง จนส่งผลให้ความต้องการสมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาและป้องกันการเกิดปอดอักเสบในผู้ป่วยโควิด-19 ระยะแรก อีกทั้งยังลดขั้นตอนการตรวจและเข้าสู่การรักษา จนทำให้ร้านขายยาในหลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาสินค้า "หมดสต๊อก"

และบางร้านขายยาในพื้นที่เมืองพัทยาไม่มี “ฟ้าทะลายโจร” จำหน่ายให้ประชาชนมานานกว่า 1-2 เดือนแล้วนั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง ภญ.ดวงทิพย์ ภิรมย์วัน เภสัชกรประจำร้าน "บ้านยาภิรมย์" ร้านจำหน่ายยาทุกชนิดทั้งปลีกและส่งในเมืองพัทยา ได้รับการเปิดเผยว่า ทางร้านไม่มีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำหน่ายให้ลูกค้ามานานกว่าเดือนแล้ว และแม้จะเร่งสั่งจองไปยังบริษัทผู้ผลิตแต่ได้รับคำตอบเพียงแต่ว่าให้รอ

อีกทั้งในขณะนี้บริษัทผู้ผลิตยังไม่เปิดรับจองเนื่องจากไม่สามารถผลิตยาได้ทันตามความต้องการ

“ในแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินเข้ามาสอบถามหาซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่ต่ำกว่า 100 กระปุก ซึ่งลูกค้าจะต้องรอสินค้าอีกประมาณ 1-2 เดือนเป็นอย่างต่ำ” ภญ.ดวงทิพย์ กล่าว


ทั้งนี้ สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณในการลดอาการตัวร้อนจากไข้หวัดชนิด common cold หรือไข้หวัดที่มีอาการไม่รุนแรง รวมถึงลดอาการไอและเจ็บคอ

และสำหรับประชาชนที่ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรในการเสริมภูมิได้ในปริมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ต้องไม่เกิน 5 วันต่อครั้ง และให้หยุดรับประทานยาดังกล่าวใน 2 วัน ซึ่งผู้บริโภคต้องปฏิบัติตามเช่นนี้ต่อเนื่อง 3 เดือน

ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 การใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร สามารถใช้ได้กับผู้ที่ไม่มีอาการ โดยจะใช้ในปริมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน รับประทานต่อเนื่อง 5 วัน

กลุ่มสุดท้ายคือผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่มาก การใช้ฟ้าทะลายโจรจะต้องรับประทานมากกว่าคนที่ไม่มีอาการหนึ่งเท่าตัว คือประมาณ 120 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 5 วัน


ภญ.ดวงทิพย์ ยังเผยอีกว่า ฟ้าทะลายโจร สำหรับคนทั่วไปหากรับประทานมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการชาช่วงแขน ขา หรือทำให้อ่อนแรง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงในการใช้ร่วมกับยารักษาโรคประจำตัวอื่นๆ

เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ที่อาจเสี่ยงต่อการทำให้เลือดออกมากขึ้น อีกทั้งมารดาที่ให้นมบุตรและคนท้อง ผู้ป่วยไตไม่ควรรับประทาน เพราะจะเกิดอันตรายได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...