xs
xsm
sm
md
lg

โคราชทุบทุกสถิติ! ติดโควิดทะลัก 135 ราย ผู้ว่าฯ เต้นงัดกฎเหล็กงดออกบ้าน เตรียม รพ.สนาม 400 เตียงรองรับผู้ป่วยล้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชทุบทุกสถิติ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทำนิวไฮทะลัก 135 ราย เผยส่วนใหญ่มาจากพื้นที่เสี่ยง รวมยอดป่วยสะสม 1,742 ราย ผู้ว่าฯ เต้นเตรียมงัดกฎเหล็กคุมเข้มไม่ให้นั่งกินในร้านอาหาร งดออกบ้านสี่ทุ่มถึงตีสี่ ขยายเวลาปิดโรงเรียนทั้งจังหวัดออกไปอีก พร้อมเตรียม รพ.สนาม 3 แห่ง 400 เตียงรองรับผู้ป่วยล้น รพ.

วันนี้ (8 ก.ค.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมารายงานข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ เดือนเมษายน 2564 ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 135 ราย ทำสถิติตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงสุดของจ.นครราชสีมา นับตั้งแต่มีการระบาดของโรค รวมผู้ป่วยสะสม 1,742 ราย กำลังรักษาอยู่ 674 ราย รักษาหายแล้ว 1,048 ราย เสียชีวิตสะสม 20 ราย

นายกอบชัย  บุญอรณะ  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
โดยผู้ป่วยรายใหม่ 135 ราย พบในพื้นที่อำเภอแก้งสนามนาง 4 ราย, ขามทะเลสอ 3 ราย, ขามสะแกแสง 2 ราย, คง 4 ราย, ครบุรี 2 ราย, เฉลิมพระเกียรติ 7 ราย, ชุมพวง 6 ราย, โชคชัย 6 ราย, ด่านขุนทด 11 ราย, เทพารักษ์ 1 ราย, โนนไทย 2 ราย, โนนสูง 4 ราย, บัวลาย 1 ราย, บัวใหญ่ 4 ราย, บ้านเหลื่อม 1 ราย, ประทาย 7 ราย, ปักธงชัย 2 ราย, ปากช่อง 13 ราย, พระทองคำ 1 ราย, พิมาย 6 ราย, เมืองนครราชสีมา 13 ราย, สีคิ้ว 18 ราย, สูงเนิน 1 ราย, สีดา 2 ราย, เสิงสาง 3 ราย, หนองบุญมาก 4 ราย, ห้วยแถลง 2 ราย และมีภูมิลำเนาต่างจังหวัดเดินทางเข้าพื้นที่มาตรวจรักษา เป็น จ.กาฬสินธุ์ 1 ราย, จ.บุรีรัมย์ 1 ราย และ จ.ปทุมธานี 2 ราย

สรุปความเสี่ยงและประวัติสัมผัสของผู้ป่วยรายใหม่ แยกเป็นเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 51 ราย ประกอบด้วย มาจาก กทม. 26 ราย จ.ชลบุรี 1 ราย จ.นครปฐม 3 ราย จ.นนทบุรี 3 ราย จ.ปทุมธานี 10 ราย จ.เลย 1 ราย จ.สมุทรปราการ 5 ราย จ.พระนครศรีอยุธยา 2 ราย, ป่วยจากจังหวัดอื่นขอกลับมารักษาที่ จ.นครราชสีมา จำนวน 31 ราย ประกอบด้วย มาจาก กทม. 18 ราย จ.ชลบุรี 1 ราย จ.นนทบุรี 2 ราย จ.ปทุมธานี 2 ราย จ.สมุทรปราการ 8 ราย, สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัด จำนวน 40 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนจำนวน 13 ราย


ด้าน นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมหารือร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1-7 ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสถานศึกษา รวมทั้งเพื่อหารือถึงการขยายระยะเวลาในการเปิดเรียนของสถานศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมีความรุนแรงมากขึ้นว่า ในวันนี้โคราชพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงถึง 135 ราย ซึ่งแยกเป็นผู้ป่วยที่มาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 51 ราย ผู้สัมผัสผู้ป่วยในจังหวัด 40 ราย และเป็นผู้ป่วยจากพื้นที่อื่นที่ขอกลับมารับการรักษาในจังหวัด 31 ราย

อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้นในการหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะมาตรการต่างๆ ซึ่งจะมีการเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาในการลดจำนวนคนในการจัดกิจกรรม ร้านอาหารอาจต้องให้ซื้อกลับไปกินที่บ้านได้อย่างเดียว สถานศึกษาจะต้องขยายระยะเปิดเรียนออกไปอีก จากปัจจุบันที่มีคำสั่งให้ปิดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราวของโรงเรียนทุกสังกัดทั้งจังหวัดเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่ 29 มิ.ย.-13 ก.ค. 2564 นี้


นอกจากนี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาให้งดออกจากบ้านเรือนของตนเองตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึงเวลา 04.00 น. เพื่อหยุดกิจกรรมในลักษณะที่รวมกลุ่ม ป้องกันการแพร่เชื้อ ในส่วนแคมป์คนงานก่อสร้างนั้นจะต้องมีความละเอียดมากยิ่งขึ้นในการตรวจสอบ ซึ่งได้มีการออกมาตรการไว้แล้ว คือจะต้องมีการขออนุญาตและตรวจหาเชื้อคนงานทุกคนล่วงหน้า 3 วัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปประเมินความเสี่ยง ตรวจสอบมาตรการในการป้องกันโรค

นายกอบชัยกล่าวอีกว่า เชื้อโรคโควิด-19 ตัวใหม่นี้ระบาดรุนแรงและไวกว่าเดิม นอกจากการได้รับวัคซีนป้องกันแล้ว การป้องกันตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ใส่มาสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ แยกกิน แยกอยู่ งดรวมตัวหรือไปในสถานที่ที่มีการรวมกลุ่ม กลับถึงบ้านควรอาบน้ำทันที


“ในส่วนเรื่องโรงพยาบาลสนาม ทางจังหวัดนครราชสีมาได้มีการเตรียมความพร้อมไว้จำนวน 400 เตียง ใน 3 สถานที่ ได้แก่ ที่อาคารชาติชายฮอลล์ และอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา อาคารละ 100 เตียง รวม 200 เตียง และที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อีก 200 เตียง ซึ่งหากที่ไหนเต็มก็สามารถใช้สถานที่ต่อไปได้ทันที เนื่องจากมีอุปกรณ์พร้อมอยู่แล้ว ห่วงแต่เรื่องของบุคลากรทางการแพทย์ที่มีจำนวนจำกัด ดังนั้นประชาชนทุกคนควรช่วยกันหยุดการแพร่เชื้อ ซึ่งล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาที่ รพ.สนาม แห่งที่ 1 อาคารชาติชายฮอลล์แล้วจำนวน 44 ราย” นายกอบชัยกล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น