xs
xsm
sm
md
lg

โคราชติดเชื้อโควิดพุ่งอีก 42 ราย ผู้ป่วยนอกขอมารักษาโคราชแล้ว 41 ราย เตือนปชช.เตรียมรับมือสถานการณ์แย่ลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- โคราชป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่ง 42 ราย ส่วนใหญ่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ยอดป่วยสะสม 1,313 ราย เผยมีผู้ป่วยนอกพื้นที่ขอเข้ารักษาในโคราชอีก 41 ราย เตรียมเปิดใช้รพ.สนาม หากมีผู้ป่วยยังรักษาทะลุ 400 ราย หมอย้ำปชช.เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์แย่ลง ระบุ รพ.มหาราชฯ เหลือเตียงเคสหนักแค่ 3 เตียง สถานการณ์ตึงใกล้เหมือนกรุงเทพฯแล้ว

วันนี้ ( 2 ก.ค. ) ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา นพ.วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และ นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา


โดยสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ ( 2 ก.ค.) พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 42 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 1,313 ราย กระจายใน 31 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ เหลือเพียงอำเภอเมืองยาง อำเภอเดียวที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ รักษาหายสะสม 977 ราย ยังรักษาอยู่ 319 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 17 ราย

ส่วนผู้ป่วยรายใหม่พบในพื้นที่ 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.แก้งสนามนาง 2 ราย , อ.คง 1 ราย , อ.ครบุรี 6 ราย , อ.โชคชัย 3 ราย , อ.ด่านขุนทด 3 ราย , อ.ปากช่อง 10 ราย , อ.เมือง 10 ราย , อ.สีคิ้ว 2 ราย , อ.เสิงสาง 3 ราย และ อ.ห้วยแถลง 2 ราย สรุปความเสี่ยง/ประวัติสัมผัสผู้ป่วยรายใหม่ เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง กรุงเทพมหานคร 8 ราย , จากพื้นที่เสี่ยง จ.ฉะเชิงเทรา 1 ราย , จ.ปทุมธานี 4 ราย , จ.สมุทรปราการ 8 ราย, สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 17 ราย และ อยู่ระหว่างการสอบสวน 4 ราย

ส่วนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 จนถึงขณะนี้จำนวน 176,052 ราย (8.32%) เข็มที่ 2 จำนวน 107,844 ราย รวมทั้ง 2 เข็มจำนวน 283,896 โดส จากเป้าหมายประชากร 18 ปี ขึ้นไป 2,116,700 ราย


นายแพทย์วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวในที่ประชุม ว่า สถานการณ์ ณ ตอนนี้แย่ลง ซึ่ง จ.นครราชสีมาใกล้จะเหมือนกรุงเทพฯ ทุกขณะ ทุกพื้นที่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาทั้ง 32 อำเภอ ถือว่าเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงมาก ดังนั้นขอให้ประชาชนทุกคนต้องช่วยกันดูแลตัวเองไม่ให้ติดเชื้อทั้งตนเองและคนในครอบครัว โชคดีที่ทาง จังหวัดสั่งปิดโรงเรียนได้ทันก่อนเกิดการระบาดภายในโรงเรียน พร้อมให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์หากสถานการณ์แย่ลง ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ติดจากกลุ่มที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และการติดเชื้อภายในครอบครัว

ดังนั้นทุกอำเภอจำเป็นต้องมีพื้นที่กักตัวในแต่ละอำเภอเนื่องจากพื้นที่รองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หนาแน่แล้วห้องไอซียูเต็ม ส่วนเตียงผู้ป่วยมีการใช้ไปแล้ว 70-80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ยอดผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ ในโรงพยาบาลจำนวน 319 ราย นั้นหากมีผู้ป่วยรักษาเกิน 400 ราย จะต้องมีการพิจารณาเปิดใช้โรงพยาบาลสนามทันที เพื่อรองรับกับผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น


สำหรับจำนวนผู้ป่วยที่เป็นชาวโคราชที่ป่วยในพื้นที่ กทม.และ ยังไม่มีโรงพยาบาลรักษา ได้ประสานขอมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา นั้น ขณะนี้มีการประสานมาแล้ว จำนวน 41 ราย ซึ่งเบื้องต้นขั้นตอนแรกในการรับตัวผู้ป่วยมาจากนอกพื้นที่มารักษาในจังหวัด ทางจังหวัดได้เร่ง ประสานหา โรงพยาบาลในพื้นที่ กทม.ให้ก่อนเป็นอันดับแรกแล้ว เพื่อลดการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หากไม่สามารถหาให้ได้ก็จะนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาทันที

นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีคนไข้ทั้งหมด 117 คน ทั้งวันเรารับมาเพิ่ม 21 ราย จำหน่ายได้แค่ 2 ราย รวมแล้วมีการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช ฯ ทั้งสิ้น 136 ราย จำนวนเตียงที่ว่างที่เป็นผู้ใหญ่ว่างอยู่ 9 เตียง เท่านั้น โดยเคสหนักเราเหลือแค่ 3 เตียงแค่นั้น ทุกๆ 10 เคสที่เป็นโควิด เรารู้อยู่แล้วว่า 1 เคสจะเป็นเคสหนัก ฉะนั้นตัวเลขนี้เป็นตัวเลขจริง จำนวนเคสหนักที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ เตียงเราเริ่มเหลือน้อยแล้ว ดังนั้นสถานการณ์ที่โรงพยาบาลมหาราชฯใกล้จะเหมือนสถานการณ์ที่กรุงเทพฯ แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น