xs
xsm
sm
md
lg

โคราชฉุดไม่อยู่! ป่วยโควิดพุ่งต่อ 52 ราย ตายรายวันเพิ่ม 1 ศพ โคม่าอีก 26 ราย แห่ตรวจเชื้อ-เข้า รพ.สนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชฉุดไม่อยู่! พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งต่อ 52 ราย ตายรายวันเพิ่ม 1 รวม 20 ศพ ยอดป่วยสะสม 1,607 ราย เข้ารักษา รพ.สนามแล้ว 30 ราย รพ.มหาราชฯ เผยมีผู้ป่วยเคสหนักอีก 26 ราย ระบุหมอเหนื่อยและหนักมาก เตียงตึง หวั่นผู้แห่มาตรวจหาเชื้อต้องรอผลนานไม่มีที่พักกระจายแพร่เชื้อมากขึ้น

วันนี้ (7 ก.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นพ.ชาญชัย บุญอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และ นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาผ่านระบบ zoom เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมา


ล่าสุด วันนี้ จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 52 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 1,607 ราย รักษาหาย 1,038 ราย ยังรักษาอยู่ 549 ราย เสียชีวิตรายใหม่อีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม 20 ราย ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 52 รายพบในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา 13 ราย, อ.ปากช่อง 11 ราย, อ.ประทาย 5 ราย, อ.สูงเนิน 5 ราย, อ.โนนไทย 4 ราย, อ.เสิงสาง 4 ราย, อ.ครบุรี 2 ราย, อ.ด่านขุนทด 2 ราย ส่วนที่เหลืออำเภอละ 1 ราย ประกอบด้วย อ.คง, อ.โชคชัย, อ.โนนแดง, อ.พิมาย, อ.วังน้ำเขียว และ อ.สีคิ้ว

ส่วนข้อมูลสรุปความเสี่ยง/ประวัติสัมผัส แยกเป็น เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 15 ราย ประกอบด้วย กทม. 10 ราย จ.นครปฐม 2 ราย จ.ปทุมธานี 3 ราย, เป็นผู้ป่วยขอกลับมารักษาจำนวน 10 ราย ประกอบด้วย ป่วยมาจาก กทม. กลับมารักษา 3 ราย จ.ปทุมธานีกลับมารักษา 4 ราย จ.สมุทรปราการกลับมารักษา 1 ราย จ.พระนครศรีอยุธยากลับมารักษา 2 ราย, สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดจำนวน 24 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนจำนวน 3 ราย


ขณะที่โรงพยาบาลสนาม อาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ล่าสุดมียอดผู้ป่วยแล้วจำนวน 30 ราย ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดโดยบุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.มหาราชนครราชสีมา

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 20 ของ จ.นครราชสีมานั้น เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 1,597 ของจังหวัด เป็นพระภิกษุ อายุ 74 ปี ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ไตวายเรื้อรัง ประวัติสัมผัสอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยวันที่ 30 มิ.ย. 2564 มีอาการตัวร้อน อ่อนเพลีย วันที่ 5 ก.ค. 64 เข้ารับการรักษาที่ รพ.วังน้ำเขียว วันที่ 6 ก.ค. 64 อาการไม่ดีขึ้น แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หมดสติ มีภาวะหัวใจหยุดเต้น มรณภาพที่ รพ.วังน้ำเขียว เวลา 23.39 น.


นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า การรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ของ รพ.มหาราชนครราชสีมามีเตียงรับผู้ป่วยโควิดได้ 186 เตียง ส่วนนี้ยังไม่รวมเตียงของ รพ.สนามฯ ในจำนวน 186 เตียง มีการรักษาพยาบาลทั้งหมด 170 เตียง เป็นผู้ป่วยเคสหนักที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจจำนวน 14 คน และใส่เครื่องออกซิเจนแรงดันสูงอยู่อีก 12 คน ฉะนั้นแพทย์พยาบาลทำงานค่อนข้างเหนื่อยและหนักมาก

ตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นกังวลคือเรื่องของการหมุนเตียง คือการพยายามหาเตียงรับผู้ป่วยที่เป็นสีเหลือง ส้ม และแดง ทั้งจากในจังหวัดฯ เอง และทั้งจากกลุ่มที่ขอเข้ามารับการรักษาจากทั้ง กทม., จ.ปทุมธานี, จ.สมุทรปราการ อันนี้ค่อนข้างที่จะแน่นมากคือค่อนข้างตึง ตรงนี้ต้องเรียนว่ากรณีเคสข้ามจังหวัดเราอยากให้มีการประสานงานมาก่อนโดยเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้ม กทม. เพราะการเตรียมความพร้อมค่อนข้างยาก และสอง ระหว่างทางการประสานงานจะขลุกขลักมากเรื่องการรอเตียง เช่น เมื่อวาน (6 ก.ค.) ทาง รพ.มทส.รับพ่อแม่ ลูกอีก 2 คน รวมเป็น 4 คน อันนี้ทำให้เกิดปัญหามาก และสร้างความยากลำบากให้แก่ทีมแพทย์ที่ดูแลค่อนข้างมาก เป็นต้น


“ส่วนการที่พี่น้องประชาชนมาตรวจหาเชื้อหรือการตรวจสวอบที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ระหว่างรอผลตรวจไม่รู้จะไปนอนพักที่ไหนเนื่องจากต้องรอผลนาน มีคนไข้ 5-6 รายที่เขาไปนอนตามโรงแรมต่างๆ ในอำเภอเมืองนครราชสีมา บางรายนอนในที่จอดรถใน รพ. อีกส่วนระหว่างรอก็ไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งตรงนี้คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะการตรวจของ รพ.มหาราชฯ ตอนนี้วันละประมาณ 3,000 ราย และการรอผลใช้เวลาเคสละ 10-12 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งตรงนี้จะมีการหารือกับเทศบาลนครนครราชสีมาให้เข้ามาช่วยหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้เขารอผลตรวจเชื้อ ไม่เช่นนั้นมันจะมีโอกาสเรื่องการแพร่เชื้อทำให้การติดเชื้อมากขึ้น” นพ.เจษฎ์กล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น