xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ติดโควิด-19 ต่ำกว่า 5 คน 4 วันติด เล็งคลายมาตรการหากต่อเนื่องครบสัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ระบุสถานการณ์โควิด-19 ส่งสัญญาณดีต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่ำกว่า 5 ราย 4 วันติดแล้ว เผยหากครบสัปดาห์เล็งพิจารณาผ่อนคลายมาตรการ ย้ำทุกฝ่ายพร้อมใจยกการ์ดสูง และร่วมใจฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่เบื้องต้นขอสงวน AstraZenaga ให้ผู้อายุ 60 ปีขึ้นไปก่อน


วันนี้ (5 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 1 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 4,101 ราย ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 3,996 ราย คิดเป็นร้อยละ 97 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 79 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนาม 8 ราย โรงพยาบาลรัฐ 62 ราย โรงพยาบาลเอกชน 8 ราย และโรงพยาบาลต่างจังหวัด 1 ราย ทั้งหมดแยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย (สีเขียว) 47 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 22 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 7 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 3 ราย สำหรับวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 26 รายเท่าเดิม

ส่วนการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และผู้สัมผัส เมื่อวานนี้ (4 มิ.ย. 64) ตรวจทั้งหมด 743 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.13 โดยผู้ติดเชื้อใน 2-3 วันหลัง ส่วนใหญ่มีปัจจัยเสี่ยงหลัก เป็นการสัมผัสในครอบครัว และเริ่มพบผู้ติดเชื้อนำเข้าจากต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นมาอีก จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกท่าน หากมีเพื่อน ญาติพี่น้อง เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ขอให้ตรวจสอบและย้ำเตือนให้ลง CM CHANA ด้วย นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 2 แบบ คือ ลักลอบเข้ามาจากชายแดนมาอยู่ในพื้นที่และเดินทางไปทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่งมีการดำเนินการเป็นขบวนการอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่อีกรูปแบบก็คือการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวกลับบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานที่เคยทำงานในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือจังหวัดพื้นที่ควบคุมเข้มงวด พร้อมกันนี้ ต้องขอความร่วมมือกับทางโรงแรมที่พัก ต้องตรวจสอบว่าผู้เข้าพักลงทะเบียน CM CHANA แล้วหรือยัง เพื่อให้ทีมโควิดชุมชนลงพื้นที่ติดตามตัวได้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเวลานี้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่ำกว่า 5 รายเป็นเวลา 4 วันแล้ว หากทุกท่านให้ความร่วมมือแล้วไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 5 ราย เกิน 1 สัปดาห์ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จะพิจารณาผ่อนคลายในบางกิจกรรมตามความเหมาะสมของสถานการณ์ต่อไป

สำหรับการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงนั้น ในช่วงสัปดาห์หน้าจะดำเนินการออกตรวจในแคมป์คนงานตามจุดต่างๆ นอกจากนี้ในส่วนของพนักงานขับรถส่งสินค้าที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงตามประกาศฯ ยังคงต้องเข้ามาตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทุกๆ 7 วัน เมื่อเดินทางไปส่งสินค้า ส่วนผู้ที่ติดเชื้อและรักษาหายแล้ว ไม่ต้องเข้ามาตรวจ สามารถใช้ใบรับรองแพทย์ที่ได้รับเมื่อออกจากโรงพยาบาล แสดงต่อผู้ประกอบการเพื่อกลับเข้าทำงาน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ขอตรวจสอบได้


ด้านการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ต่างๆ นั้น วันนี้ไม่พบคลัสเตอร์ใหม่ หรือคลัสเตอร์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังคงเหลือคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจำนวน 11 คลัสเตอร์ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือพี่น้องเชียงใหม่ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด และลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ให้มากกว่าร้อยละ 70 ของประชากร เพื่อเป็นกำแพงกั้นโรคให้คนเชียงใหม่ โดยในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 นี้จะเริ่มการฉีดวัคซีนเพื่อคนเชียงใหม่

โดยผู้ที่จองฉีดวัคซีนจาก “หมอพร้อม” ไว้แล้ว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ได้รับคิวฉีดเดือนมิถุนายน 2564 จะได้รับการฉีดตามที่จองไว้ทุกคน และหากยังไม่ได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลที่จองไว้ ขอให้โทร.กลับเข้าไปติดต่อที่โรงพยาบาลที่จองไว้ได้เลย ส่วนท่านที่อายุต่ำกว่า 60 ปี ที่จองคิวฉีดได้เดือนมิถุนายน 2564 ขอเชิญชวนให้ฉีดวัคซีน Sinovac ซึ่งมีความปลอดภัยเหมือนกัน แต่หากท่านยืนยันจะฉีด AstraZenaga อยู่ ต้องเข้าไปจองคิวในเดือนต่อไปที่โรงพยาบาลที่ท่านจองฉีดไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น