xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์โควิด-19 เชียงใหม่เผยข่าวดีไร้คนติดเชื้อครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน แต่สุดซวยเจอนำเข้า 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์โควิด-19 เชียงใหม่ แถลงข่าวดีไร้ผู้ติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน อย่างไรก็ตามล่าสุด ดันตรวจเจอผู้นำเข้าเชื้อจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 ราย ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดระดมความเห็นประชาชนเรื่องมาตรการผ่อนคลาย หวังนำเข้าสู่การพิจารณา


วันนี้ (24 พ.ค. 64) ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายน จังหวัดเชียงใหม่ ประจำวัน โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยังคงอยู่ที่ 4,048 ราย รักษาหายแล้ว 3,709 ราย คิดเป็นร้อยละ 92 ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 319 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่จนถึงขณะนี้ยังคงอยู่ที่ 20 ราย

ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 245 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 43 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 20 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 11 ราย สำหรับการตรวจกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสเมื่อวานนี้ (23 พ.ค. 64) ได้ทำการตรวจหาเชื้อไปทั้งหมด 951 ราย พบผู้มีผลบวกเพียงร้อยละ 0.32 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดตั้งแต่มีการระบาด และเมื่อแยกตามหน่วยตรวจแล้ว พบว่า โรงพยาบาลเอกชน มีผลบวกสะสมมากที่สุด รองลงมาคือโรงพยาบาลของรัฐ และจุดตรวจศูนย์ประชุมนานาชาติฯ โดยปัจจัยเสี่ยงหลักยังคงเป็นการสัมผัสในครอบครัว

ส่วนกรณีที่ต่างจังหวัดพบคลัสเตอร์ในแคมป์แรงงานต่างด้าว และโรงงานอุตสาหกรรมมากขึ้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีมติให้ดำเนินการตรวจเชิงรุกในกลุ่มดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 ทั้งนี้ ในส่วนของกลุ่มลูกจ้างในโรงงาน เป็นโครงการร่วมกับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีโรงพยาบาลเอกชน ทั้งโรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ โรงพยาบาลเทพปัญญา และโรงพยาบาลราชเวช ให้ความร่วมมือในการออกคัดกรองเชิงรุก ส่วนแคมป์แรงงานต่างด้าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการวางแผนคัดกรอง


สำหรับคลัสเตอร์ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่นั้น วันนี้ไม่พบคลัสเตอร์ใหม่ โดยมีคลัสเตอร์ที่ปลอดภัยแล้วจำนวน 4 คลัสเตอร์ มีคลัสเตอร์เฝ้าระวังต่อเนื่องอีก 13 คลัสเตอร์ และมีคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอีก 2 คลัสเตอร์ หากประชาชนยังคงให้ความร่วมมือที่ดีในการป้องกันโรค สถานการณ์ของจังหวัดเชียงใหม่จะดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงต้องรักษามาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด จนกว่าจะมีภูมิคุ้มกันหมู่จากการฉีดวัคซีนของคนเชียงใหม่ให้มากกว่าร้อยละ 70 ขณะที่วันนี้ยอดการจองฉีดวัคซีนมีจำนวนกว่า 1 แสน 6 หมื่น รายแล้ว

อย่างไรก็ตาม หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ จะเป็น 0 แต่ในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค. 64) จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมา จากตรวจพบเชื้อจากผู้ที่เดินทางเข้ามาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด แล้ว 1 ราย ด้วยเหตุนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงต้องการสอบถามความคิดเห็นของชาวเชียงใหม่เกี่ยวกับการผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมในจังหวัด และการเพิ่มความเข้มงวดในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ 4 จังหวัด ที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านทางเพจเฟซบุ๊กข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่, เพจ PR Chiangmai และเพจประชาสัมพันธ์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะได้มีการนำความคิดเห็นเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป


ด้าน นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการป้องกันการลักลอบเล่นการพนัน รวมถึงการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว เนื่องจากทั้ง 2 กรณี มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมื่อวานนี้ (23 พ.ค. 64) ได้มีการจับกุมคดีสำคัญ 2 คดี คดีแรกเป็นการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร จำนวน 81 คน โดยมีผู้นำพาเข้ามา 7 คน ด้วยรถยนต์กระบะ 6 คัน ที่จุดตรวจจุดสกัดบ้านหนองกระทิง หมู่ที่ 4 ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย และได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้สถานีตำรวจภูธรอำเภออมก๋อย ดำเนิคดี ทั้งนี้ ได้มีการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังและสังเกตอาการไว้แล้วตามมาตรการที่ทางสาธารณสุขกำหนด

อีกคดีเป็นการจับกุมที่บ่อนพนันไก่ชน พื้นที่ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย ซึ่งได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงได้ลงพื้นที่และจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 14 คน พร้อมแจ้งข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 โดยได้นำผู้ต้องหา ของกลาง ส่งสถานีตำรวจภูธรอำเภอสันทราย ดำเนินคดีต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...