xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 หายแล้ว 97%-จ่อเปิดตัวแอปพลิเคชันจองวัคซีนอำนวยความสะดวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่แจงยิบรายละเอียดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิตรายล่าสุด ชี้สถานการณ์คลี่คลายลงตามลำดับ รักษาหายแล้ว 97% เหลืออีกแค่ 102 ราย แต่ยังห่วงการนำเข้าเชื้อจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด วอนประชาชนร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันต่อเนื่อง หวังไม่เกิดระบาดซ้ำระลอกที่ 4 เตรียมผุดแอปพลิเคชันจองฉีดวัคซีน


วันนี้ (30 พ.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 1 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 4,083 ราย รักษาหายแล้ว 3,957 ราย คิดเป็นร้อยละ 97 ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภทจำนวน 102 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้จังหวัดเชียงใหม่มียอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 24 ราย

สำหรับรายละเอียดของผู้เสียชีวิตรายที่ 24 ที่ได้มีการรายงานไปเมื่อวานนี้ (29 พ.ค. 64) เป็นชายไทย อายุ 59 ปี ไม่มีโรคประจำตัว อยู่ในพื้นที่เสี่ยงระบาดเรือนจำกลางเชียงใหม่ โดยได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมด้วยอาการไข้สูง หายใจเหนื่อยหอบ ออกซิเจนในเลือดต่ำ วันที่ 27 พ.ค. 64 เริ่มมีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว และวันที่ 28 พ.ค. 64 พบอวัยวะภายในล้มเหลวหลายส่วน กระทั่งเสียชีวิตลงในเวลา 06.00 น.ของวันดังกล่าว

ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 รายที่พบในวันนี้เป็นหญิงอายุ 46 ปี มีอาชีพทำความสะอาดโรงแรมในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ทำงานสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยได้ทำการตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 64 ไม่พบเชื้อ แต่ได้กักตัวอยู่ในโรงแรม ซึ่งจัดสถานที่ไว้ให้แก่พนักงานที่เสี่ยงสูงทุกคน ต่อมาวันที่ 28 พ.ค. 64 ได้ทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง พบผลเป็นบวก ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของหน่วยงานหรือผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่มีการกักตัวอย่างจริงจัง และไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคเป็นวงกว้าง


ขณะที่การตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีผู้ที่เข้ารับการตรวจเพียง 539 ราย พบผู้มีผลบวกเพียง 1 ราย ทั้งนี้ จุดตรวจคัดกรองเฉพาะกิจ 2 แห่งจะหยุดให้บริการแล้ว โดยจุดตรวจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติได้ปิดให้บริการไปแล้ว ส่วนศูนย์วัณโรคเขต 10 ถนนศรีดอนไชยจะเปิดให้บริการถึงวันที่ 4 มิ.ย. 64 อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ไปพื้นที่เสี่ยง หรือสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลของรัฐ และโรงพยาบาลเอกชนทุกแห่งได้ตามปกติ

ในส่วนของคลัสเตอร์ต่างๆ วันนี้มีคลัสเตอร์ที่ปลอดภัยแล้วจำนวน 8 คลัสเตอร์ และไม่มีคลัสเตอร์ใหม่ รวมถึงไม่มีคลัสเตอร์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่ยังคงมีคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังต่อเนื่องอยู่ 11 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดอีก 2 คลัสเตอร์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่จะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ประชาชนก็ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง งดการร่วมกิจกรรมต่างๆ และที่สำคัญคือการตัดสินใจจองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้แก่คนเชียงใหม่ โดยในวันที่ 7 มิ.ย. 64 จะเป็นวันแรกในการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค พร้อมเน้นย้ำวัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ได้รับการฉีดโดยเร็ว

โดยขณะนี้ยอดการจองฉีดวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่มีกว่า 180,000 ราย ซึ่งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และประชาชนทั่วไป สามารถจองการฉีดวัคซีนได้ที่บุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลใกล้บ้าน ขณะเดียวกัน จังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมพร้อมที่จะเปิดแอปพลิเคชันให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ได้จองคิวฉีดวัคซีนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งจะมีการชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนระบบหมอพร้อมขณะนี้ได้ทำการปิดการจองชั่วคราว แต่ประชาชนที่ทำการจองผ่านหมอพร้อมไว้ยังคงมีข้อมูลอยู่ในระบบตามเดิม ยืนยันจังหวัดเชียงใหม่มีวัคซีนเพียงพอ และปลอดภัย และขอเชิญชวนประชาชน “ฉีดวัคซีน หยุดเชื้อ เพื่อจังหวัดเชียงใหม่”


นอกจากนี้ ดร.ทรงยศเปิดเผยว่า ภาพรวมการระบาดระลอก 3 ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงปัจจุบัน จังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสไปกว่า 1 แสนราย พบผู้มีผลบวกร้อยละ 3.97 ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่หวังว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือในมาตรการป้องกันโรค และไม่เกิดการระบาดระลอกใหม่อีก ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่ 18 เมษายน ถึง 28 พฤษภาคม ที่ตรวจไปทั้งหมด 9,406 ราย พบผู้ติดเชื้อเพียงร้อยละ 0.63 เท่านั้น ซึ่งถือว่าจังหวัดเชียงใหม่มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ยังคงเหลือความเสี่ยงจากการนำเข้ามาจากต่างจังหวัด เนื่องจากสถานการณ์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดยังไม่สงบ จึงขอฝากให้ประชาชนช่วยตรวจสอบผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง หรือนักท่องเที่ยว ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่ 61/2564 อย่างเคร่งครัด โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือการสแกน CM-CHANA และบันทึกข้อมูลที่เข้ามา พร้อมรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ และกักตัว 14 วัน

ขณะเดียวกัน ผู้ที่มาทำธุรกิจหรือติดต่อราชการต้องมีแผนการเดินทางแสดงต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อเพื่อสั่งคุมไว้สังเกตเฉพาะช่วงเวลาที่เข้ามา ส่วนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว เป็นเวลามากกว่า 2 สัปดาห์ ต้องมีหลักฐานแสดงต่อเจ้าพนักงาน และไม่ต้องกักตัว 14 วัน ในส่วนของพนักงานขับรถส่งของ ส่งสินค้า จากจังหวัดเชียงใหม่ไปพื้นที่เสี่ยง เมื่อกลับมาแล้วต้องไปติดต่อขอตรวจคัดกรองอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และกักตัวที่บ้าน ถ้าจะออกไปส่งของอีกก็ต้องไปขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานเพื่อออกไปปฏิบัติงาน เมื่อกลับมาก็ต้องเริ่มนับการกักตัวใหม่ สำหรับผู้ที่ติดเชื้อและรักษาหายแล้วไม่ต้องเข้ารับการตรวจซ้ำ สามารถใช้ใบรับรองแพทย์ยื่นต่อนายจ้างหรือเจ้าพนักงาน เพื่อกลับเข้าทำงาน หรือเดินทางได้เลย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...