xs
xsm
sm
md
lg

ผวาทั้งโรงพัก! เชียงใหม่เผย 2 ใน 3 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดเป็นแรงงานต่างด้าวถูกจับขังทำเสี่ยง 22 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่แถลงรายละเอียดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 3 รายล่าสุด ทั้งหมดนำเข้าเชื้อจากต่างพื้นที่ พบ 2 รายเป็นสามีภรรยาแรงงานต่าวด้าวถูกเลิกจ้างจากกรุงเทพฯ เตรียมลอบข้ามแดนกลับประเทศ แต่ถูก จนท.สกัดได้ที่ฝาง และนำตัวคุมขังบนโรงพักก่อนตรวจพบเชื้อ ทำเสี่ยงอีก 22 คน


วันนี้ (4 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 3 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 4,100 ราย รักษาหายแล้ว 3,934 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 80 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 26 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 46 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 21 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 8 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 5 ราย


ทั้งนี้ การตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเมื่อวานนี้ (3 มิ.ย. 64) ทำการตรวจไปจำนวน 481 ราย พบผู้มีผลบวกเพียงร้อยละ 0.55 โดยปัจจัยเสี่ยงหลักยังคงเป็นการสัมผัสในครอบครัว ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดได้กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้เป็นการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดทั้งหมด โดยรายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 62 ปี ภูมิลำเนาพื้นที่อำเภอหางดง มีอาการไข้ ไอ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2564 และพบว่าวันที่ 3-29 เมษายน 2564 ได้เดินทางไปพักอาศัยกับเพื่อนที่นนทบุรี 4 คน ที่ทำงานขายของในตลาดนนทบุรี วันที่ 29 พฤษภาคม เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ด้วยสายการบิน Thai Lion Air Filght SL 510 เวลา 11.20-12.35 น. พร้อมเพื่อนลูกสาว 3 คน แล้วกักตัวที่บ้านเพื่อนลูกสาวในวันที่ 30 พฤษภาคม และเริ่มมีอาการในวันที่ 1-2 พฤษภาคม จึงได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนและพบเชื้อโควิด-19 จากการลงพื้นที่สอบสวนพบผู้สัมผัสทั้งหมด 27 ราย ผลเป็นลบ 1 ราย และรอผลอีก 26 ราย ส่วนผู้สัมผัสในยานพาหนะจำนวน 25 รายอยู่ระหว่างการติดตามตัว


ขณะที่อีก 2 รายเป็นผู้ป่วยสามีภรรยาชาวต่างด้าว โดยจากไทม์ไลน์พบว่าในห้วงเดือนพฤษภาคมทั้งสองคนได้ทำงานรับจ้างที่กรุงเทพมหานคร และถูกเลิกจ้างจากสถานการณ์โควิด-19 จึงเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยนั่งรถตู้กรุงเทพมหานคร-เชียงใหม่ เมื่อถึงอำเภอฝางในวันที่ 2 มิถุนายนได้ถูกจับขณะกำลังเดินทางข้ามชายแดน เจ้าหน้าที่จึงได้นำไปกักตัวที่ห้องขังโรงพักอำเภอฝาง และวันที่ 3 ทีมสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าเก็บตัวอย่างและพบติดเชื้อทั้ง 2 คน และได้ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงอีก 22 คน ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในห้องขังเดียวกัน พร้อมทั้งได้มีการติดตามตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นผู้จับกุมด้วย ดังนั้นจึงขอฝากให้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทำการสแกน CM-CHANA เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้เมื่อพบการติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อเข้ามาแล้วขอให้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...