xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเชียงรายเลี้ยงผึ้งใต้ต้นยางพารา โกยเงินปีละเป็นล้านรอดตัวยุคโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - น่าสนใจ..หนุ่มเชียงรายสร้างมูลค่าเพิ่มสวนยางฯ ยังไม่ถึงเวลากรีด ตั้งลังเลี้ยงผึ้งโพรงไทย 6 ปี บีบน้ำผึ้ง-พัฒนาผลิตภัณฑ์จากผึ้ง ขายผ่านช่องทางออนไลน์ทำเงินได้ปีละกว่าล้านบาท


แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อผู้คนทุกสาขาอาชีพ แต่สำหรับนายอัศวิน เวชานนท์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่บ้านป่าบงใต้ หมู่ 2 ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นรองประธานรัฐวิสาหกิจชุมชนผาหมื่น ที่ลงทุนตั้งรังเลี้ยงผึ้งโพรงไทยในสวนยางพาราที่ยังไม่สามารถกรีดได้ กลับสามารถเก็บเกี่ยวน้ำผึ้ง-พัฒนาผลิตภัณฑ์ ออกจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

นายอัศวินกล่าวว่า ตนมีอาชีพทางเกษตรกรรม นอกจากการทำการเกษตรอินทรีย์ครบวงจรแล้วยังมีสวนยางพาราประมาณ 50 ไร่ด้วย ช่วงที่ยังกรีดยางฯ ไม่ได้ก็พยายามคิดว่าเราจะทำอย่างไรจึงจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งที่มีอยู่แล้วได้ จึงศึกษาข้อมูลต่างๆ และเข้าร่วมในการพัฒนาการเกษตรกับไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย ของพระเมธีวชิโรดม หรือ ว.วชิรเมธี

กระทั่งพบว่าการเลี้ยงผึ้งโพรงไทยสามารถทำควบคู่กับการเกษตรอื่นๆ โดยเฉพาะสวนยางพาราได้ จึงทำลังไม้เลี้ยงผึ้งเอาไว้ภายในสวนยางพาราดังกล่าว จนปัจจุบันมีกว่า 500 ลังแล้ว ปรากฏว่ามีผึ้งเข้าไปทำรังจริง โดยที่เราไม่ต้องใช้การกระตุ้นหรือสารเคมีใดๆ เพราะมีดอกไม้ป่านานาชนิดอยู่ทั่วไปในชนบท

นายอัศวินกล่าวอีกว่า เมื่อผึ้งเข้าไปทำรังได้นานประมาณ 80 วันก็จะให้น้ำผึ้ง โดยไม่ใช้การรมควันและไม่ใช้สารเคมีพ่นหรือไม่เก็บตัวอ่อนผึ้งไปขาย แต่ละปีก็จะเก็บน้ำผึ้งจากรังออกมาแค่ 1 ครั้ง เพื่อให้ได้หัวน้ำผึ้งที่มีคุณประโยชน์ที่แท้จริง และเก็บน้ำผึ้งจากรังออกมาแค่ 80% ส่วนที่เหลือพร้อมตัวอ่อนก็เก็บไว้ให้เติบโตเช่นเดิม ทำให้เราได้น้ำผึ้งที่สะอาด ปลอดภัย และนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานโดยไม่ผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม


“ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือการเดินตรวจรังผึ้งแต่ละโพรงว่ามีอายุเท่าไหร่ มีความพร้อมที่สามารถเก็บน้ำผึ้งได้หรือไม่ เพราะมีโพรงผึ้งหลายลังและแต่ละลังก็มีการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องทำเครื่องหมายวันเวลาหรืออายุของรังผึ้งเอาไว้ด้วย ซึ่งการทำเครื่องหมายเอาไว้ช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลและเก็บน้ำผึ้งได้ดีมาก”

ในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตน้ำผึ้งได้ประมาณ 4,000 กิโลกรัม บรรจุจำหน่ายเป็นขวดที่มีขนาดแตกต่างกัน ตั้งแต่ขวดละ 35-350 บาท ขณะที่รวงผึ้งชั้นดีก็จะตัดแบ่งออกบรรจุขวดต่างหากเพราะทำให้มีราคาที่สูงกว่า เฉลี่ยแล้วแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ประมาณ 1,200,000 บาท

นอกจากนี้ ส่วนที่เหลือจากรังผึ้งเก่าและไขผึ้งยังนำมาใช้ประโยชน์ได้ เช่น แปรรูปเป็นสบู่ ลิปบาล์ม ฯลฯ และยังอยู่ระหว่างคิดค้นเพื่อนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เบื้องต้นคือจำหน่ายน้ำผึ้งอินทรีย์ ซึ่งผู้สนใจหาซื้อหรือศึกษาสามารถสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 09-3587-4685 หรือเพจ “pha muen น้ำผึ้งออแกนิค”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...