xs
xsm
sm
md
lg

ม.แม่โจ้เจ๋ง! เร่งวิจัยพัฒนา "แม่โจ้ 03" สุดยอดกัญชาสายพันธุ์ไทย ทนร้อนจัด ออกดอกทั้งปี ผลผลิตสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ม.แม่โจ้คืบหน้าวิจัยพัฒนาต่อเนื่อง “แม่โจ้ 03” กัญชาสายพันธุ์ไทยแท้ จุดแข็งเจริญเติบโตได้ดี ทนทานสภาพอากาศร้อนจัดและออกดอกได้ทุกฤดูตลอดทั้งปี แถมให้ปริมาณผลผลิตและสารสำคัญสูงน่าพอใจ ชี้เหมาะสมอย่างยิ่งนำมาใช้ส่งเสริมเกษตรกรไทย รอทดสอบขั้นท้ายก่อนยื่นจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์


ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งรับผิดชอบดูแลโครงการปลูกและเก็บเกี่ยวกัญชาเพื่อทางการแพทย์ในระบบอินทรีย์ระดับอุตสาหกรรม ที่เป็นความร่วมมือของมหาวิทยาลัยแม่โจ้กับกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการวิจัยพัฒนาสายพันธุ์กัญชาว่า จากการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ตามมาตรฐานเกรดทางการแพทย์แบบครบวงจร ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 ด้วยการปลูกระบบเกษตรอินทรีย์ มีความปลอดภัย มีมาตรฐาน ไม่มีสารเคมี และสารปรุงแต่งใดๆ เริ่มจากเมล็ดพันธุ์กัญชา “อิสระ 01” ที่ได้รับมอบจากกรมการแพทย์ 16,700 เมล็ด นำมาปลูก ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้มีการทดสอบวิจัยอย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายพัฒนาสายพันธุ์กัญชาของไทยที่มีความเหมาะสมทนทานต่อสภาพภูมิอากาศไทยและให้ผลผลิตที่ดี


ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ดำเนินการพัฒนาสายพันธุ์จนกระทั่งปัจจุบันได้เป็นสายพันธุ์กัญชา “แม่โจ้ 03” ที่กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบปลูกเป็นรอบที่ 3-4 แล้ว ทั้งในการปลูกในโรงเรือนและการปลูกกลางแจ้ง เพื่อทดสอบการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิต ซึ่งพบว่าที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจทั้งในส่วนประกอบของต้นและสารสำคัญ ขณะที่การทดสอบรอบล่าสุดเริ่มปลูกเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 64 ซึ่งฤดูนี้จะเป็นช่วงที่กลางวันยาวและอากาศร้อนจัด โดยผ่านมาได้ประมาณเดือนกว่าแล้วพบว่าต้นกัญชาที่ปลูกสามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี และส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าใกล้ที่จะออกดอกแล้ว เป็นการบ่งชี้ให้เห็นว่าสายพันธุ์นี้สามารถออกดอกได้ทุกฤดู ซึ่งนับเป็นกัญชาสายพันธุ์แรกๆ ของไทยที่ทำได้เช่นนี้ เนื่องจากสายพันธุ์ไทยทั่วไปจะออกดอกเพียงปีละครั้งเท่านั้น


นอกจากนี้ยังเป็นการบ่งชี้ให้เห็นด้วยว่า สายพันธุ์กัญชา “แม่โจ้ 03” ที่กำลังวิจัยพัฒนาสายพันธุ์อยู่นี้มีข้อดีอยู่ตรงที่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้เป็นอย่างดี โดยทุกส่วนของต้นกัญชาทั้งยังคงสามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ ซึ่งน่าจะเหมาะสมต่อสภาพอากาศของประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อนจัด และน่าจะเหมาะสมสำหรับการนำมาใช้ส่งเสริมการปลูกของเกษตรกรในอนาคต อย่างไรก็ตาม ในส่วนของขั้นตอนการยื่นจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์นั้น ยังจำเป็นต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อทำการวิจัยทดสอบจนสายพันธุ์มีความนิ่งเสียก่อน ซึ่งการพัฒนาสายพันธุ์โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี โดย “แม่โจ้ 03” ดำเนินการวิจัยพัฒนามาแล้วกว่า 1 ปี พบว่าออกดอกได้ทุกฤดู และอยู่ระหว่างการทดสอบปริมาณสารสำคัญ คาดว่าอีกประมาณ 1 ปีน่าจะสามารถจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์ได้ ทั้งนี้ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้มีกัญชาที่ปลูกเพื่อการวิจัยอยู่ 16,700 ต้น และมีแผนที่จะขออนุญาตปลูกเพิ่มอีก เพื่อการวิจัยทดสอบอย่างครบวงจร โดยมีเป้าหมายสำคัญอย่างหนึ่งคือการพัฒนาสายพันธุ์กัญชาไทยที่ให้ปริมาณผลผลิตและสารสำคัญสูง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...