xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวทุเรียนต้นแรกเมืองปราจีนฯ อายุกว่า 100 ปี รสชาติดีขาย กก.ละ 300 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปราจีนบุรี -
 ทต.บ้านพระ เปิดตัวทุเรียนต้นแรก จ.ปราจีนบุรี อายุเกินกว่า 100 ปี ที่ในวันนี้ยังให้ผลผลิตดีไม่ต่ำกว่าปีละ 300 ลูกซ้ำรสชาติแสนอร่อย เนื้อเป็นสีทองและกำลังเป็นที่สนใจของคอทุเรียน ดันราคาขายพุ่ง กก.ละ 300 บาท

วันนี้ (16 พ.ค.) นายปัญญา บำรุงวัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พิสูจน์ความมหัศจรรย์ของต้นทุเรียนโบราณอายุกว่า 100 ปี และยังเป็นทุเรียนต้นแรกหรือทุเรียนชุดแรกที่ถูกนำมาปลูกใน จ.ปราจีนบุรี

โดยทุเรียนต้นดังกล่าวมีความสูงกว่า 30 เมตร ขนาด 3 คนโอบ ยืนตระหง่านอยู่ท่ามกลางผลไม้นานาชนิด ทั้งมังคุด กระท้อน ขนุน และมะม่วง แต่ที่มากสุดคือทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ จำนวนหลายร้อยต้นที่ปลูกอยู่ในเนื้อที่ 30 ไร่ของ นายสมคิด ศรราช ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.บ้านพระ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ชะนี หมอนทอง และก้านยาว 

รวมทั้งทุเรียนต้นแรกอายุกว่า 100 ปี ที่ในวันนี้กำลังออกผลผลิตไม่น้อยกว่า 300 ลูก พร้อมตัดขาย


ผู้ใหญ่สมคิด บอกว่า ปกติแล้วต้นทุเรียนจะมีอายุเพียงไม่กี่สิบปี แต่ทุเรียนต้นนี้กลับมีอายุมากกว่า 100 ปี และยังคงให้ผลผลิตได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการเก็บผลทุเรียนจากต้นนี้ค่อนข้างลำบากกว่าทุเรียนต้นอื่นๆ ที่ปลูกอยู่ภายในสวน เนื่องจากมีความสูงจึงต้องใช้บันไดวางต่อกันเป็นสะพานเพื่อเก็บลูกได้ง่ายขึ้น

ขณะที่ผลไม้ทุกชนิดที่ปลูกภายในสวนแห่งนี้ไม่เคยใช้สารเคมีใดๆ แต่จะใช้ปุ๋ยทำจากน้ำหมักที่มีเคล็ดลับแตกต่างจากสวนอื่นๆ คือการใช้น้ำปลาร้าเป็นหัวเชื้อในการทำน้ำหมัก ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่บรรพบุรุษของภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของสวนเดิมใช้มาตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน

จากความเชื่อที่ว่าต้นไม้ทุกชนิดชอบคาวปลาและเมื่อนำไปรดพืชผักสวนครัวก็จะให้ผลผลิตที่ดกและงดงาม


ส่วนรสชาติของทุเรียนโบราณอายุกว่า 100 ปีต้นนี้ นายปัญญา บอกว่า นอกจากจะอร่อยไม่เหมือนใครแล้ว เนื้อทุเรียนที่มีสีเหลืองเนียนยังนุ่มลิ้น จึงเกิดแนวคิดที่จะสนับสนุนให้เจ้าของสวนจดลิขสิทธิ์เป็นของท้องถิ่น

โดยใช้ชื่อ “ทุเรียนทองบ้านพระ” ตามสีของเนื้อทุเรียน และแหล่งที่พบคือ ต.บ้านพระ

และหลังจากนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ ยังจะได้จัดหางบประมาณสำหรับทำการวิจัยว่าทุเรียนต้นแรกของพื้นที่เป็นทุเรียนสายพันธุ์ใด เพื่อที่ในอนาคตจะได้เปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้ที่สนใจ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาเที่ยวมาชม

อย่างไรก็ดี ผู้ใหญ่สมคิด บอกว่า วันนี้ทุเรียนภายในสวนพร้อมเปิดขายแล้ว โดยเฉพาะจากทุเรียนต้นแรกที่ตั้งราคาขายไว้ที่กิโลกรัมละ 300 บาท ที่สำคัญยังเป็นที่ต้องการของตลาด และอยู่ในความสนใจของคอทุเรียนอีกด้วย

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...