xs
xsm
sm
md
lg

พบที่ดินกว่า 90 ไร่ ของบริษัทดังอยู่ในเขต อช.เขาแหลม-อช.ทองผาภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - อช.เขาแหลม เข้าตรวจสอบที่ดินเนื้อที่กว่า 90 ไร่ ตั้งริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ของบริษัทดัง เบื้องต้นพบอยู่ในเขต อช.เขาแหลม-อช.ทองผาภูมิ เตรียมร่อนหนังสือขอเอกสารจากที่ดินตรวจสอบออกโดยชอบหรือไม่ พร้อมตั้งศูนย์บริการประชาชน-นายทุน หากต้องการซื้อที่ดินใน 6 จังหวัดตรวจสอบได้ก่อนตัดสินใจลงทุน

วันนี้ (16 มี.ค.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย ทส.ยกกำลัง 2 บวก 4 ของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยในปี พ.ศ.2564 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ปฏิบัติงานหนักขึ้นเป็น 2 เท่าในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและช่วยเหลือประชาชนทุกมิติ และทุกด้าน

จากนโยบายดังกล่าวที่ผ่านมา ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี และขอให้เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ที่ดินที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี ไปแล้วเกือบ 500 ไร่ และได้มีประชาชนเข้ามาปรึกษาหารือและขอคำแนะนำในเรื่องการตรวจสอบหนังสือรับรองการทำประโยชน์หรือโฉนดที่ดินที่อยู่ในป่าหรืออยู่ติดกับชายป่า ก่อนที่จะมีการซื้อขาย หรือลงทุนในที่ดินที่มีลักษณะดังกล่าวในเขตจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจำนวนมาก

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และช่วยเหลือให้แก่ประชาชนทุกมิติทุกด้านตามนโยบายของรัฐมนตรี ประกอบกับหนังสือกรมอุทยานฯที่ ทส.0910.1203/ว ล.997 ลงวันที่ 15 ก.ย.2563 เรื่อง มาตรการในการตรวจสอบ โดยกรมอุทยานฯ สั่งให้ทุกสำนักดำเนินการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วยกฎหมายในเขตป่าอนุรักษ์ แล้วให้ดำเนินการตามระเบียบ และกฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานภาพถ่ายทางอากาศ ลงวันที่ 4 มี.ค.2564 โดยมี นายประเดิม เข็มประดับเป็นหัวหน้าศูนย์ น.ส.หฤทัย ประดับไข่มุก นักวิชาการภูมิสารสนเทศ นายธิติพงศ์ มีศรี เจ้าหน้าที่ภูมิสารสนเทศ เป็นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์

ดังนั้น หากประชาชนต้องการคำปรึกษา หรือคำแนะนำก่อนจะมีการซื้อขายที่ดินที่เป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือโฉนดที่ดินที่อยู่ในป่าหรือติดกับชายป่า หรือลงทุนทำกิจการในที่ดินที่มีลักษณะดังกล่าวในเขตจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ว่าที่ดินแปลงที่จะซื้อนั้นอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่

สามารถตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลังได้ถึงปี พ.ศ.2495-2499 ซึ่งจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้ทราบได้ว่า หนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือโฉนดที่ดินที่ออกมานั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากประชาชาชนแจ้งชื่อหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด และค่าจุดพิกัด GPS รอบแปลงหนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือโฉนดที่ดินก็สามารถให้คำตอบแก่ประชาชนได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นข้อมูลให้กับประชาชนก่อนที่จะตัดสินใจซื้อขายที่ดิน หรือลงทุนทำกิจการในที่ดินเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในภายหลัง โดยสามารถโทร.ขอคำปรึกษา หรือขอคำแนะนำ หรือให้ไปตรวจสอบหนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือโฉนดที่ดินได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการภาพถ่ายทางอากาศ สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ตำบลบ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70110 เบอร์โทร 09-1059-9459, 09-8979-6025 เฉพาะเวลาราชการ

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า วันนี้ (16 มี.ค.) ตนได้มอบหมายให้ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมด้วยนายเผดิม เข็มประดับ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติงาน ภาพถ่ายทางอากาศ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เดินทางไปตรวจสอบ น.ส.3 เล่ม 1 หน้า 112 ออกในปี พ.ศ.2527 จำนวนเนื้อที่ประมาณ 98 ไร่ ที่ดินแปลงดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ บ้านท่าแพ หมู่ที่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

โดยบริเวณดังกล่าวกำลังดำเนินการก่อสร้างอาคารร้านกาแฟ ร้านอาหาร และที่พัก มี นายเชิดชัย ประสงค์ เป็นตัวแทนของบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่ง เป็นผู้ถือสิทธิครอบครองที่ดิน น.ส.3 ยินยอมให้เข้าไปในพื้นที่และเป็นผู้นำตรวจสอบโดยรอบแปลงที่ดิน

โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินรอบแปลง ใช้เครื่องมือ GPS จับจุดพิกัดรอบแปลงได้จำนวน 4 จุด จากนั้นนำไปลงโปรแกรมคอมพิวเตอร์คำนวณพื้นที่ และถ่ายทอดในแผนที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมที่ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติใน พ.ศ.2534 และอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2552 รวมทั้งถ่ายทอดลงในแผนที่ท้ายกฎกระทรวง ฉบับที่ 634 ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาช้างเผือก ตำบลหนองลู ตำบลปลังเผล อำเภอสังขละบุรี ตำบลปิล็อก ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติปี พ.ศ.2516

ผลการตรวจสอบอย่างละเอียดปรากฏว่า น.ส.3 ฉบับดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 36-2-79 ไร่ และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 6-3-82 ไร่ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาช้างเผือก จำนวน 35-0-56 ไร่ เมื่อนำไปตรวจสอบกับภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง ปี พ.ศ.2495- 2499 ปรากฏว่า ในแปลง น.ส.3 จำนวน 98 ไร่ ดังกล่าวไม่ปรากฏร่องรอยการทำประโยชน์มาก่อนแต่อย่างใด

ขั้นตอนต่อไปคือ ทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือไปถึงสำนักงานที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี สาขาทองผาภูมิ เพื่อขอคัดสำเนาสารบบที่ดินแปลง น.ส.3 ฉบับข้างต้นทั้งหมดเพื่อตรวจสอบโดยละเอียดว่า เอกสารที่ผู้ประกอบการนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่นั้นออกมาโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ผู้ใดเกี่ยวข้องในการออก น.ส.3 ฉบับดังกล่าว จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...