xs
xsm
sm
md
lg

ยายบุรีรัมย์วัย 70 ถูกฟ้องเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุยังต้องขึ้นศาล ลั่นหากรัฐช่วยยกเลิกจะโกนหัวแก้บน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ยายวัย 70 ปี ชาว อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ถูกเทศบาลฟ้องศาลเรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง 9 ปี เกือบ 6 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี จุดธูปไหว้ศาลพระภูมิ หากรัฐบาลช่วยเหลือยกเลิกเก็บคืนย้อนหลังจะโกนหัวแก้บน ชี้ตอนนี้ยังกังวล 26 เม.ย.ต้องไปศาลตามนัด

วันนี้ (7 ก.พ.) ภายหลังจากที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติได้มีมติให้ชะลอการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนกับเงินบำนาญพิเศษเอาไว้ก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ผู้สูงอายุในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งจะมีการเสนอปรับปรุงแก้ไขระเบียบให้ผู้สูงอายุบางกลุ่มสามารถรับสิทธิซ้ำซ้อนได้ อาทิ กลุ่มที่ได้รับบำนาญพิเศษจากทายาทตามกฎหมาย เพราะถือว่าเหมือนได้รับมรดกไม่ใช่เงินจากสิทธิของตัวเอง


ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางยังบ้าน นางประกอบ แฟ้นประโคน อายุ 70 ปี ชาว ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในผู้สูงอายุที่ถูกทางเทศบาลบ้านกรวดปัญญาวัฒน์ ยื่นฟ้องศาลจังหวัดนางรอง เรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลังเป็นเวลาเกือบ 9 ปี รวมยอดเงิน 58,800 บาท พร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่ายายประกอบได้รับเงินบำนาญพิเศษของลูกชายซึ่งเป็นอาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิตในหน้าที่ตั้งแต่ปี 2542 แล้ว จึงเป็นการรับเงินซ้ำซ้อนกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

จากการสอบถามยายประกอบบอกว่า ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลมาแจ้งหรือมีหนังสือว่าจะชะลอการเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนแต่อย่างใด มีเพียงผู้แทนจากอำเภอ และทหาร มาเยี่ยมให้กำลังใจ นำสิ่งของมามอบ และสอบถามรายละเอียดเท่านั้น จึงยังรู้สึกกังวลอยู่ เพราะในวันที่ 26 เม.ย. 2564 ที่จะถึงนี้ยังต้องเดินทางไปศาลตามนัดเหมือนเดิม เพราะที่ผ่านมาเทศบาลฯ ยังยืนกรานจะเรียกเก็บเงินคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยโดยไม่ให้ผ่อนชำระ แต่หากทางรัฐบาลสามารถช่วยเหลือทั้งการยกเลิกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืนทั้งหมด จะดีใจมากเพราะตัวเองและลูกหลานคงไม่มีปัญญาหามาคืนให้ได้ ลำพังหากินไปวันๆ ยังลำบาก เพราะทุกวันนี้ตนเองมีแค่เงินบำนาญที่ลูกชายเสียชีวิตเดือนละ 10,000 บาทเท่านั้น

จากนั้นยายประกอบ พร้อมพี่สาวและพี่เขยได้จุดธูปกราบไหว้ศาลพระภูมิหน้าบ้านเพื่อบนบานตามความเชื่อ โดยยายประกอบบอกว่าหากรัฐสามารถช่วยเหลือไม่เก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนได้จริง และให้ได้รับสิทธิเบี้ยคนชราคืนเหมือนเดิมได้ ตนเองก็จะโกนหัวเพื่อแก้บนเพื่อให้หมดทุกข์หมดเคราะห์ตามความเชื่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น