xs
xsm
sm
md
lg

น้ำตาไหล! “ยายบวน” ตื้นตันทหาร มทบ.21 โคราชหอบเงินบริจาค 8 หมื่น ช่วยจ่ายคืนเบี้ยผู้สูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ยายบวน 89 ปี ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ถูก อบต.เรียกคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุย้อนหลัง 10 ปีคืน ถึงกับหลั่งน้ำตาไหลด้วยความคื้นตันดีใจ หลัง มทบ.21 โคราช หอบเงินสด 84,400 บาท ที่ทหารร่วมกันบริจาคมามอบช่วยจ่ายคืนเงินเบี้ยคนชราแทนทั้งหมด หลังเครียดไม่มีเงินจ่ายนอนไม่หลับมานาน

วันนี้ (29 ม.ค.) พล.ต.ชลิต บรรจงปรุ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 (ผบ. มทบ.21) นครราชสีมา พร้อมด้วย พ.อ.สันติพงศ์ นารี หัวหน้าคลังแสงที่ 5 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก จังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมนำข้าวสารอาหารแห้ง ผ้าห่ม และเงินสดจำนวน 84,400 บาท ที่ได้รับบริจาคจากทหารในสังกัด มามอบให้แก่นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ที่บ้านสี่เหลี่ยม ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้ยายบวนนำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนให้ทาง อบต.เจริญสุข หลังจากถูก อบต.เรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง 10 ปี เนื่องจากกรมบัญชีกลางตรวจสอบย้อนหลังพบว่ายายบวนได้รับเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับบำนาญพิเศษ ในฐานะทายาท จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงปากช่องโคราชระเบิด เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2544 ซึ่งได้รับเงินบำนาญจากต้นสังกัดมาโดยตลอด และเมื่อปี 2562 ได้รับเงินเพิ่มจากที่เคยได้รับเดือนละ 5,000 บาท เป็นเดือนละ 10,000 บาท


หลังจากยายได้รับเงินช่วยเหลือจากทางทหาร 84,400 บาท ยายก็ได้มอบเงินดังกล่าวชำระค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนให้ทาง อบต.ทันที โดยมีนายทินกร วรนุช นายก อบต.เจริญุสุข และ ผอ.กองสวัสดิการสังคมฯ เป็นตัวแทนมารับชำระเงินดังกล่าว จากนั้นจะไปทำเรื่องเอกสารการคืนเงินให้ถูกต้องตามระเบียบต่อไป

ยายบวนพูดทั้งน้ำตายด้วยความตื้นตันดีใจว่า ขอบคุณทหาร มทบ.21 และกองคลังแสง กรมสรรพาวุธ และทหารทุกคนที่นำเงินมาช่วยเหลือจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุแทน เพราะลำพังยายเองคงไม่มีปัญญาจะหามาคืนได้ ดีใจมากที่ทหารมาช่วยเหลือรู้สึกสบายใจขึ้น จากก่อนหน้านี้ทั้งตนเอง และลูกๆ เครียดจนนอนไม่หลับ เพราะไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาคืน


ด้าน พล.ต.ชลิต บรรจงปรุ ผบ.มทบ.21 กล่าวว่า หลังจากรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของคุณยายบวนซึ่งเป็นมารดาของ จ.ส.อ.จักราวุทธ ผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัด ทางทหารมีความห่วงใยและไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกันบริจาคเงินภายในหน่วยทหาร แล้ววันนี้ได้นำเงินที่ร่วมกันบริจาคมามอบให้กับคุณยายบวนที่บ้าน เพื่อให้คุณยายนำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่ถูกทาง อบต.เรียกคืนย้อนหลัง เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่คุณยายและครอบครัว ในฐานะที่เป็นหน่วยงานต้นสังกัด


กำลังโหลดความคิดเห็น