xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เฒ่าโคราชอ่วมหนัก! ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุอื้อ 610 ราย ไม่เว้นยายป่วยติดเตียง-ผู้ว่าฯ นัดถกด่วนหาทางช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้เฒ่าโคราชอ่วมหนัก! ถูกเรียกคืนเงินเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุคืนย้อนหลังทั้งจังหวัดมากถึง 610 ราย ด้านผู้ว่าฯ โคราชนัดถกด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 1 ก.พ.นี้ เพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ เผยยายบัวใหญ่ 83 ปี ชีวิตรันทดป่วยติดเตียงยังถูกเรียกเงินคืน

วันนี้ (29 ม.ค.) ความคืบหน้ากรณีผู้สูงอายุชาว ต.จอหอ อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา ถูกเทศบาลตำบลจอหอเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง ตามคำสั่งของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง จำนวน 13 ราย หลังพบว่าได้รับเงินบำนาญพิเศษอยู่แล้วจึงเป็นผู้ขาดคุณสมบัติไม่มีสิทธิได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ต้องเรียกเก็บเงินคืนย้อนหลังทั้งเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นจำนวนรายละหลายหมื่นบาท จนถึงกว่า 1 แสนบาท ย้อนหลังเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ซึ่งมีผู้สูงอายุจำนวน 9 รายที่ยอมจ่ายเงินคืน ขณะที่อีก 4 รายปฏิเสธการจ่ายคืนเนื่องจากไม่สามารถหาเงินมาจ่ายคืนให้ได้ ทางเทศบาลตำบลจอหอจึงส่งเรื่องฟ้องศาลแขวงนครราชสีมา

ขณะที่หลายฝ่ายพยายามหาทางช่วยเหลือ ทั้งสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา และคลังจังหวัดฯ ตรวจสอบทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมาว่ามีผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุทั้งหมดจำนวนกี่ราย เพื่อหาทางช่วยเหลือย่างเร่งด่วนนั้น

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
ล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่รายงานข้อมูลว่าจากการสำรวจทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา พบว่ามีผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุย้อนหลังทั้งหมดจำนวน 610 ราย ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามียอดเงินรวมจำนวนเท่าไหร่ จ่ายคืนแล้วจำนวนกี่รายและยังไม่จ่ายคืนกี่ราย เพื่อให้ความช่วยเหลือให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพราะหน่วยงานภาครัฐเองเข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชน

ทั้งนี้ ตามระเบียบการเรียกเงินคืนนั้นมีแนวทางในการผ่อนปรน คือ สามารถผ่อนชำระคืนเป็นรายเดือนได้ ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปีจะไม่คิดดอกเบี้ย หากเกิน 1 ปีจะเสียดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี เรื่องนี้ทางกรมบัญชีกลางได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สำรวจตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ก่อนจะพบผู้สูงได้รับเงินซ้ำซ้อนจำนวนมาก จึงมีการเรียกเก็บเงินคืน บางรายยอมผ่อนจ่ายตามระเบียบ แต่มีบางรายไม่จ่ายคืน จึงทำให้ทางท้องถิ่นจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเรียกเงินคืน

ทางด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนเตรียมประชุมกับทางท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา, อัยการจังหวัดฯ, ยุติธรรมจังหวัดฯ และคลังจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงแนวทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้สูงอายุทั้ง 610 รายในจังหวัดนครราชสีมา ที่ถูกกรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืน เพื่อหาทางออก แนวทางแก้ไขในการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้สูงอายุ ซึ่งบางรายอาจจะมีชีวิตที่ยากลำบาก แต่ทั้งนี้แนวทางแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาขนที่เกิดขึ้นจะต้องเป็นไปตามระเบียบของทางราชการที่กำหนดให้สามารถกระทำได้ โดยจะมีการประชุมหารือร่วมกับทุกฝ่ายในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นตนมีความห่วงใยผู้สูงอายุและจะพยายามดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เป็นไปในแนวทางที่เหมาะสมสำหรับทุกฝ่าย


นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ล่าสุดตนได้รับแจ้งกรณีการเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของคุณยายชาว อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ชื่อนายชูศรี พูนชัย อายุ 83 ปี มีชีวิตรันทดป่วยพิการติดเตียงสมองเบลอ ถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพกว่า 7 หมื่นบาท เหตุเพราะได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับเบี้ยคนพิการ จาก อบต.ด่านช้าง อ.บัวใหญ่ จึงถูกเรียกเงินคืน และได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหนมาจ่ายคืน

หลังได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว ตนได้สั่งการให้นายอำเภอบัวใหญ่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว โดยพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) ให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไปช่วยเหลือด้วย รวมทั้งเหล่ากาชาดจังหวัด กาชาดอำเภอ ก็จะไปดูแลช่วยเหลือเพิ่มเติม และให้ทางอำเภอรายงานให้ตนทราบทุกระยะ 


กำลังโหลดความคิดเห็น