xs
xsm
sm
md
lg

รวบทหารยศ พ.จ.อ.กลางป่าไทรโยค พร้อมของกลางนกเงือก ยาบ้า กัญชา อาวุธปืนเครื่องกระสุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไทรโยค รวบทหารยศ พ.จ.อ.กลางป่า พร้อมของกลางนกเงือก ยาบ้า กัญชา อาวุธปืนเครื่องกระสุน และอุปกรณ์การล่าเพียบ สารภาพเพิ่งเสพยาบ้าและกัญชาอีกด้วย

วันนี้ (5 ก.พ.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่า ช่วงเวลาประมาณ 09.50 น.ขณะที่นายกิตติ แสงหล่อ พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าชุดสายตรวจอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจอุทยานแห่งชาติไทรโยค (ส่วนกลาง) ได้ร่วมกันปฏิบัติงานออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค

ระหว่างนั้นได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบบุคคลต้องสงสัยมีพฤติกรรมเกี่ยวกับการล่าสัตว์ป่า อยู่ที่บริเวณป่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ท้องที่บ้านไทรโยคใหญ่ หมู่ 7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค หลังจากได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่จึงรีบนำกำลังเข้าพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง

ไปถึงพบรถยนต์กระบะห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน บบ 5145 กาญจนบุรี จอดอยู่ภายในป่า พิกัดที่ 47P 0483952 E 1594060 แต่ไม่พบตัวคนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังกันออกค้นหาตัวคนขับ ผลปรากฏว่ าพบกำลังนั่งเล็งอาวุธปืนยาวไม่ทราบชนิดเพื่อซุ่มยิงสัตว์ป่าอยู่ที่โคนต้นไทรขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังเพื่อปิดล้อมพื้นที่เอาไว้ จากนั้นจึงได้แสดงตัวและสามารถจับกุมตัวชายคนดังกล่าวเอาไว้ได้

ทราบชื่อคือ พ.จ.อ.พิสนุ เชยคิม หรือนุ อายุ 42 ปี เป็นข้าราชการทหารสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย โดยที่มือด้านขวาถืออาวุธปืนเดี่ยวยาวลูกกรด ขนาด .22 LR พร้อมแม็กกาซีน ตรวจสอบภายในรังเพลิงพบบรรจุกระสุนขนาด .22 เอาไว้จำนวน 1 นัด ลักษณะพร้อมใช้งาน ภายในแม็กกาซีนพบลูกกระสุนปืนขนาด .22 บรรจุอยู่ จำนวน 7 นัด ตรวจค้นที่ตัวพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. พกอยู่ที่เอวด้านหลัง จำนวน 1 กระบอก โดยไม่ได้บรรจุลูกกระสุนเอาไว้ แต่ที่แม็กกาซีนพบลูกกระสุนปืนขนาด 9 มม. บรรจุอยู่ จำนวน 6 นัด

ตรวจสอบโดยรอบพบซากนกแก๊ก หรือนกเงือก จำนวน 7 ซาก ซากนกกาเหว่า จำนวน 2 ซาก ซากนกเขียวคราม จำนวน 1 ซาก มีดพกสั้นจำนวน 1 เล่ม ไฟฉายคาดหัว จำนวน 2 อัน และจากการตรวจค้นภายในกระเป๋าที่คาดเอวเอาไว้ พบยาบ้าอยู่ในซอง จำนวน 4 เม็ดครึ่ง พร้อมอุปกรณ์การเสพ นอกจากนี้ ยังพบกัญชาอัดแท่งอีกจำนวนหนึ่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหามาตรวจค้นภายในรถยนต์กระบะเพื่อหาสิ่งผิดกฎหมาย ผลปรากฏพบอาวุธปืนเดี่ยวลูกซองยาวขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก ลูกกระสุนปืนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 14 นัด มีดพกสั้นจำนวน 3 เล่ม มีดพร้าโต้ยาว จำนวน 1 เล่ม หม้อแปลงสำหรับช็อตปลา จำนวน 1 ตัว แร้วดักสัตว์ป่า (แร้วคอม้า) จำนวน 23 อัน แร้วดักสัตว์ป่า (จิก) จำนวน 31 อัน ไฟฉายคาดหัว 1 อัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาจดทำบันทึกเรื่องราวที่ที่ทำการสำนักงานอุทยานแห่งชาติไทรโยค เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เสพกัญชา รวมทั้งยาบ้าไปจำนวน 1 เม็ดครึ่ง เหลืออยู่อีก 4 เม็ดครึ่ง แต่ขอปฏิเสธว่ายาบานั้นไม่ใช่ของตน และไม่ทราบว่าเป็นของใคร ส่วนสัตว์ป่าของกลางทั้งหมดตนใช้อาวุธปืนยิงไปมากกว่า 30 นัด ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีนกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไปดักซุ่มยิง สำหรับนกที่ได้มาจะนำไปแกงกินทั้งตัว โดยอ้างว่าสามารถรักษาโรคกระดูกได้

ด้านนายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เปิดเผยว่า สำหรับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ทราบดีอยู่แล้วว่า ต้นไทรต้นดังกล่าวลูกกำลังสุก และเป็นแหล่งอาหารของนก จึงได้นำอาวุธปืนที่เตรียมมาไปซุ่มดักยิงนกแก๊ก หรือนกเงือก ซึ่งเป็นตระกูลนกเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่าเป็นจำนวนมาก จึงเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาตั้งใจที่จะเข้าป่าไปล่าสัตว์ป่าชนิดอื่นด้วยอย่างแน่นอน

โดยหลังจากผู้ต้องหายอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ส่วนอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืน รวมทั้งยาเสพติดและอุปกรณ์การเสพที่พบเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการพิจารณาเกี่ยวกับการดำเนินคดี
กำลังโหลดความคิดเห็น