xs
xsm
sm
md
lg

ไล่ล่าเสือสาวหลุดกรงสถานีเพาะเลี้ยงฯ ล่าสุดจับตัวได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ระทึก!! ไล่ล่าเสือสาวหลุดกรงสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน วางแผนติดตามไล่ล่าเสือ พร้อมวางแนวทางการเฝ้าระวังชาวบ้าน ต.รางบัว ที่อยู่ติดกับพื้นที่ ล่าสุดจับตัวได้แล้ว

ค่ำวานนี้ (4 ก.พ.) นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ รองผู้ว่าราชการราชบุรี ได้เดินทางไปประชุมเร่งด่วนที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน หมู่ 1 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังจากมีเสือเพศเมีย อายุประมาณ 10 ปี น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม หลุดจากกรงเลี้ยงของสถานีหนีออกไปในป่า โดยมีนายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอจอมบึง นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน นายสมควร สลับเขียว กำนัน ต.รางบัว เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และผู้นำชุมชนเข้าร่วมวางแผนติดตามไล่ล่าเสือดังกล่าว พร้อมวางแนวทางการเฝ้าระวังของชาวบ้าน หมู่ 1 และหมู่ 6 ต.รางบัว ที่อยู่ติดกับพื้นที่ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน

นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า เสือสาวที่หลุดจากกรงครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อตอนช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันนี้ (4 ก.พ.) ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปให้อาหารประจำวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ดังกล่าวขาดประสบการณ์ จึงทำให้เสือหลุดออกมาจากกรง 1 ตัว และวิ่งเข้าไปในพื้นที่ป่า เจ้าหน้าที่จึงรายงานให้หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงทราบ เร่งระดมกำลังออกไล่ติดตาม แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้

เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังของหน่วยงานในสังกัด กรมอุทยานแห่งชาติฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสัตวแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ จำนวน 6 หน่วยงาน ทั้งจากพื้นที่ จ.ราชบุรี และ จ.กาญจนบุรี กว่า 90 คน แบ่งทีมกันออกติดตาม พร้อมควบคุมพื้นที่ วางแนวป้องกัน โดยการวางแสลนดำขวางแนวเขตติดต่อกับ อ.สวนผึ้ง ส่วนแนวเขตด้าน อ.จอมบึง ได้จัดวางกำลังคนเป็นแนวป้องกัน ซึ่งช่วงมืดจะใช้วิธีจุดไฟ อีกส่วนจะใช้วิธีสะกดรอย วางกำลังในแหล่งน้ำ 2 แห่ง ในป่า เพราะเชื่อว่าเสือกำลังหิวอาหาร และน้ำ

รองผู้ราชการราชจังหวัดราชบุรี เผยต่อไปว่าในส่วนความปลอดภัยของชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ติดต่อกับสถานีเพาะเลี้ยง ได้ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเสือให้อยู่ในพื้นที่จำกัดได้ อย่าตื่นตระหนก และเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ให้ช่วยดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางกรมการปกครอง จะมีกำลัง อส. ชรบ. อปพร. เตรียมกำลังสนับสนุนไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. นายพงษ์พันธ์ ได้รับรายงานว่าเสือสาวตัวดังกล่าว ส่งเสียงร้องคำรามในป่า มีลักษณะเดินวนกลับมาในพื้นที่ของสถานีเพาะเลี้ยง และได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดติดตาม ซุ่มกำลังแจ้งว่าพบเสือลงไปกินน้ำในบ่อน้ำธรรมชาติที่กำลังเจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ ได้ใช้ลูกดอกยาสลบยิงถูกเสือสาว และเจ้าหน้าที่สามารถจับเสือได้แล้วนำมาใว้ในกรงทันที

สำหรับเสือที่หลุดจากกรงตัวนี้ เป็นเสือของกลางที่ยึดมาจากวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เมื่อปี 2553 นำมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ซึ่งขณะนี้มีอยู่จำนวน 26 ตัว ได้หลุดจากกรงโซนเสือ พื้นที่ 2 ไร่เศษ ออกไปในพื้นที่ป่าของสถานีที่มีพื้นที่กว่า 2 พันไร่
กำลังโหลดความคิดเห็น