xs
xsm
sm
md
lg

ผวาทั้งจังหวัด! มหาสารคามพบป่วยโควิด 6 รายรวด ไทม์ไลน์ชัดตะลอนปาร์ตี้ยาวเป็นอาทิตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - พบผู้ป่วยโควิด- 19 รายใหม่ 6 ราย โดยตรวจคัดกรองเชิงรุกจากผู้ป่วยรายแรก 1 ราย พบเพิ่ม 5 ราย รวม 6 ราย ประกาศให้ อ.เมืองมหาสารคาม และ ต.ท่าขอนยาง ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย เป็นพื้นที่ควบคุมสูง สั่งปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต ส่วนร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม เปิดได้ไม่เกิน 22.00 น. และสุรา-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขายได้เฉพาะเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม
วันนี้ (29 ม.ค.) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์โรคโควิด-19 ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม ครั้งที่ 4/2564 เพื่อติดตามสถานการณ์และการดำเนินงานในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม โดยมีรายงานพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-16 เพิ่มเติม 6 รายในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม ขณะนี้ผู้ป่วยทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ที่สมาคมชาวจังหวัดมหาสารคาม ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ โดยวิธีการ Swab มีกลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยเดินทางมาตรวจจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไปเลี้ยงสังสรรค์ร่วมกับผู้ป่วย

ในการระบาดครั้งนี้เป็นการระบาดแบบคลัสเตอร์ (กลุ่มก้อน) โดยเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมาพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 1 ราย โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยระบุผู้ป่วยได้เดินทางไปกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 63 และกลับเข้ามาในพื้นที่ในวันที่ 3 มกราคม 64 ซึ่งระหว่างที่กลับมาเริ่มมีอาการไข้ วันที่ 10 มกราคม โดยไทม์ไลน์ระบุว่าได้มีการออกไปกินเลี้ยงสังสรรค์ในวันที่ 10, 11, 12, 14, 17, 18, 23 และ 25 มกราคม โดยได้เดินทางมาพบแพทย์วันที่ 22 มกราคม ที่ศูนย์แพทย์ชุมชนสามัคคี ด้วยอาการไข้ ปวดตามกล้ามเนื้อมา 4 วัน


ต่อมาวันที่ 25 มกราคมพบแพทย์ที่คลินิกไข้หวัด โรงพยาบาลสุทธาเวส และวันที่ 27 มกราคมพบแพทย์ที่โรงพยาบาลมหาสารคาม ผลตรวจยืนยันติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 53 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจำนวน 32 ราย และมีผู้มีอาการเข้าข่ายสอบสวนโรค (PUI) จำนวน 25 ราย ซึ่งจากการตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้ออีก 5 ราย รวมเป็น 6 รายดังกล่าว

ดังนั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคามจึงมีมติจะออกคำสั่งจังหวัดมหาสารคาม ฉบับที่ 4/2564 ซึ่งมีสาระสำคัญดังนี้ พื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคาม และตำบลท่าขอนยาง ตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย เป็นพื้นที่ควบคุมสูง จึงให้ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต

พื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคาม และตำบลท่าขอนยาง ตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย ให้ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม เปิดให้นั่งรับประทานได้ไม่เกิน 22.00 น. และร้านจำหน่ายสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขายได้เฉพาะเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.


ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ให้ปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ส่วนสถานศึกษาทั้งรัฐและเอกชน สถาบันกวดวิชา รวมทั้งมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตมหาสารคาม ให้จัดการเรียนแบบออนไลน์

ประชาชนในพื้นที่ชุมชนธัญญาวาส 3 ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม ให้เฝ้าระวังสังเกตตัวเองที่บ้าน 14 วัน หากผิดปกติ (เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ เป็นต้น) ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน (ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่เข้าไปคัดกรองให้ในพื้นที่และแจ้งให้ทราบ) ให้ปิดชั่วคราวสถานที่ตามไทม์ไลน์ที่ผู้ป่วยติดเชื้อไป เพื่อทำความสะอาด 3 วัน

ทั้งนี้ ประกาศจังหวัดมหาสารคาม ฉบับที่ 4/2564 จะมีผลตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม-11 กุมภาพันธ์ หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสและทำการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


กำลังโหลดความคิดเห็น