xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “ครูทราย” ไวรัลครูหน้าเด็ก ย้ำ 8 ปีจากครูน้อยขึ้น ผอ.ใครก็ทำได้ไม่ใช่เรื่องแปลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - “ครูทราย” ผอ.อายุน้อย เปิดใจโพสต์เฟซบุ๊กหวังสร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ ยัน 8 ปีจากครูน้อยขึ้นเป็น ผอ.โรงเรียนใครก็ทำได้ไม่ใช่เรื่องแปลก บอกเมื่อโอกาสมาถึงก็พร้อมเดินหน้าพัฒนาเด็กไทยให้คิดวิเคราะห์เป็น แยกแยะได้


หลังกระแสโซเชียลต่างติดตามชื่นชม น.ส.นิดตา อุดมสารี รองผู้อำนวยการโรงเรียนลาดยาววิทยาคม อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ สังกัดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 42 เพราะถือเป็นครูอายุน้อยที่สุดในวงการครูเนื่องจากอายุเพียง 30 ปี และบรรจุรับราชการครูเพียง 8 ปี ก็สามารถเลื่อนขั้นจากครูน้อยเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามไปสัมภาษณ์ ครูนิดตา อุดมสารี หรือครูทราย ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ที่ ณ ขณะนี้ยังดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยโรงเรียนลาดยาวฯ อยู่ ครูทรายบอกว่า วันนั้นเป็นวันครูพอดี (16 มกราคม) และส่วนตัวก็เป็นเจ้าของเพจ “ภาษาไทยแงะ” ก็เลยอยากสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ว่า ใครอยากมาสายงานวิชาการเราก็สามารถทำได้ในช่วงอายุที่ไว ก็เลยโพสต์ไทม์ไลน์ไป ก็ไม่คิดว่าหนึ่งคืนหนึ่งวันจะกลายเป็นไวรัลที่โดนใจวัยรุ่นหลายๆ คน

ครูทรายบอกว่า เคล็ดลับความสำเร็จคือ ความพยายาม กับการมีวินัย เพราะในการสอบระดับผู้บริหาร สุดท้ายเราจะไปแพ้ในเรื่องคะแนนของระดับอาวุโส ดังนั้น เราต้องมีแรงบันดาลใจในการที่จะสร้างตัวเอง คือการมีวินัยในการอ่านหนังสือทุกวัน เพราะกฎหมายและเนื้อหาสาระที่ต้องอ่านเพื่อใช้ในการสอบมีเยอะมาก ที่สำคัญที่สุดคือการสร้างเด็กนักเรียน เนื่องจากผลงานที่เกี่ยวกับตัวเด็กนักเรียนและผลงานการพัฒนาตัวเราเองจะต้องนำไปใช้แนบเพื่อดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น


ถามว่า 8 ปีสำหรับการขึ้นเป็น ผอ.โรงเรียน แปลกมั้ย ครูทรายบอกว่า อาจแปลกสำหรับช่วงนี้ แต่จริงๆ แล้วในอดีตมีคนที่ไวกว่านี้เร็วกว่านี้ บางคนก็ 28 ปี บางคนอายุแค่ 27 ปี ก็ขึ้นเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาโซเชียลไม่ดังเป็นที่แพร่หลายแบบนี้ จึงถือว่ากรณีของครูทราย ไม่ได้ไวยังมีคนที่ไวกว่านี้อีก

ณ วันนี้ นั่งอยู่ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนลาดยาวฯ ถามว่า อยากไปต่อมั้ย ครูทรายบอกว่าจริงๆ แล้วสำหรับสถานที่แห่งนี้ โรงเรียนแห่งนี้ดีมากๆ ทั้งผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน แต่ในเมื่อโอกาสมาแล้วมันก็ต้องเก็บเกี่ยวและไปต่อ แต่ด้วยความที่ว่าเราอายุน้อย โรงเรียนที่เราจะไปอาจจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีครูที่มีอาวุโสมากกว่าเรามาก ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำก่อนไปก็คือ การฝึกฝนตัวเอง คือ เรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ และการอ่อนน้อมถ่อมตน

ครูทรายบอกว่า ตอนนี้เป็นรองผู้อำนวยการ ถ้าย้ายไปก็จะเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน สิ่งที่อยากทำคือ การพัฒนาเรื่องที่มีการตีแผ่ว่าเด็กเราส่วนหนึ่งอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ดังนั้นที่อยากทำก็คือทำให้เด็กของโรงเรียนเราอ่านออกเขียนได้ 100% คือการทำตามนโยบายของกระทรวงศึกษาฯ เพราะว่าถ้าเด็กเขามีทักษะเหล่านี้ อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น ไม่ว่าเขาจะไปสู่จุดไหนเขาจะมีขุมทรัพย์ในตัวเองที่ทำให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้


“การศึกษาไทยเดินทางมาพอสมควรแล้ว แต่ที่อยากให้เพิ่มก็คือพัฒนาการคิดวิเคราะห์ของเด็กไทย เพราะเชื่อว่าถ้าเด็กไทยคิดได้อะไรดี อะไรไม่ดี ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์พัฒนาตัวเอง พัฒนาประเทศชาติได้ จะทำให้เด็กไทยมีคุณภาพ”

ครูทราย หรือ น.ส.นิดตา เปิดเผยว่า ตนรับราชการด้วยความมุ่งมั่นมาตลอด 8 ปี โดยทั้งหมดทั้งสิ้นก็เพื่อการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าต่อไป และหลังจากนี้จะตั้งใจทำงานเพื่อให้ระบบการศึกษาของโรงเรียนและการศึกษาของไทยให้มีศักยภาพที่สูงขึ้น พร้อมทั้งขอบคุณทุกการติดตามและให้กำลังใจ ทั้งประชาชนทั่วไปและกลุ่มสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียที่ติดตามเพจส่วนตัวกันเป็นจำนวนมาก ในอนาคตไม่ว่าตนเองจะอยู่ในสายงานใดของอาชีพครูก็จะพยายามและตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ขณะที่ นายไพบูลย์ เขียนประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนลาดยาววิทยาคม บอกว่า ครูทราย หรือครูนิดตา อุดมศรี เป็นครูและผู้บริหารที่ดี โดยส่วนตัวแล้วได้มีโอกาสคุ้นเคยกันตั้งแต่ตอนฝึกงานและเชื่อว่าในอนาคตครูทรายจะเป็นผู้บริหารที่ดีและเป็นบุคลากรมีคุณภาพของวงการครูอีกคนหนึ่งแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...