xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แบ่งโซนผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด-19 ย้ำทุกคนรักษาวินัย การ์ดอย่าตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เรื่องมาตรการผ่อนคลายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีการกำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์ เป็น 5 ระดับ คือ

1. เฝ้าระวัง (สีเขียว ) 35 จังหวัด
2. เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) 17 จังหวัด
3. ควบคุม (สีส้ม) 20 จังหวัด
4. ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ
5. ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 1 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร

สำหรับหลักปฏิบัติในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สมุทรสาคร) ยังคงต้องปิดสถานที่ งดกิจกรรม กิจการต่างๆ เหมือนเดิม เช่น ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สนามกีฬา ฟิตเนส สนามชนไก่ สนามชนวัว สนามกัดปลา บ่อน สนามพระเครื่อง กิจการอาบน้ำ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย โรงเรียนสถานศึกษา สนามเด็กเล่น ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต การประชุม งานเลี้ยง หรือกิจกรรมงานประเพณีที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก การจัดแสดงสินค้าและสถานีขนส่งสาธารณะ

ส่วนที่เปิดบริการได้ในจังหวัดสมุทรสาคร แต่ต้องเข้มงวดมาตรการป้องกันโรค ได้แก่

- ตลาด ตลาดนัด จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และกำกับการเว้นระยะห่าง
- ร้านอาหาร เปิดบริการได้ไม่เกิน 21.00 น. งดดื่มสุราในร้าน
- ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า จำกัดเวลาเปิดไม่เกิน 21.00 น.
- ศูนย์เด็กเล็กและสถานที่พักผู้สูงวัย เฉพาะเข้าพักเป็นการประจำ
- สถานประกอบการ โรงแรม พร้อมกำกับมาตรการป้องกันโรคในองค์กร จัดให้มีระบบติดตามตัวของผู้เดินทางเข้า-ออกทุกคน

สำหรับในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ มีมาตรการ ดังนี้

1. ปิดสถานบริการ สถานประกอบการคล้ายผับ บาร์ คาราโอเกะ โดยปิดสถานที่ แต่ให้ซื้ออาหารไปรับประทานที่อื่นได้

2. ร้านอาหาร จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้นั่งรับประทานที่ร้านได้ถึง 23.00 น. แต่ต้องจำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ เน้นการเว้นระยะห่าง และห้ามจำหน่ายสุราในร้าน แต่ซื้อกลับได้

3. ให้จัดการเรียนการสอน การสอบและการฝึกอบรม โดยแต่ละโรงเรียนสามารถพิจารณาลักษณะการเรียนการสอนผสมผสาน ระหว่างเรียนออนไลน์ หรือเรียนที่โรงเรียนได้ แต่ต้องงดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก กรณีโรงเรียนที่มีนักเรียนทั้งหมดไม่เกิน 120 คน หรือโรงเรียน ตชด.ทุกพื้นที่ เปิดเรียนตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด

4. การประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง แจกอาหาร ทำได้ แต่จำกัดผู้ร่วมงานไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา งดแสดงดนตรีที่มีการเต้นรำ เน้นใช้แอปพลิเคชันหมอชนะ

5. ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต คอมมูนิวตีมอลล์ ร้านสะดวกซื้อ เปิดได้ตามเวลาปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโรค และงดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก

6. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม นิทรรศการ เปิดได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโรค และจำกัดจำนวนคนตามขนาดพื้นที่ ไม่น้อยกว่า 1 ตร.ม./คน

7. จำกัดการเคลื่อนย้ายของแรงงานต่างด้าว เน้นใช้แอปฯ หมอชนะ แต่หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายแรงงาน จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

8. ปิดบ่อนพนัน สนามไก่ชน ชนวัว

9. ปิด สถานบริการอาบน้ำ อาบอบนวด งดบริการนอกสถานที่ด้วย

10. สปา นวดแผนไทย เปิดได้ โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามขนาดพื้นที่ของร้าน ในทุกพื้นที่จังหวัด

11. สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ในอาคาร ยิม ฟิตเนส สนามมวย เปิดได้ โดยแข่งขันได้แบบไม่มีผู้ชม และฝึกซ้อมได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล

สำหรับพื้นที่ควบคุม มีมาตรการผ่อนคลาย เช่น ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ โดยรับประทานอาหารและดื่มสุราในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. มีการแสดงดนตรีได้ แต่งดเต้นรำ ร้านอาหารเปิดให้นั่งทานในร้านได้ถึง 23.00 น. แต่จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ และอนุญาตให้จำหน่ายหรือดื่มสุราในร้านได้ ไม่เกิน 23.00 น. จัดการเรียนการสอน ประชุมสัมมนา จัดเลี้ยงได้ตามปกติ แต่ต้องใช้แอปฯ หมอชนะ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรม งดการเต้นรำ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาด สามารถเปิดบริการตามปกติ แต่งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวจำนวนมาก อาบอบนวด สปา ฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกาย เปิดได้ แต่ปิดบ่อน สนามชนไก่ ชนวัวทุกพื้นที่

ขณะที่พื้นที่เฝ้าระวังสูง ให้เปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอกะ ร้านอาหาร โดยอนุญาตให้นั่งทานอาหารและดื่มสุราที่ร้านได้ถึง 24.00 น. ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต เปิดได้ตามเวลาปกติ สถานบริการอาบน้ำ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย ฟิตเนส สนามกีฬา ร้านอินเทอร์เน็ต เปิดได้ปกติ ภายใต้มาตรการ แต่ยังปิดบ่อนพนัน สนามชนไก่ ชนวัว

ส่วนพื้นที่เฝ้าระวัง เปิดสถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านอาหาร สปา ร้านนวด สถานที่ออกกำลังกายได้ตามเวลาปกติทุกแห่ง ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ปิดบ่อนพนัน สนามชนไก่ ชนวัว

นายแพทย์ทวีศิลป์ ย้ำว่า มาตรการดังกล่าวนี้จะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป และหากประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายไปแล้ว แต่มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น มาตรการผ่อนคลายนั้นก็อาจเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นขอให้ทุกคนรักษาวินัยและรักษามาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด