xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีประกาศผลประกวดตั้งชื่อ “เดือนยี่” ให้ลูกวัวแดง สัตว์ป่าหายากสมาชิกเกิดใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีประกาศผลตั้งชื่อลูกวัวแดงสมาชิกใหม่แล้ว ได้ชื่อ “เดือนยี่” หลังประสบความสำเร็จเพาะขยายพันธุ์หนึ่งในสัตว์ป่าหายากของไทย ฉลองรับปีฉลู


วันนี้ (21 ม.ค. 64) ที่บริเวณส่วนจัดแสดงวัวแดง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ คณะกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ประธานคณะอนุกรรมการด้านบริหาร สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) และนายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมกันตัดสินการประกวดตั้งชื่อลูกวัวแดง เพศผู้ สมาชิกใหม่ที่เกิดในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา ฉลองปีใหม่ 2564 ที่เป็นปีฉลู หรือปีวัวพอดี โดยการตัดสินใช้วิธีการจับสลากชื่อที่ผ่านการคัดเลือกของคณะกรรมการจำนวน 50 ชื่อ จากกว่า 340 ชื่อที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวส่งเข้าร่วมประกวด ซึ่งผลปรากฏว่าได้ชื่อคือ “เดือนยี่”


ทั้งนี้ นายนฤทัตกล่าวว่า ลูกวัวแดงสมาชิกใหม่ที่ได้รับตั้งชื่อจากการประกวดว่า “เดือนยี่” นี้ เกิดจากตัวพ่อชื่อ “ลัน” และตัวแม่ชื่อ “ลิ้นจี่” ขณะที่สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี และอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ ซึ่ง “น้องเดือนยี่” นับเป็นสมาชิกวัวแดงตัวที่ 7 ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จากก่อนหน้านี้ที่มีอยู่ 6 ตัว เป็นตัวผู้ 4 ตัวและตัวเมีย 2 ตัว อีกทั้งถือเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์หนึ่งในสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ของประเทศไทยด้วย


สำหรับวัวแดง (Bos javanicus) เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย เลี้ยงลูกด้วยนม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีรูปร่างคล้ายวัวบ้านแต่มีขนาดใหญ่กว่า มีวงก้นขาวทั้งในตัวผู้และตัวเมีย มีเส้นขาวรอบจมูก ขาทั้งสี่ข้างมีสีขาวตั้งแต่หัวเข่าจนถึงกีบเท้า ระหว่างโคนขาของตัวผู้ไม่มีขน แต่เป็นหนังตกกระแข็งๆ ลำตัวและหัวยาวประมาณ 190-255 เซนติเมตร หางยาว 65-70 เซนติเมตร สูงประมาณ 155-165 เซนติเมตร มีน้ำหนักราว 600-800 กิโลกรัม


ทั้งนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เน้นย้ำมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการเฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และเพื่อความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และก่อนเข้าพื้นที่ต้องทำการ Scan QR Code ไทยชนะ พร้อมตรวจคัดกรองผ่านกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ชนิดตรวจวัดอุณหภูมิความร้อน ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องลงทะเบียนจองคิวนั่งรถชมสัตว์ก่อนเข้าใช้บริการในช่องทางออนไลน์เท่านั้น ทางhttps://faceticket.net/queues/night-safari/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โทร. 0-5399-9000 หรือ Line@ : nightsafari, Facebook: เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...