xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าที่รุนแรงขึ้น น้ำมือมนุษย์!! งานวิจัยเผยสายพันธุ์พืชและสัตว์กว่า 4,400 ชนิด สุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จิงโจ้วิ่งผ่านบ้านที่ไฟไหม้ใน Conjola เมื่อวันส่งท้ายปีเก่า 2020  (Photo Credit MATTHEW ABBOTT / NEW YORK TIMES / REDUX / EYEVINE)
“จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงทั่วโลก ในรอบหลายปี ได้เผาไหม้พื้นที่ป่าเป็นวงกว้าง และใช้เวลานานกว่าจะดับ กำลังส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงในถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยเฉพาะต่อการอยู่รอดของสายพันธุ์พืชและสัตว์ทั่วโลก”

เมื่อเร็วๆ นี้ รายงานฉบับใหม่ของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า พืชและสัตว์กว่า 4,400 ชนิดเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จากสาเหตุไฟป่าที่เผาผลาญพื้นที่ป่าเป็นวงกว้าง ซึ่งเป็นการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชพันธุ์และสัตว์ป่าจนเปลี่ยนไปจากเดิม

ตามรายงานเผยว่า มีนกราว 19% สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 16% พืชตระกูลถั่ว 19% ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ (CR) สิ่งมีชีวิตที่ใกล้การสูญพันธุ์ (EN) และสิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ (VU)

ปัจจุบัน ผลจากไฟป่าที่เผาผลาญ ทำให้ระบบนิเวศป่าเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นในป่าเขตร้อนของควีนส์แลนด์ เอเชียตะวันออกเฉียงใหต้ อเมริกาใต้ ตลอดจนทุนดราของวงแหวนอาร์กติก

นอกจากนี้ ยังพบการเกิดเพลิงไหม้กระจายเป็นวงกว้างขนาดใหญ่ และมีความรุนแรงมากกว่าเก่า และยังพบด้วยว่าระยะการเกิดเพลิงไหม้กินเวลายาวนานกว่าในอดีต และมีความถี่ที่บ่อยขึ้น เช่น ในพื้นที่ป่าและพื้นที่ไม้พุ่ม ของออสเตรเลีย ยุโรปตอนใต้ และทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา

ตัวอย่างของไฟป่าที่ลุกลามพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 ถึงมีนาคม 2020 ที่ไหม้พื้นที่ไป 12.6 ล้านเฮกตาร์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ทีมวิจัยระบุว่า การค้นหาต้นตอสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไฟในสถานที่ต่าง ๆ จะช่วยให้เราค้นพบวิธีแก้ไขที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้คนและธรรมชาติ

นักวิทยาศาสตร์ 27 คน จากสถาบันวิจัย 25 แห่งทั่วโลก สรุปในรายงานว่า “มนุษย์มีส่วนในการทำให้พฤติกรรมไฟเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุ 3 ประการ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การใช้ที่ดิน และการรุกรานทางชีวภาพ"

นอกจากนี้ ยังเสนอว่า เราต้องพัฒนางานอนุรักษ์ในรูปแบบใหม่ ๆ อย่างจริงจังมากขึ้น เช่น การฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าในพื้นที่ขนาดใหญ่ การรักษาสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ช่วยลดเชื้อเพลิงในระบบนิเวศ การดูแลพื้นที่ไม่ให้ไวต่อการเกิดไฟ และควบคุมพฤติกรรมของไฟให้เกิดขึ้นใต้สภาวะที่เหมาะสม

ข้อมูลอ้างอิง Changes in fire activity are
threatening more than 4,400 species globally
by University of Melbourne

ไฟป่าที่ร้ายแรงกำลังทำลายภูมิทัศน์ของออสเตรเลีย และทำลายบ้านเรือน 1,200 หลังทั่วนิวเซาท์เวลส์และวิกตอเรีย  (Photo Credit  GETTY IMAGES)


กำลังโหลดความคิดเห็น