xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ เปิดใช้แอปฯ ฮักอุบล Hug Ubon ใช้ประมวลผลคนเดินทางเข้าออกจังหวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - จังหวัดร่วมกับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเตรียมเปิดใช้แอปพลิเคชัน ฮักอุบล Hug Ubon ใช้คัดกรองติดตามบุคคลเดินทางเข้าออกพื้นที่เพื่อใช้ควบคุมโรคของจังหวัด หลังพบผู้ป่วยโควิดรอบสองแล้ว 3 คน โดยหายดีแล้ว 1 คน


ที่ห้องประชุมพรหมวรราช ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยผู้บริหารและอาจารย์สำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย สำนักวิทยบริการ คณะวิทยาศาสตร์ คณะศิลปประยุกต์ และสถาปัตยกรรมศาสตร์ งานสื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดตัวแอปพลิเคชัน ฮักอุบล Hug Ubon

ซึ่งมีระบบการทำงานคล้ายแอปฯ ไทยชนะ หรือหมอชนะ แต่มีระบบประมวลผลเป็นแอปฯ เฉพาะของจังหวัดใช้คัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี เพิ่มเติมจากแอปพลิเคชันทั้งสองแบบของส่วนกลางที่มีการใช้กันอยู่แล้ว ซึ่งผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดในทุกช่องทาง ทั้งทางอากาศผ่านสนามบิน ทางบกตามสถานีขนส่งรถโดยสาร สถานีรถไฟ และรถส่วนตัวต้องเปิดใช้แอปพลิเคชันนี้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2564 ทุกราย


นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การทำงานของแอปพลิเคชันฮักอุบลใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งลงในเครื่องโทรศัพท์มือถือ เพียงลงทะเบียนใส่ข้อมูลของบุคคลที่ใช้ครั้งแรกเพียงครั้งเดียว แล้วทำการสแกนคิวอาร์โค้ดเมื่อเดินทางไปที่ต่างๆ ในจังหวัด เบื้องต้นเน้นในเส้นทางรถยนต์ระหว่างอำเภอ และตำบล

ซึ่งจังหวัดจะมีการติดตั้งจุดให้ผู้ใช้งานสแกนคิวอาร์โค้ดตามจุดต่างๆ แต่หากประชาชนที่เดินทางเข้ามาไม่มีสมาร์ทโฟนก็ใช้เพียงกระดาษที่พรินต์ QR Code หรือมีบัตรประชาชนไปติดต่อเจ้าหน้าที่ประจำอยู่จุดปลายทาง หรือ อสม.ก็นำไปสแกนยืนยันให้สอบสวนโรค หรือประเมินความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อช่วยประหยัดเวลาให้แก่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และต้องการไปยังที่ต่างๆ ของจังหวัดได้สะดวกรวดเร็ว

และแอปฯ นี้ยังสามารถให้ข้อมูลแก่ผู้ที่มาจากต่างจังหวัดทราบว่าสถานการณ์ผู้ป่วยของจังหวัดมีจำนวนเท่าใด พบผู้ติดเชื้ออาศัยอยู่ ณ จุดใด และที่ใดเป็นจุดเสี่ยงก็จะแสดงผลให้ผู้ใช้แอปฯ ทราบ


ตรงกันข้าม ถ้าผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดกลายเป็นผู้ป่วยหลังเข้ามาในจังหวัด หรือกลับออกจากจังหวัดไปแล้ว จังหวัดก็จะมีข้อมูลการเดินทางของบุคคลนั้นเพื่อตามสืบสวนโรคบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ยังอยู่ในจังหวัด เพื่อทำการสกัดกั้นกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในจังหวัดไม่เปิดโอกาสให้แพร่เชื้อต่อไปยังบุคคลอื่นได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น