xs
xsm
sm
md
lg

ครูขอนแก่นแต่งดำประท้วง “เอกราช” เบี้ยวคืนเงินยักยอกสหกรณ์ฯ 431 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นนัดแต่งดำประท้วง นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.พลังประชารัฐ ที่ขอยืดเวลาชำระหนี้ออกไปอีก 6 เดือน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สมาชิกสหกรณ์ครูขอนแก่นสุดทน นัดแต่งดำประท้วง “เอกราช” ส.ส.พลังประชารัฐ หลังเบี้ยวคืนเงิน ขอยืดชำระคืนไปอีก 6 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ 431 ล้านบาท ด้านประธานสหกรณ์ฯ ยันฐานะการเงินสหกรณ์มั่นคง

วันนี้ (28 ธ.ค.) ที่ห้องประชุมแก่นนครา โรงแรมวีวิช ขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจัดการอบรมสัมมนาสหกรณ์สัญจรพบผู้แทนสมาชิกปี โดยมี ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกสหกรณ์เข้าร่วมอบรมจำนวนมาก โดยมีวาระประชุมติดตามผลการดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่อง กรณีเงินสดขาดบัญชีรายงานผลการดำเนินงานในรอบปีบัญชี 2563

เป็นที่น่าสังเกตว่าตัวแทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นที่มาประชุมวันนี้ต่างสวมเสื้อผ้าโทนสีดำ ตลอดจนชูป้ายประท้วง เช่นข้อความว่า “รวยล้นฟ้าเพราะโกงครู ครอบครัวหรู ชูโอ้อวด เพื่อนครูแสนเจ็บปวด กรรมติดจรวดตามมาทัน” “คนพรรครัฐบาลโกงครู ลุงตู่ช่วยครูด้วย” แสดงถึงความไม่พอใจประเด็นนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ไม่นำเงินที่ยักยอกจำนวน 431 ล้านบาท มาคืนตามกำหนด


ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เปิดเผยว่า วันนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจัดประชุมผู้แทนสมาชิก ซึ่งเป็นตัวแทนสมาชิกทั้งหมดเกือบ 20,000 คน ประเด็นที่จัดประชุมคือ เรื่องเงินสหกรณ์หาย 400 กว่าล้านบาท วางแผนแก้ปัญหา โดยบุคคลที่ทำเงินหายก็ต้องมารับสภาพหนี้ โดยกำหนดเวลาวันที่ 27 ธ.ค. 63 จะต้องนำส่งเงินต้นพร้อมด้วยดอกเบี้ย ปรากฏว่าไม่ได้มาชำระเงิน ก็จำเป็นต้องประชุมให้ตัวแทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นรับทราบ

ขณะเดียวกัน การดำเนินคดีตามกฎหมายต่อบุคคลที่ทำเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นหายไปนั้น จะต้องเดินหน้าไปตามคดีความแพ่ง คดีความอาญา หรือแม้แต่ความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

ทิศทางการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นปี 2564 คณะกรรมการบริหารจะมุ่งทำงานให้สหกรณ์เกิดความมั่นคง และติดตามคดีความเรื่องเงินหาย สิ่งที่เกิดขึ้นกับสหกรณ์ถือเป็นบทเรียนของสหกรณ์ที่จะทำให้เกิดธรรมาภิบาล เป็นที่พึ่งของสมาชิกสหกรณ์

ดร.อนุศาสตร์กล่าวต่อว่า ประเด็นที่สอง การสร้างขวัญกำลังใจให้สมาชิกสหกรณ์ฯ การจัดสรรกำไรสุทธิ จะมาทำความเข้าใจว่า ในปี 2562 มีการจัดสรรกำไรสุทธิ 2 ครั้งเป็นไปตามนายทะเบียน ปรากฏว่ามีส่วนต่างเกิดขึ้น ซึ่งตามกฎหมายสมาชิกจะต้องส่งคืน แต่จะหาทางเยียวยาไม่ให้เกิดผลกระทบ
“ปัจจุบันสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นมีความมั่นคงสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง มีสินทรัพย์ 30,000 กว่าล้านบาท มีทุนดำเนินงาน 16,000 ล้านบาท กำไร ณ วันที่ 30 พ.ย. 63 มียอดกว่า 1,050 ล้านบาทแล้ว คาดถึงสิ้นปีจะเพิ่มขึ้นอีก ฝากถึงสมาชิก เจ้าหนี้ที่เป็นพันธมิตรสหกรณ์ออมทรัพย์ขอนแก่นว่าไม่ต้องกังวล สหกรณ์มีความมั่นคง พร้อมเดินหน้า ปีหน้าไม่ต้องห่วง เพราะมีการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญไว้แล้ว เรื่องเงินหายถือว่าจบไปแล้ว” ดร.อนุศาสตร์กล่าว

ด้านนายทนงศักดิ์ วังสงค์ ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด กล่าวเสริมว่า การดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นปี 2563 มีผลประกอบการที่น่าพอใจ มีผลกำไรที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากรายจ่ายที่ลดลงมาก ส่งผลให้มีกำไรเพิ่มขึ้นกับสมาชิก ส่วนต่างที่ได้คืนได้มากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นส่วนต่างที่สมาชิกจะจ่ายคืนให้กับสหกรณ์ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบมากนัก แต่เรามีโครงการที่จะเยียวยาให้กับสมาชิกสหกรณ์ในเร็วๆ นี้ คณะกรรมการจะพยายามทำให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมแล้วเสร็จ คณะผู้แทนสมาชิกสหกรณ์ครูขอนแก่นได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นเพื่อสอบถามความคืบหน้าคดีที่ได้ฟ้องร้องนายเอกราชพร้อมพวกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากคดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลด้วย จากนั้นคณะเดินทางเข้าพบ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น, พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภาค 4 ให้ช่วยดูแลติดตามคดีความดังกล่าว เพราะคดีนี้ไปเกี่ยวข้องกับ ส.ส.พรรครัฐบาล เกรงว่าครูจะไม่ได้รับความเป็นธรรม
ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีอาญาต่อกลุ่มคณะบุคคลดังกล่าว พ.ต.ท.สุพรรณ สุขพิไลกุล รอง ผกก.สอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า มีการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว และทางตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างรอนำตัวผู้ต้องหาและสำนวนสอบสวนส่งพนักงานอัยการ

ส่วนการฟ้องตรงที่ศาลอาญาขอนแก่นนั้น ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 แต่เพื่อความรอบคอบด้านคดี อาจต้องรอพนักงานอัยการเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด การดำเนินการร้องทุกข์กลุ่มคณะบุคคลดังกล่าวนอกจากข้อหายักยอกทรัพย์แล้วยังมีข้อหาเกี่ยวกับการปลอมเอกสารสิทธิและการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและตามข้อบังคับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ข้อ 42 (7)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...