xs
xsm
sm
md
lg

“เอกราช” ส.ส.พปชร.เล่นแง่ขอยืดอีก 6 เดือน คืนเงินสหกรณ์ครูขอนแก่นกว่า 431 ล้าน ด้านบอร์ดไม่ยอมส่งทนายฟ้องแพ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เผย “เอกราช” ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.และอดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ขอยืดชำระหนี้ไปอีก 6 เดือน ในคดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 431,862,070 บาท แต่บอร์ดสหกรณ์ฯไม่อนุมัติ เดินหน้าฟ้องแพ่งต่อ

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จํากัด ได้มีสารถึงสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด มีใจความว่า ตามที่กลุ่มบุคคลประกอบด้วย นายเอกราช ช่างเหลา นายนพรัตน์ สร้างนานอก นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ นายนิวัฒน์ นิราศสูงเนิน นางวราภรณ์ ธรนี ร่วมกันยักยอกทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด โดยการเบิกเงินจากบัญชีฝากประจำธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 1 4 4- 1 0 1 9 1 8- 9 ซึ่งมีเงินหายไปจำนวน 431,862,070 บาท เหตุการณ์เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2554

แต่ทราบข้อเท็จจริงเมื่อมีการตรวจสอบภายใน เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 โดยคณะกรรมการชุดปัจจุบันและคณะกรรมการดำเนินการ ได้ร้องทุกข์ต่อสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น /DSI ฟ้องตรงที่ศาลอาญาขอนแก่น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีตามที่เคยแจ้งสมาชิกไปแล้วนั้น และ นายเอกราช ช่างเหลา ได้มาทำหนังสือรับสภาพหนี้ (รับสารภาพ) ว่า ได้กระทำผิดจริงเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2562 และกำหนดนำเงินที่ยักยอกไปคืนสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ภายในวันที่ 27 ธันวาคม 2556 พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 6.75 พร้อมนำหลักทรัพย์มาเป็นหลักประกันเป็นที่ดิน 10 แปลง มูลค่าประเมิน 169,710,750 บาท ครั้งที่ 2 เป็นที่ดิน 3 แปลง มูลค่าประเมินจำนวน 129,337, 500 บาท

โดยมีเงื่อนไขตามสัญญารับสภาพหนี้ต้องคืนเงินที่ยักยอกทรัพย์เป็นเงินสดทั้งหมดภายในวันที่ 27 ธันวาคม 2563 แต่ต่อมาในวันที่ 18 ธันวาคม 2563 นายเอกราช ช่างเหลา ได้มีหนังสือขอขยายเวลาออกไปอีก 6 เดือน คณะกรรมการดำเนินการมีมติไม่อนุมัติจึงมอบทนายความดำเนินการด้านคดีความแพ่งต่อไป

สำหรับการดำเนินการทางคดีอาญากับกลุ่มคณะบุคคลดังกล่าว ได้รับแจ้งความคืบหน้าคดีจากสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นการแจ้งความคืบหน้าคดีครั้งที่ 5 ว่า ได้มีการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างนำผู้ต้องหาและสำนวนการสอบสวนส่งพนักงานอัยการ ส่วนการฟ้องตรงที่ศาลอาญาขอนแก่นนั้น ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 แต่เพื่อความรอบคอบด้านคดี อาจต้องรอพนักงานอัยการเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด

นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จํากัด
นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จํากัด เปิดเผยถึงการดำเนินการร้องทุกข์ กล่าวโทษกับกลุ่มคณะบุคคลดังกล่าว นอกจากข้อหายักยอกทรัพย์แล้วยังมีข้อหาเกี่ยวกับการปลอมเอกสารสิทธิ และการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและตามข้อบังคับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ข้อ 42(7) คณะกรรมการดำเนินการจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ หรือทำให้เสื่อมเสียต่อสหกรณ์หรือไม่อย่างไร เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับที่กำหนดผลการสอบสวนเป็นเรื่องเสียหายตามข้อบังคับจะเสนอคณะกรรมการดำเนินการให้ขาดจากสมาชิกภาพตามข้อบังคับ 40(6) ต่อไป

จากการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด จึงให้ความเชื่อมั่นว่าผู้กระทำความผิดต้องได้รับโทษและสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ต้องได้ทรัพย์ที่หายไปกลับคืนมาอย่างแน่นอนตามกระบวนการยุติธรรม


นายอนุศาสตร์ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว กลุ่มคณะบุคคลไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญารับสารภาพหนี้ เราต้องมาร่วมกันระดมพลังความคิดและชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นพร้อมกับเรื่องสำคัญอื่นๆ เช่น กองทุนต่างๆ ซึ่งเปลี่ยนไปเป็นทุนสวัสดิการสงเคราะห์ คณะกรรมการดำเนินการจึงกำหนดประชุมผู้แทนสมาชิกในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป ณ โรงแรมวีวิช จังหวัดขอนแก่น จึงต้องการให้ผู้แทนสมาชิกเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพียงและขอความร่วมมือให้แต่งกายชุดขาวดำ

อย่างไรก็ตาม แม้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่จะเกิดวิกฤติปัญหาดังกล่าว แต่คณะกรรมการดำเนินการก็พยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นเดินหน้าไปได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นที่พึ่งของมวลสมาชิก มีสภาพคล่อง การดำเนินงานยังเป็นปกติปัจจุบันข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 จำนวนสมาชิก 19,755 คน ทุนดำเนินการรวม 16,005,111,692.55 บาท มีกำไรสะสมจำนวน 1,055,610,885.38 บาท


ในส่วนของการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญลูกหนี้เงินสดขาดบัญชีนั้น ได้ดำเนินการครอบคลุมถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของสหกรณ์และการจัดสรรกำไรสุทธิประจำปี 2563 แต่อย่างใด

“อยากฝากถึงสมาชิกทุกท่านและสถาบันการเงินเจ้าหนี้ที่เป็นพันธมิตรไม่ต้องตกใจและวิตกกังวลใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันกระบวนการตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาลเข้มแข็งดีมากและไม่มีการนำสหกรณ์ออกนอกระบบโดยเด็ดขาด” นายอนุศาสตร์ กล่าวและว่า

คณะกรรมการดำเนินการ กำหนดประชุมใหญ่สามัญประจำปีในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อรายงานประจำปีจัดสรรกำไรสุทธิ เป็นสิ่งที่สมาชิกรอความหวัง คือ เงินปันผลเฉลี่ยคืน จึงให้ความเชื่อมั่นว่าเมื่อที่ประชุมใหญ่อนุมัติการจัดสรรกำไรสุทธิสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด จะโอนเข้าบัญชีเป็นรายบุคคลทันทีในวันนั้นยกเว้นบางคนที่ไม่ยืนยันเลขบัญชีธนาคาร คณะกรรมการดำเนินการและฝ่ายจัดการบริหารจัดการทุกอย่างให้เกิดความโปร่งใสยึดประโยชน์สูงสุดที่จะเกิดกับมวลสมาชิกเป็นสำคัญ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...