xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลอง 112 ปี ลายพระหัตถ์ จปร.รศ.๑๒๗

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปราจีนบุรี - กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมชาวปราจีน จัดงาน “เฉลิมฉลอง 112 ปี ลายพระหัตถ์ อ.ศรีมหาโพธิ ประจำปี 2563” เพื่อยกย่องและแสดงออกถึงความกตัญญูที่มีต่อล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 

ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานงาน “เฉลิมฉลอง 112 ปี ลายพระหัตถ์ อำเภอศรีมหาโพธิ ประจำปี 2563” การจัดงานนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และเพื่อปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เกิดจิตสำนึก มีความตระหนัก

และเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์โบราณสถาน โบราณวัตถุ วัฒนธรรมประเพณีอันทรงคุณค่าและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่เป็นมรดกที่ล้ำค่าของชาติไทยต่อไป

"รู้สึกภาคภูมิใจแทนพี่น้องชาวอำเภอศรีมหาโพธิ และชาวจังหวัดปราจีนบุรีเป็นอย่างมาก ที่ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับเสด็จล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ณ บริเวณสวนสาธารณะโบราณสถานลายพระหัตถ์แห่งนี้ การเสด็จประพาสหัวเมืองในแต่ละครั้ง ทรงทอดพระเนตรความเป็นอยู่วิถีชีวิต และทุกข์ สุขของราษฎรแล้ว พระองค์ยังได้พระราชทานลายพระหัตถ์ จปร.รศ.๑๒๗ ไว้บนแผ่นศิลา นับเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งต่อชาวปราจีน นับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า ให้คนรุ่นใหม่มาท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ชาติอีกด้วย"


ภายในงานยังจัดให้มีนิทรรศการพระราชกรณียกิจของ รัชกาลที่ 5 พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 

รวมทั้งการจำลองวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิต จำหน่ายสินค้าพื้นบ้านเพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น และนำเสนอชุมชนคุณธรรม เดินขบวนพาเหรดแต่งกายย้อนยุค การแสดงศิลปวัฒนธรรม เป็นต้น


นายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ตามพระราชหัตถเลขาของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เรื่องเสด็จประพาสมณฑลปราจีน เมื่อธันวาคม พ.ศ.2451 ใจความตอนหนึ่งว่า “วันที่ 17 ลงเรือล่องไปดูตลาดและขึ้นมาตามลำน้ำ แวะกินข้าวที่บ้านตำบลศรีมหาโพธิ ซึ่งอยู่ใต้วัดอินทรแบก เมื่อมาถึงพลับพลาศรีมหาโพธิไม่ให้หยุด เลยขึ้นไปดูบ้านเจ้าอลังการที่ย่านนางวิ่ง เลยขึ้นไปทางท่าตูมว่าเป็นทางพวกบ่อทองลงแต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำทอง

จากนั้นล่องกลับมาที่พลับพลาศรีมหาโพธิ ได้พบพระยารัตนสมบัติ ในวันที่ 18 เสด็จทางชลมารค ขึ้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ ได้ทรงช้างพังกะบุม ของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการเสด็จทอดพระเนตรโบราณสถานพานหิน โบราณสถานลายพระหัตถ์ และหลุมเมือง แล้วเสด็จกลับ”

เมื่อพระองค์ทรงเสด็จทอดพระเนตรโบราณสถานครั้งนั้น ล้นเกล้าล้นกระหม่อมรัชกาลที่ 5 ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยย่อไว้บนบนแผ่นศิลาแลงว่า “จปร.รศ.๑๒๗” ซึ่งตรงกับวันที่ 18 ธันวาคม 2451 พระองค์ได้ทรงเสด็จประพาสดงศรีมหาโพธิ ครบ 112 ปี ทุกภาคส่วนรวมพลังจัดงาน “เฉลิมฉลอง 112 ปี ลายพระหัตถ์ อำเภอศรีมหาโพธิ ประจำปี 2563” 

เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์โบราณสถาน โบราณวัตถุ วัฒนธรรมประเพณีอันทรงคุณค่าและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้คงอยู่เป็นมรดกที่ล้ำค่าของชาติไทยต่อไป


ขณะที่ นายมรัก ธงชัย พร้อมภรรยาและบุตรชาย หนึ่งในผู้มาเที่ยวงานนี้ บอกว่า ตนและภรรยาเป็นชาวปราจีน วันนี้ตั้งใจพาลูกมาเรียนประวัติศาสตร์นอกห้องเรียน โดยเรียนจากสถานที่จริง เช่น อนุสรณ์สถานลายพระหัตถ์ ร.5 สะพานหิน อ่างเก็บน้ำ เพื่อปลูกฝังให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจว่าพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ดูแลราษฎร

สำหรับผมเกิดในสมัยรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงห่วงใยชาวปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเมื่อก่อนประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมากเพราะประสบปัญหาน้ำท่วมทุกปี พระองค์มีพระราชดำริสร้างอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงสืบสานโครงการอ่างเก็บน้ำต่อจากรัชกาลที่ 9

โดยเสด็จมาเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จากโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำนี้ทำให้ชาวปราจีนและจังหวัดใกล้เคียง พ้นทุกข์จากบ้านเรือนไม่ถูกน้ำท่วม ที่สำคัญยังใช้น้ำทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี ทำให้ประชาชนมีรายได้จากเกษตรกรรมด้วย

หากใครมาปราจีนฯ ไม่ควรพลาดชมความงดงามทางสถาปัตยกรรมของอนุสรณ์สถานลายพระหัตถ์ ร.5 หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...