xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.3 บินด่วนขึ้นเหนือย้ำแผนสกัดโควิด วอนคนไทยตกค้างข้ามด่านฯคุมโรคได้แทนลอบเข้าเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 หวั่นโควิดลามข้ามชายแดนเพิ่ม..บินด่วนขึ้นเหนือกำชับหน่วยขึ้นตรงคุมเข้มตลอดแนวพรมแดนเชียงรายยันตาก พร้อมย้ำคนไทยตกค้างฝั่งพม่ากลับไทยผ่านด่านฯ ถูกต้องแทนลักลอบเข้าเมือง


วันนี้ (30 พ.ย.) พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยก่อนเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไป จ.เชียงใหม่ เพื่อสั่งกำชับหน่วยขึ้นตรงให้ดูแลสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผู้พบผู้ติดเชื้อในประเทศรวม 3 รายแล้วทั้งที่เชียงใหม่ และเชียงราย โดยให้คุมพื้นที่แนวชายแดน เช่น ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย อย่างเข้มงวด

แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุด้วยว่า พื้นที่ตรงข้ามจุดผ่านแดนถาวรที่ยังคงเปิดให้ขนส่งสินค้ากันได้อยู่ คือ แม่สอด-แม่สาย ซึ่งมีการระบาดของโควิด-19 นั้น มีคนไทยข้ามไปทำงานในพม่าจำนวนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ช่วงที่โควิดยังไม่ระบาดมากก็มีกลับมาบางส่วนแล้ว แต่บางส่วนยังไม่กลับ ก็ได้ให้แจ้งเตือนแล้วก็รับกลับมาอยู่แล้ว

“คิดว่าหลังจากโควิดระบาดมากขึ้น ประชาชนคงกลัวติดเชื้อต่างๆ ก็มีการลักลอบเข้ามา อยากฝากไว้ในฐานะที่เป็นคนไทย ท่านสามารถเดินทางกลับเข้ามาในช่องทางจุดผ่านแดนถาวรได้อย่างถูกต้องเลย เพียงแต่ว่าเราห่วงเรื่องการติดเชื้อของท่าน เมื่อเข้ามาแล้วเราก็ขอให้เข้า Local Quarantine ที่รัฐจัดเตรียมไว้ในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่แม่สอด หรือแม่สาย เพื่อกักตัวดูอาการ 10 วัน”

แม่ทัพภาคที่ 3 ย้ำว่า การที่กลัวความผิดแล้วลักลอบเข้าเมืองในช่องทางที่ไม่ถูกต้อง อันนั้นน่าเป็นห่วงมากกว่า เพราะเราไม่สามารถควบคุมโรคได้ เราไม่แน่ใจว่าท่านกลับเข้ามามีเชื้อมาด้วยหรือไม่ ถ้าบังเอิญเกิดมีเชื้อเข้าจากเชียงรายก็มาแพร่ระบาดในเชียงใหม่ ทำให้สังคมของเราเกิดความวิตก อยากจะฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยว่าคนพวกนี้สามารถกลับเข้ามาได้อย่างถูกต้อง ในช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายได้

พล.ท.อภิเชษฐ์กล่าวอีกว่า สำหรับช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนนั้น ได้วางแผนสกัดกั้นชาวต่างชาติที่จะลักลอบเข้ามา เพราะว่าในขณะนี้เราไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ ส่วนบุคคลในประเทศไม่ต้องกังวลเรื่องโรคติดต่อเราเฝ้าระวัง วางแนวลวดหนาม วางการสกัดกั้นหรือว่าตั้งจุดตรวจด่านตรวจสกัดกั้นคนต่างชาติมาก แต่ถ้าเป็นคนไทยเราพร้อมรับกลับ แล้วก็ดูแลในเรื่องการติดโรคติดต่ออย่างดี

“มั่นใจว่าระบบสาธารณสุขของเราดูแลคนไทยไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม เมื่อกลับเข้ามาในผืนแผ่นดินไทยแล้วเราดูแลอย่างดี อย่างกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดทางการได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อได้เกือบทั้งหมด ก็พบมีติดเชื้อบ้าง ไม่ติดบ้าง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...