xs
xsm
sm
md
lg

แม่สาย-ท่าขี้เหล็กกันโควิดเข้มแต่การค้ายังคล่องตัว ยอดนำเข้า-ส่งออกฟื้นต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - แม่ทัพภาคที่ 3 ตระเวนตรวจชายแดนเชียงราย กำชับทหารร่วมงัดมาตรการกันโควิดระบาดเต็มที่ ด้าน ศปก.เพิ่มมาตรการคุมคนขับรถส่งสินค้าข้ามด่านฯ แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก แต่การค้าไทย-พม่ายังคล่องตัว มูลค่านำเข้า-ส่งออกฟื้น


ขณะนี้การส่งสินค้าข้ามด่านถาวรแม่สาย จ.เชียงราย-ท่าขี้เหล็ก ท่ามกลางปัญหาโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดในหลายรัฐของสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าถูกจัดระเบียบให้เข้มงวดขึ้นอีกครั้ง โดยศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ได้กำหนดให้คนขับรถขนส่งสินค้าทั้งฝั่งไทยและพม่าสวมใส่เสื้อกั๊กแยกสีเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นคนทำหน้าที่ขับรถ และป้องกันบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปบริเวณด่านพรมแดน

หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายใช้ระบบสับเปลี่ยนคนขับรถข้ามฝั่งเข้าพื้นที่ กล่าวคือ หากสินค้าไทยจะข้ามไปยังฝั่งพม่าจะต้องเปลี่ยนคนขับเป็นชาวพม่า เช่นเดียวกับรถที่มาจากฝั่งพม่าก็จะต้องเปลี่ยนให้คนไทยหรือชาวพม่าที่อาศัยอยู่ใน อ.แม่สายขับแทน ซึ่งพบว่ามาตรการดังกล่าวเริ่มคล่องตัว มูลค่าการค้าชายแดนเฉลี่ยวันละประมาณ 30-50 ล้านบาท


น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย เปิดเผยว่าปัจจุบันรถขนส่งสินค้าในฝั่งไทยที่ข้ามไปยัง จ.ท่าขี้เหล็กมีจำนวน 265 คัน ซึ่งได้มีการกำหนดให้คนขับสวมใส่เสื้อสีฟ้า ส่วนรถที่มาจากฝั่งพม่าที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน กำหนดให้สวมใส่เสื้อสีเขียว ซึ่งต่อไปนี้คนขับรถจะต้องสวมใส่เสื้อให้เป็นไปตามที่กำหนด

ขณะที่ล่าสุด (16 พ.ย.) พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 และผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจชายแดนไทย-พม่า ด้าน จ.เชียงราย เพื่อมอบนโยบายการปฏิบัติงานป้องกันการระบาดของไวรัส โดยเน้นย้ำให้ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้มงวดเรื่องการลาดตระเวน การใช้เครื่องกีดขวางปิดพื้นที่ช่องทางธรรมชาติที่ล่อแหลม การใช้เทคโนโลยีการติดตามเฝ้าระวังป้องกัน ฯลฯ


ทั้งนี้ พล.ท.อภิเชษฐ์ยังได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปเยี่ยมเยียนการปฏิบัติหน้าที่ของทหารและตรวจภูมิประเทศพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่สาย ณ ฐานปฏิบัติการปางหนุน ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ฉก.ทพ.32 กองกำลังผาเมือง และสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 พบปะหน่วยทหาร ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ศุลกากร ฯลฯ

ทั้งนี้ ชายแดนไทย-พม่า ด้านเชียงราย ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย-อ.เชียงแสน รวมระยะทางประมาณ 153 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นเขตป่าเขาและมีลำน้ำสาย-ลำน้ำรวกอีกประมาณ 30 กิโลเมตร ที่ผ่านมาทหารกองกำลังผาเมืองยังคงมีการติดตั้งรั้วลวดหนาม ไฟส่องสว่าง บินโดรนตรวจการ และวางกำลังคนตามจุดต่างๆ และตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วมกับตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ป้องกันคนลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวด


แต่ที่ผ่านมายังคงมีคนต่างด้าว-คนไทยที่ตกค้างในพม่า รวมทั้งคนจีน ลักลอบข้ามฝั่งเข้าไทยต่อเนื่อง โดยระหว่าง 18 เม.ย.-9 ก.ค.เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบข้ามฝั่งได้ 34 ครั้ง ผู้ต้องหา 125 คน เป็นชาวพม่า 113 คน สปป.ลาว 10 คน ชาวจีน 2 คน และต่อมาเริ่มพบมีคนจีนถูกจับกุมมากขึ้น เฉพาะห้วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาสามารถจับกุมได้รวม 7 คน และจับกุมผู้นำพา-ให้ที่พักพิงชาวไทยได้อีก 1 คน

ส่วนยอดการค้าชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ห้วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย.ที่ผ่านมามีมูลค่ารวม 9,655,144,938.95 บาท แยกเป็นการส่งออกมูลค่า 8,280,223,326.79 บาท และนำเข้ามูลค่า 1,374,921,612.16 บาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...