xs
xsm
sm
md
lg

ชักถี่! พบชาวจีนยังลอบเข้าไทยต่อเนื่อง เดือนนี้จับได้ทั้งชายแดนแม่สาย-เชียงแสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - พบชาวจีนลอบข้ามแดนเข้าแม่สาย-เชียงแสน เพิ่มต่อเนื่อง..เฉพาะเดือนนี้ทั้ง ตชด.-ทหาร สกัดจับได้แล้วหลายครั้ง ขณะที่ ศปก.เชียงราย ยังเข้มมาตรการกันโควิด


หลังจากคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) จ.เชียงราย และ ศปก.อ.แม่สาย ได้วางมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามแนวชายแดนโดยเฉพาะที่ติดกับฝั่งท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) อย่างเข้มงวดนั้น ล่าสุดทางทหารกองกำลังผาเมืองยังคงมีการติดตั้งรั้วลวดหนาม ไฟส่องสว่าง อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อตรวจการณ์ และวางกำลังคนตามจุดต่างๆ และตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วมกับตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง

โดยตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. - 9 ก.ค. มีผู้ลักลอบข้ามฝั่งมาได้ 34 ครั้ง ผู้ต้องหาจำนวน 125 คน เป็นชาวสัญชาติพม่าจำนวน 113 คน ชาว สปป.ลาว จำนวน 10 คน และชาวจีนจำนวน 2 คน และมีการปลดผู้นำชุมชนคนหนึ่งเพราะมีส่วนพัวพันกับการช่วยเหลือคนต่างด้าวเข้าเมืองแล้ว 1 ราย ทำให้สถานการณ์ลักลอบเข้าเมืองเบาบางลง


อย่างไรก็ตาม ห้วงเดือนตุลาคม 2563 นี้ พบว่าเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่ตามแนวชายแดนจังหวัดเชียงราย สามารถสกัดจับกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองได้อีกหลายครั้ง และพบว่าส่วนใหญ่เป็นชาวจีนเกือบทั้งหมด โดยเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ร้อย.ตชด.327 จับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 1 ราย ได้ที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง อ.เชียงแสน, วันที่ 10 ต.ค. ทหารร้อย.ม.4 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง จับกุมคนจีนได้อีก 4 คน บริเวณท่าข้ามขี้เหล็ก บ้านป่าซาง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย และเมื่อ 11 ต.ค. ร้อย.ตชด.327 จับกุมชาวจีนได้ที่บ้านห้วยเกี๋ยงอีก 2 คน รวมทั้งสามารถจับกุมคนไทยที่เป็นผู้นำพาและให้ที่พักพิงได้ 1 คน

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่า ล่าสุดทาง จ.เชียงราย ได้มีการจัดทำแผนซ้อมเพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเองได้อย่างเต็มที่ในพื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่สาย ทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่าปกครอง แพทย์ ฯลฯ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ระบาดขึ้นแต่ละฝ่ายจะสามารถทำหน้าที่ของตนได้อย่างเต็มที่และเชื่อมโยงกัน


เพราะแม้ว่าในฝั่งท่าขี้เหล็กยังไม่พบการระบาด แต่เราก็ต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ จุดสำคัญที่สุดคือ ศปก.ระดับตำบล ที่มีประชาชนคอยเป็นหูเป็นตาและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะกรณีมีการลักลอบเข้ามาของบุคคลแปลกปลอม ส่วนด้านการค้าขายชายแดนไทย-พม่า ยังคงให้ดำเนินการผ่านสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ตามเดิมภายใต้มาตรการที่เหมาะสม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...