xs
xsm
sm
md
lg

ไล่จับวุ่นกลางแม่สาย! คนจีนลอบเข้าเมืองอีก 8 คน รวบได้ 6 พร้อมคนไทยรับขนส่งตาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนแม่สาย - จนท.ซุ่มรอก่อนออกแรงวิ่งไล่จับไกลเป็นกิโลฯ ได้ 8 ชายหญิงชาวจีนลักลอบเข้าเมือง ขึ้นนั่งเก๋งหน้าห้างดังเตรียมเดินทางไปตาก พอเห็นเจ้าหน้าที่แสดงตัวพากันหนีกระเจิง เจอตามจับได้ 6 พร้อมหนุ่มคนไทยผู้นำพา ล่าต่ออีก 2 ราย


วันนี้ (27 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้สนธิกำลังเข้าซุ่มสังเกตการณ์ในพื้นที่หน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาแม่สาย ติดถนนพหลโยธิน พื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย หลังได้รับแจ้งจะมีการขนชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองไปส่งบริเวณด้านหน้าห้างฯ

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กข 9292 พิจิตร ขับเข้าไปบริเวณดังกล่าว จากนั้นมีชายหญิงหลายคนเดินเข้าไปนั่งที่รถเพื่อจะออกเดินทางไปตามถนนพหลโยธิน เจ้าหน้าที่เห็นตรงกับที่ได้รับแจ้งจึงได้แสดงตัวเข้าไปจะขอตรวจสอบ แต่ปรากฏว่ากลุ่มคนทั้งที่อยู่ในรถและกำลังจะเดินขึ้นรถต่างพาแตกตื่นวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง


เจ้าหน้าที่ต้องออกแรงไล่จับตั้งแต่บริเวณลานจอดรถและริมถนนพหลโยธินไปจนถึงสี่แยกห้วยน้ำรินที่อยู่ห่างออกไปร่วม 1 กิโลเมตร จึงสามารถจับกุมตัวคนที่วิ่งหลบหนีไปได้รวมจำนวนทั้งหมด 7 คน หนึ่งในนั้นเป็นคนไทย ทราบชื่อต่อมา คือ นายนิวัต ยอดแสน ชาว ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง

ส่วนชาวจีนอีกจำนวน 6 คน ประกอบด้วย นายซ้าง หย่ง อายุ 31 ปี, นายเมียว ซือ อายุ 20 ปี, นาซู ไฮ ยีน อายุ 38 ปี, นายยวน ดอง อายุ 35 ปี, นายแช กู เยา อายุ 28 ปี และนายเหลีย เฉาเจน อายุ 28 ปี ทั้งหมดเป็นชาวมณฑลเสฉวน สป.จีน พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือได้รวมกันจำนวน 11 เครื่อง คาดว่าทั้งหมดทำงานในโรงแรมหรือกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน แต่เมื่อชายแดนไทย-พม่าปิดจึงได้หลบหนีเข้ามาในฝั่งไทย


จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายนิวัตได้รับจ้างจากหญิงชื่อ “นางมด” และ “นางนิว” ให้รับชาวจีน 8 คนจากบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าดังกล่าวไปส่งที่ จ.ตาก โดยตัวนายนิวัตจะได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 2,000 บาท

ส่วนชาวจีนบางคนให้การว่าทำงานอยู่ที่กาสิโนออนไลน์แห่งหนึ่งในท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ต่อมาได้ว่าจ้างคนไทยให้พาข้ามมายัง อ.แม่สาย ผ่านช่องทางธรรมชาติด้านดอยผาหมี ต.เวียงพางคำ เพื่อให้พาไปส่งที่ จ.ตาก โดยใช้รถยนต์เก๋งจำนวน 2 คน เหมารวมในราคา 90,000 บาท แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน


อย่างไรก็ตาม มีชาวจีนที่หลบหนีไปได้อีก 2 คน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อติดตามจับกุมในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งฝ่าฝืนมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย อีกด้วย ส่วนนายนิวัตตั้งข้อหาเป็นผู้นำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะและช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...