xs
xsm
sm
md
lg

วุ่นอีก! พบผู้ป่วยโควิด-19 ใน Local Quarantine ท่าขี้เหล็ก 2 รายซ้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย/ท่าขี้เหล็ก - ทางการพม่าพบผู้ป่วยโควิด-19 ในท่าขี้เหล็กตรงข้ามแม่สาย 2 รายซ้อน..รายแรกเป็นตำรวจน้ำประจำท่าเรือริมโขง เคยติดเชื้อมาแล้วครั้งหนึ่ง-เพิ่งเดินทางกลับจากย่างกุ้ง อีกรายเป็นแรงงานจากมัณฑะเลย์


วันนี้ (23 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประจำจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า รายงานว่ามีคนไทยที่อาศัยอยู่ในฝั่งพม่าแจ้งขอเดินทางกลับประเทศผ่านด่านฯ 4 คน เป็นแม่ชี 2 คน เด็ก 2 คน ซึ่งขณะนี้ถูกส่งเข้ากักตัวดูอาการที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองเชียงราย แล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจจะมีคนไทยที่ตกค้างขอเดินทางกลับเพิ่มอีก เนื่องจากในวันเดียวกันนี้ทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่าได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในศูนย์กักดูอาการในท่าขี้เหล็ก หรือ Local Quarantine จำนวน 2 ราย แต่ละรายมีอายุ 30-25 ปี และมีที่มาแตกต่างกันแต่ล้วนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ทั้งสิ้น


รายแรกเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำประจำอยู่ที่ท่าเรือบ้านโป่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร มีประวัติเดินทางจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ไปเข้ารับการรอบรมที่กรุงย่างกุ้ง ก่อนเดินทางกลับมาถึงท่าขี้เหล็กเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา และถูกนำไปกักดูอาการในศูนย์ฯ กระทั่งพบมีอาการป่วยและตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรายนี้เป็นผู้ที่เคยมีประวัติติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ถือเป็นการกลับมาติดเชื้อรอบที่สอง

ส่วนผู้ติดเชื้ออีกคนหนึ่งเป็นชายทำงานรับจ้างก่อสร้าง เดินทางมาจากเมืองมัณฑะเลย์ทางตอนกลางของประเทศ เนื่องจากทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็กอยู่ระหว่างการพัฒนาปรับปรุงถนนจึงมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานจากหลายพื้นที่ แต่ก่อนที่จะให้ทำงานได้ต้องมีการกักตัวในศูนย์ฯ ด้วยเช่นกัน โดยเข้ากักตัวในศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. กระทั่งตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียก่อนดังกล่าว


ล่าสุดทั้งคู่ได้ถูกส่งตัวไปเข้ารับการรักษาเป็นพิเศษที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็กโดยไม่ต้องส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเมืองเชียงตุงที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 168 กิโลเมตรเหมือนรายที่ผ่านๆ มา เนื่องจากในปัจจุบันทางการพม่าได้มีการปรับปรุงและพัฒนาโรงพยาบาลให้สามารถรองรับการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อในท่าขี้เหล็กทั้งคู่ล้วนเดินทางมาจากสถานที่อื่นทั้งหมด ซึ่งเมื่อถูกตรวจพบก่อนถือว่าเป็นการสกัดไม่ให้เกิดการระบาดในพื้นที่ได้ทัน

ด้านสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-พม่า ด้าน จ.เชียงราย พบว่าเจ้าหน้าที่ ศปก.และฝ่ายต่างๆ ยังคงเข้มงวดอย่างหนัก โดยมีการปิดชายแดนตลอดแนวโดยเหลือเพียงสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อขนส่งสินค้าเท่านั้น แต่ก็มีการจำกัดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกและมีการสับเปลี่ยนคนขับที่จะขนสินค้าเข้าไปยังอีกประเทศหนึ่ง รวมทั้งมีการตรวจหาเชื้อในบุคคลที่หมุนเวียนอยู่ภายในด่านพรมแดนอย่างต่อเนื่อง กระทั่งปัจจุบันยังไม่พบเชื้อแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...