xs
xsm
sm
md
lg

ท่าขี้เหล็กวุ่นหนัก! พบผู้ป่วยติดโควิดจากสาวปงถุนเพิ่มอีก 4 เพื่อนร่วมงานเสี่ยงสูงสุดอีกราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/แม่สาย – คนท่าขี้เหล็กผวาโควิดลามไม่กล้าออกบ้านจนถนนหนทางเงียบเหงา..หลัง จนท.ตรวจพบเพื่อนร่วมคณะสาวปงถุนเที่ยวเชียงตุงติดไวรัสเพิ่มอีก 4 รายรวด แถมมีคนร่วมงานเสี่ยงสูงสุดอีกราย


ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ท่าขี้เหล็กแล้ว 3 ราย เป็นตำรวจน้ำประจำท่าเรือบ้านโป่งติดแม่น้ำโขง 1 ราย คนงานก่อสร้างถนน 1 ราย ทั้งคู่ถูกตรวจพบในศูนย์กักดูอาการหรือ Local Quarantine หลังจากเดินทางมาจากกรุงย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ และรายที 3 เป็นหญิงสาวอายุ 20 ปี อาศัยอยู่ในชุมนุมบ้านปงถุน ติดลำน้ำสายชายแดนตรงข้ามซอยสายลมจอย เทศบาลตำบลแม่สาย

ทั้งหมดยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก และเจ้าหน้าที่เมียนมาได้สอบสวนหาผู้ใกล้ชิดใน จ.เชียงตุง ซึ่งผู้ป่วยมีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยว 33 ราย พบผู้ติดเชื้อเป็นเด็กหญิงวัย 8 ขวบจำนวน 1 ราย ส่วนในพื้นที่ท่าขี้เหล็กนั้นมีรายงานว่ามีการตรวจอาการผู้ที่ใกล้ชิดเกือบ 30 คนนั้น


ล่าสุดวันนี้(27 พ.ย.) ทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท่าขี้เหล็ก ได้ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว พบผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มทั้งชายและหญิง รวมอีก 4 ราย มีอายุ 26 ปี 2 คน อายุ 27 ปี 1 คน และเป็นชายอายุ 21 ปี 1 คน ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่บ้านสันทรายไต จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งตั้งอยู่ติดลำน้ำสายระหว่างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 ในฝั่งประเทศเมียนมา เคยเดินทางไปเที่ยวเมืองเชียงตุงร่วมกับผู้ป่วยหญิงวัย 20 ปีดังกล่าวเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ผู้ป่วยชาวท่าขี้เหล็ก 4 คนกับผู้ป่วยหญิง ได้พากันนั่งรถยนต์เก๋งจากท่าขี้เหล็กไปท่องเที่ยวที่เมืองเชียงตุง และได้เข้าไปพบปะกับบุคคลต่างๆ รวมทั้งพักค้างแรมจนทำให้เด็กหญิงวัย 8 ขวบดังกล่าวติดเชื้อก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางกลับมายัง จ.ท่าขี้เหล็ก และพบมีอาการป่วยมีไข้-จมูกไม่รับรู้กลิ่นกระทั่งโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กตรวจพบว่าติดเชื้อ


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบหญิงสาวอีก 1 คน ซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยหญิงวัย 20 ปี เนื่องจากมีความใกล้ชิดและคาดการณ์ว่าน่าจะติดเชื้อไปแล้ว แต่อยู่ระหว่างการรอยืนยันจากห้องแล็ป

ซึ่งผลจากการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมดังกล่าวได้ทำให้เจ้าหน้าที่ในท่าขี้เหล็กได้มีมาตรการป้องกันการระบาดอย่างหนัก โดยนอกจากจะเข้มงวดเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย การปิดสถานบันเทิง ไม่อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารต่างๆ แต่ให้ซื้อกลับไปรับประทานแทน ฯลฯ ยังทำการตรวจดูอาการของกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องและสอบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่พบเชื้อถูกส่งเข้าไปรักษาในห้องพิเศษของโรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก ที่มีการพัฒนาและยกระดับรองรับการตรวจและรักษาโรคไวรัสโควิด-19


ขณะที่บรรยากาศในตัวเมืองท่าขี้เหล็กหลังพบผู้ติดเชื้อหลายคนดังกล่าวได้ทำให้ผู้คนต่างตื่นตัวและไม่กล้าออกจากบ้านเรือน ถนนหนทางเงียบเหงาลงไปอย่างเห็นได้ชัด ส่วนการค้าไทย-เมียนมา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ระหว่าง อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ยังคงเป็นไปตามปกติโดยมีการเปลี่ยนคนขับที่ด่านพรมแดนและมีมาตรการคัดกรองและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...