xs
xsm
sm
md
lg

พม่าพบผู้ป่วยโควิด-19 กลางเมืองท่าขี้เหล็กห่างฝั่งไทยไม่กี่สิบเมตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/แม่สาย - ชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กเครียดอีก..หลังทางการท้องถิ่นพม่าพบสาวพม่าอาศัยอยู่กลางชุมชนหนาแน่นติดตลาดท่าล้อ ห่างฝั่งไทยไม่กี่สิบเมตร ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีกราย ทำยอดผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่เพิ่มเป็น 3 รายแล้ว


วันนี้ (25 พ.ย.) ทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสภาพพม่า ได้ตรวจพบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย หลังจากเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมาได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในศูนย์กักดูอาการท่าขี้เหล็ก หรือ Local Quarantine ซึ่งเดินทางมาจากกรุงย่างกุ้งและมัณฑะเลย์แล้ว 2 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในท่าขี้เหล็กรอบสัปดาห์นี้เพิ่มเป็น 3 ราย

โดยผู้ป่วยติดเชื้อรายล่าสุดไม่ได้อยู่ใน Local Quarantine หรือเป็นคนจากนอกพื้นที่ แต่เป็นหญิงอายุประมาณ 20 ปี มีพื้นเพอาศัยอยู่ในชุมชนบ้านปงถุน ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่นทางฝั่งซ้ายของตลาดท่าล้อ อันเป็นตลาดชายแดนขนาดใหญ่ในท่าขี้เหล็ก รวมทั้งเป็นที่ตั้งของกาสิโนในโรงแรมชื่อดังติดกับลำน้ำสายที่เป็นเส้นเขตแดนไทย-พม่าอีกด้วย

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยหญิงรายนี้ได้คบหารู้จักกับชายสูงวัยคนหนึ่งที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของพม่าที่พบการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งราว 1 สัปดาห์ก่อนชายสูงวัยคนดังกล่าวได้เดินทางจากเมืองย่างกุ้งมาหาและเดินทางกลับเมื่อประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมา


กระทั่งเวลาประมาณ 15.30 น. วันนี้ (25 พ.ย.) หญิงสาวคนดังกล่าวได้มีอาการป่วยมีไข้ ตัวร้อน จมูกไม่ได้กลิ่น จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก เมื่อเจ้าหน้าที่พม่าสอบประวัติและตรวจดูอาการต้องสงสัยจึงได้นำเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปรากฏว่าพบเชื้อในที่สุด จึงได้กักตัวไว้ทำการรักษาในห้องพิเศษที่โรงพยาบาลเพิ่มอีกราย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพม่าได้กระจายกำลังกันออกติดตามหาตัวบุคคลใกล้ชิดกับหญิงสาวคนดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ทั้งภายในชุมชนปงถุนและตัวเมืองท่าขี้เหล็ก เพื่อตรวจคัดกรองบุคคลที่สัมผัสกับผู้ป่วยหญิงรายนี้ รวมทั้งประสานไปยังกรุงย่างกุ้งให้ติดตามหาตัวชายสูงวัยคนดังกล่าวด้วยว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่


ด้านศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่าขี้เหล็ก ยังคงสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองอย่างหนัก โดยปิดชายแดนตลอดแนวเหลือเพียงสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อขนส่งสินค้าเท่านั้น แต่ก็มีการจำกัดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกด้วยการสับเปลี่ยนคนขับบริเวณด่านพรมแดน

แต่เนื่องจากชุมชนปงถุง จ.ท่าขี้เหล็ก อยู่ติดกับลำน้ำสายและห่างจากชุนชนสายลมจอย ต.เวียงพางคำ เขตเทศบาลตำบลแม่สายเพียง 10-20 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดในการวางกำลังตรวจตราอย่างหนัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...