xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงรายสั่งจับแก๊งขนคนจากพม่าเข้าไทย พบสาวไทยป่วยโควิดทำงานที่เดียวกับสาวปงถุนท่าขี้เหล็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย/ท่าขี้เหล็ก - พม่าสั่งปิดโรงแรมต้นตอแพร่โควิด-19 ท่าขี้เหล็ก-ล็อกดาวน์ 3 หมู่บ้าน หลังผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเป็น 15 รายแล้ว ด้านผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งจับแก๊งขนคนลอบข้ามฝั่ง พบผู้ป่วยสาวโผล่เชียงใหม่ทำงานที่เดียวกับสาวปงถุน พักกับสาวไทยอีก 2


วันนี้ (29 พ.ย.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เรียกประชุมด่วนณะทำงานติดตามการดำเนินงานป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ห้องประชุมพญาพิภักดิ์ ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังพบผู้ติดเชื้อที่เชียงใหม่ 1 รายมีประวัติลักลอบข้ามพรมแดนมาจากท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ผ่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา

ที่ประชุมมีมติยังไม่ปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ระหว่าง อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก แต่จะขอความร่วมมือทางการพม่าในการสุ่มตรวจคนขับรถบรรทุกชาวพม่า หลังจากที่ผ่านมามีการตรวจเฉพาะคนไทย และจำกัดไม่ให้ชาวเมียนมาขับผ่านพรมแดนเข้ามาสู่ชั้นในเท่านั้น ขณะที่มีรถบรรทุกที่ชายแดนลงทะเบียนผ่านเข้าออกจำนวน 285 คัน พร้อมกับใช้มาตรการคุมเข้มตามช่องทางที่มีการลักลอบ


นายประจญแจ้งต่อที่ประชุมว่าได้รับแจ้งมีขบวนการขนคนข้ามมาจากฝั่งพม่า และพาไปส่งที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ได้โดยมีเพียงไม่กี่คนและหัวหน้าเป็นชาวต่างด้าวที่อาศัยอยู่ที่ชายแดนฝั่งไทย จึงได้มอบข้อมูลให้ พ.ต.อ.ภูมิปัญญ์ญา นวตระกูลพิสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นำไปสืบสวนสอบสวนเพื่อทลายขบวนการนี้ให้ได้ เพราะเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการลักลอบเข้ามาของหญิงสาวที่พบติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้หลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติเข้ามาได้แล้วจึงพาไปส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารที่อยู่ลึกเข้ามาได้สำเร็จด้วย

นอกจากนี้จะประสานไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ผ่านทางผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก และคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (ทีบีซี) ที่มีฝ่ายทหารเป็นประธาน ขอให้ตรวจหาคนไทยและรับส่งออกมาทางด่านพรมแดนตามช่องทางปกติ เพราะเชื่อว่ายังมีหญิงสาวที่ข้ามไปทำงานสถานบันเทิงโดยเฉพาะที่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก แห่งเดียวกับหญิงสาวที่ติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ ทำงานอยู่อีกหลายคนและหลังจากเหตุการณ์นี้แล้วเกิดความกลัวก็จะพยายามลักลอบหลบหนีข้ามมายังฝั่งไทยอีกอย่างแน่นอน

คณะทำงานยังกำหนดให้ผู้ที่เคยมีประวัติลักลอบมาจากพม่าให้ไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยมอบหมายให้ทางฝ่ายสาธารณสุขและฝ่ายปกครองแต่ละอำเภอรับไปดำเนินการ นอกจากนี้ยังจะเร่งรัดจัดตั้งศูนย์กักดูอาการหรือ Local Quarantine ที่ชายแดน อ.แม่สาย เพื่อไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้ามาลึกจากชายแดนและสนับสนุน Local Quarantine ใน อ.เมืองเชียงราย ที่เริ่มมีสภาพแออัดมากขึ้น

นายประจญกล่าวว่า กรณีการลักลอบข้ามแดนของผู้ติดเชื้อที่เชียงใหม่นั้นยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เฝ้าสกัดกั้นอย่างหนักแล้ว แต่มีกลุ่มคนที่เป็นขบวนการนำพาเข้ามาเพื่อแลกกับเงินค่าจ้างข้ามฝั่งท่าขี้เหล็กมาแม่สายหัวละ 3,000-5,000 บาท และเพิ่มเป็น 7,000 บาทหลังพบโควิด โดยหากพบว่าเจ้าหน้าที่วางสิ่งกีดขวาง ไฟส่องสว่าง ฯลฯ จุดใดก็จะเลี่ยงไปยังจุดอื่น โดยเฉพาะทางดอยกุเต็งนาโย่ง-ผาฮี้-ผาหมี ที่เป็นป่าเขา ล่าสุดตนได้เข้อมูลว่ามีอยู่เพียงไม่กี่คนและแจ้งให้ฝ่ายตำรวจนำไปปฏิบัติการแล้ว

อย่างไรก็ตาม ชายแดนไทย-พม่า มีระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร และบางช่วงเป็นลำน้ำที่คับแคบ ดังนั้นจึงได้ประสานไปยังทาง จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อให้ช่วยนำพาคนไทยที่ตกค้างกลับมาตามช่องปกติ โดยจะมีการตรวจหาเชื้อให้ฟรีด้วยซึ่งจะลดความเสี่ยงแทนที่จะปล่อยให้หลบหนีเข้ามาอีก

“ยืนยันว่ายังไม่มีนโยบายในการปิดด่านพรมแดนที่เหลือเพียงจุดเดียว เพราะจะส่งผลกระทบมากโดยจะดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้ให้ดีที่สุดก่อนแต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลอีกครั้งหนึ่งต่อไป”

นายประจญกล่าวอีกว่า จะมีการออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ให้ประชาชนได้กลับมาเข้มงวดเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างอีกครั้ง และเร่งหาตัวบุคคลผู้ที่เกี่ยวข้องกับหญิงสาวที่ จ.เชียงใหม่ ผู้ติดเชื้อมาทำการตรวจดูอาการ ตรวจหาเชื้อ ซึ่งปัจจุบันคืบหน้าไปมากแล้ว จากนั้นก็จะรอระยะเวลาต่อไปอีกหากพ้นเดือน ธ.ค.แล้วไม่มีตัวเลขเพิ่มเติมก็ถือว่าทำได้สำเร็จ


ด้านนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย และทีมงานสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลว่าผู้ป่วยติดเชื้อหญิงสาวที่ จ.เชียงใหม่ ทำงานในสถานบันเทิงเดียวกันกับหญิงสาวอายุ 20 ปี ชาวชุมชนปงถุน จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อนอกศูนย์กักดูอาการท่าขี้เหล็ก และหลังจากนั้นก็พบผู้ติดเชื้อในสถานที่เดียวกันนี้อีก 4 รายรวด

ต่อมาหญิงสาวชาวไทยลักลอบข้ามฝั่งเดินทางไปเชียงใหม่กระทั่งพบติดเชื้อ ซึ่งปัจุบันมีผู้สัมผัสในเชียงราย 51 ราย เป็นผู้มีความเสี่ยงสูงถึง 49 ราย คือคนที่พาข้ามแดนเข้ามา คนขับรถจากชายแดนไปส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.แม่สาย พนักงานขับรถและผู้โดยสารรถตู้จาก อ.แม่สาย บขน.คันที่ 11 หมายเลขทะเบียน 10-2973 เชียงราย ออกเวลา 09.30 น. นอกจากนี้ยังมีที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 ในเขต อ.เมืองเชียงราย ผู้โดยสารรถบัสปรับอากาศและพนักงานจากสถานีดังกล่าวไปยัง จ.เชียงใหม่

“ตอนนี้เจ้าหน้าที่ติดตามหาตัวบุคคลต่างๆ ดังกล่าวเจอแล้วเป็นส่วนใหญ่ และได้นำเข้าสู่กระบวนการควบคุมการระบาดของโรค แต่ก็มีบางคนที่อยู่ระหว่างหาตัวอยู่”

สำหรับสถานบันเทิงที่หญิงสาวผู้ติดเชื้อทั้งหลายทำงานอยู่คือโรงแรมวันจีวัน ตั้งอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ระหว่างสะพานข้ามลำสายแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 ซึ่งทาง ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง แจ้งว่าหลังพบมีผู้ติดเชื้อจากสถานที่ดังกล่าวหลายคน ขณะนี้ถูกสั่งปิดแล้ว นอกจากนี้ ทางการพม่าล็อกดาวน์หมู่บ้านจำนวน 3 แห่ง คือ บ้านปงถุนที่เป็นบ้านของหญิงสาวอายุ 20 ปี ผู้ติดเชื้อนอกศูนย์กักดูอาการรายแรกของ จ.ท่าขี้เหล็ก, บ้านสนทรายเหนือ ที่ตั้งของโรงแรมดังกล่าว และบ้านสันทรายใต้ซึ่งเป็นที่พักของผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ รวมทั้งตั้งด่านสกัดตามถนนทุกสายที่เข้าออก จ.ท่าขี้เหล็ก ฯลฯ ขณะที่มีผู้พบเชื้อแล้วจำนวน 15 ราย

ทั้งนี้ การพบเชื้อครั้งแรกเกิดขึ้นหลังจากมีชายสูงวัยจากกรุงย่างกุ้งเดินทางไปพบปะกับหญิงสาวอายุ 20 ปี และเมื่อเดินทางกลับแล้วหญิงสาวจึงค่อยแพร่เชื้อไปยังกลุ่มคนใกล้ตัวก่อนจะมีอาการป่วย ส่วนหญิงสาวชาวไทยอายุ 29 ปี ผู้ติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ มีประวัติว่าช่วงที่ทำงานอยู่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก ได้พักอยู่กับหญิงสาวชาวไทย 2 คน และทำงานอยู่ในห้องเดียวกับหญิงสาวอายุ 20 ปี ชาวพม่าดังกล่าวด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น